10 tòa nhà mang tính biểu tượng tiêu biểu cho kiến ​​trúc hiện đại

Các tòa nhà mang tính biểu tượng nhất khi nói đến kiến ​​trúc hiện đại là gì? Kiến trúc hiện đại là trường phái thiết kế thịnh hành từ đầu thế kỷ 20 cho đến Thế chiến II. Cuộc chiến khủng khiếp đã thay đổi loại tòa nhà cần thiết trong thời kỳ hậu chiến. Mọi người cần tính thực tế và chức năng hơn bao giờ hết để xây dựng lại—từ đầu—toàn bộ thành phố đã bị phá hủy vào thời điểm đó.

Khi đó, kiến ​​trúc Beaux-Arts và tân cổ điển chiếm ưu thế phải lắng xuống để tạo ra một phong cách mới đáp ứng nhu cầu của công chúng. Đây là cách kiến ​​trúc Hiện đại phát sinh, và có những biểu tượng kiến ​​trúc xác định chủ nghĩa hậu hiện đại từ thế kỷ 20.

Kiến trúc hiện đại là gì?

Biệt danh “Kiến trúc hiện đại” đề cập đến các cấu trúc được hình thành và xây dựng với quan điểm thẩm mỹ, văn hóa và xã hội của Chủ nghĩa hiện đại. Trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn học, xây dựng và âm nhạc, nó nhấn mạnh việc chấp nhận rủi ro, bỏ qua sự hiểu biết thông thường và thể hiện bản thân một cách tự do. Sau Thế chiến I, Phong trào Hiện đại trong xây dựng thực sự bùng nổ.

Kiến trúc hiện đại nhằm mục đích tạo ra một không gian phục vụ mục đích của nó mà không cần chỉnh trang không cần thiết. Phong cách kiến ​​trúc này là một sự phá cách so với các hình thức Phục hưng thời Victoria và Gothic của Nữ hoàng Anne được trang trí công phu và công phu hơn. Những đường nét sắc cạnh, góc cạnh là đặc điểm nổi bật của các tòa nhà mang tính biểu tượng hiện đại.

kiến ​​trúc hiện đại

Đặc điểm của kiến ​​trúc Hiện đại là gì?

  • Hình dạng và đường nét rõ ràng và trừu tượng.
  • Mở sơ đồ tầng.
  • Cửa sổ lớn toàn kính.
  • Kết nối với bối cảnh môi trường.

Phong cách kiến ​​trúc hiện đại:

Kiến trúc hiện đại sử dụng các kỹ thuật và vật liệu xây dựng mới như bê tông cốt thép, thép và kính. Phong cách kiến ​​trúc này rất “ăn nhập”, đặc biệt là đối với các tòa nhà chính phủ và trường đại học, cho đến những năm 1980, khi nó phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các trường phái mới khác như chủ nghĩa hậu hiện đại và chủ nghĩa tân hiện đại.

Tòa nhà mang tính biểu tượng tốt nhất của Kiến trúc hiện đại:

Hôm nay, chúng tôi mang đến cho bạn nhiều lựa chọn về một số tòa nhà mang tính biểu tượng nhất được tạo ra dưới sự bảo trợ của kiến ​​trúc Hiện đại:

1) Ngôi nhà Fallingwater / Frank Lloyd Wright, Mill Run, Pennsylvania, Hoa Kỳ, 1935

kiến ​​trúc hiện đại

Thiết kế của ngôi nhà mang tính biểu tượng được lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc Nhật Bản, nơi nổi tiếng với việc sử dụng công xôn. Kết hợp lý tưởng với cảnh quan thiên nhiên, ngôi nhà được tạo ra như một nơi nghỉ ngơi cuối tuần cho gia đình Kaufmann.

Tình trạng của ngôi nhà bắt đầu xuống cấp nhanh chóng sau khi xây dựng, khiến ông Kaufman gọi nó là ‘tòa nhà bảy thùng’, ám chỉ mái nhà bị dột. Hơn nữa, các bậc thang đúc hẫng bắt đầu rơi ra do không được gia cố thích hợp. Ngôi nhà đã trải qua nhiều lần cải tạo và được chuyển đổi thành bảo tàng vào năm 2002.

2) Nhà kính / Philip Johnson, New Canaan, Connecticut, Hoa Kỳ, 1949

kiến ​​trúc hiện đại

Philip Johnson đã xây ngôi nhà đó cho riêng mình. Thiết kế của anh ấy rất tối giản và sử dụng các tính năng phản chiếu/trong suốt của kính. Ông cũng đã thử nghiệm các kích thước và hình dạng hình học, khiến mẫu nhà lắp ghép 2 tầng đẹp trở thành một trong những địa danh của khu vực và là một biểu tượng trong thế giới kiến ​​trúc Hiện đại.

Nhà nghỉ được làm chủ yếu bằng kính và thép. Tuy nhiên, nó cũng bị vấn đề ‘mái nhà bị dột’ giống như ngôi nhà Fallingwater, khiến Johnson mô tả nó một cách bông đùa là ‘ngôi nhà bốn thùng’.

3) Villa Savoye / Le Corbusier, Paris, Pháp, 1931

kiến ​​trúc hiện đại

Ngôi nhà được xây dựng như một nơi ẩn dật của gia đình Savoyes, ở Poissy, ngoại ô Paris. Thiết kế khác biệt của nó thể hiện ‘năm điểm’ mà Le Corbusier tán thành, bao gồm mặt bằng mở, lưới cột bê tông cốt thép, cửa sổ ngang, khu vườn trên mái và mặt tiền độc lập.

Gia đình đã phải chịu đựng rất nhiều vấn đề phát sinh sau khi họ bắt đầu sử dụng nó. Những sai sót trong thiết kế và xây dựng đã khiến gia đình phải bỏ nó vài năm sau đó. Nó đã lọt vào danh sách Công trình Công cộng một cách thần kỳ và đã được chuyển thành bảo tàng.

4) Bảo tàng Guggenheim / Frank Lloyd Wright, New York, Mỹ, 1959

kiến ​​trúc hiện đại

Kiến trúc sư vĩ đại đã tiếp thị kiến ​​trúc hữu cơ, trong đó hình dung loài người liên kết mật thiết với môi trường. Bảo tàng hình nón bao gồm nhiều phòng trưng bày và bộ sưu tập nghệ thuật quan trọng.

Nội thất được thiết kế theo hình xoắn ốc sẽ đưa bạn vào một cuộc hành trình bất tận, phá tan mọi trở ngại giữa các không gian. Các hình dạng hình học cứng nhắc chiếm ưu thế trong kiến ​​trúc Hiện đại được mô tả bởi Wright, ông nói: “những dạng hình học này gợi ý những ý tưởng, tâm trạng, tình cảm nhất định của con người – như hình tròn, vô cực; tam giác, sự thống nhất về cấu trúc; tiến trình xoắn ốc, hữu cơ; sự vuông vắn, liêm khiết.” Wright coi Guggenheim là ‘ngôi đền của tinh thần’.

5) Gian hàng Barcelona / Ludwig Mies Van der Rohe, Barcelona, ​​Tây Ban Nha, 1929

Gian hàng ban đầu được giới thiệu là Gian hàng Đức cho Triển lãm Quốc tế năm 1929 tại Barcelona, ​​tổ chức triển lãm cho cánh Đức. Thiết kế, chịu ảnh hưởng của phong trào Bauhaus, có những bức tường trong suốt và mái nhà đúc hẫng.

Mặc dù gian hàng rất nhỏ, nhưng kiến ​​trúc sư đã cố gắng hết sức để sử dụng các vật liệu sang trọng như mã não đỏ, đá cẩm thạch và Travertine. Một trong những món đồ nội thất trang nhã được tạo ra đặc biệt cho tòa nhà là ‘Chiếc ghế Barcelona’ huyền thoại.

6) Sân trượt băng David S. Ingalls ở New Haven (Eero Saarinen, Connecticut, Hoa Kỳ)

kiến ​​trúc hiện đại

Tòa nhà còn được gọi là ‘Yale Whale’, ám chỉ Đại học Yale, nơi Eero Saarinen đã tốt nghiệp. Thiết kế sáng tạo mang dấu ấn kiến ​​trúc riêng biệt của Saarinen, người thường sử dụng các mái vòm dây xích. Nhà thi đấu khúc côn cầu có mái đúc hẫng nhấp nhô được đỡ bởi một vòm bê tông cốt thép cao 90 mét.

7) Villa Dirickz / Marcel Leborgne, Brussels, Bỉ, 1933

kiến ​​trúc hiện đại

Một tòa nhà nổi tiếng khác của các tòa nhà mang tính biểu tượng của kiến ​​trúc Hiện đại là Villa Dirickz. Nó có các tính năng hình khối bắt mắt, đồ thủy tinh và bê tông trắng được bao quanh bởi cây xanh. Căn biệt thự trị giá 10.000.000 USD, có nội thất và tiện nghi xa hoa như hầm rượu và rạp chiếu phim.

Marcel Leborgne là kiến ​​trúc sư tiên phong người Bỉ, cha đẻ của kiến ​​trúc Hiện đại tại quê hương ông. Ngôi nhà được thiết kế cho Mr.Dirickz, một ông trùm công nghiệp quan tâm đến nghệ thuật. Nhiều năm sau đó, biệt thự rơi vào tình trạng bị bỏ hoang cho đến khi nhà phát triển Alexander Cambron mua lại nó vào năm 2007. Cambron đã dành mọi nguồn lực có thể để cải tạo biệt thự.

8) Tòa nhà Isokon ở Luân Đôn / Wells Coates, Luân Đôn, Vương quốc Anh, 1934

kiến ​​trúc hiện đại

Tòa nhà dân cư vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay, bao gồm 32 căn hộ; 24 căn hộ studio và 8 căn hộ một phòng ngủ. Tòa nhà cũng bao gồm các phòng nhân viên và nhà để xe rộng rãi. Các căn hộ có nhà bếp nhỏ vì có một nhà bếp chung cho người dân sử dụng. Họ có thể tự do sử dụng nó để chuẩn bị thức ăn. Ngoài ra còn có các dịch vụ khác như giặt là và đánh giày.

kiến ​​trúc hiện đại

Avanti Architects, người chuyên cải tạo kiến ​​trúc Hiện đại của các căn hộ, đã tân trang lại tòa nhà vào năm 2003. Việc tân trang này dẫn đến việc thành lập một phòng trưng bày chung trong nhà để xe để kể cho mọi người về lịch sử của tòa nhà. Khu dân cư bê tông được liệt kê là tòa nhà cấp I và là một trong những địa danh kiến ​​trúc quan trọng ở thủ đô nước Anh.

9) Neue National Galerie / Ludwig Mies Van der Rohe, Berlin, Đức, 1968

kiến ​​trúc hiện đại

Dành riêng cho nghệ thuật hiện đại, bảo tàng lưu trữ một bộ sưu tập nghệ thuật có từ đầu thế kỷ 20. Thiết kế theo chủ nghĩa hiện đại điển hình của nó bao gồm kính cực lớn, mái đúc hẫng và mặt ngoài bằng phẳng. Tòa nhà được bao quanh bởi một cảnh quan điêu khắc mà Mies Van der Rohe cũng đã tạo ra. Bảo tàng là một phần của Phòng trưng bày Quốc gia của Bảo tàng Bang Berlin. Phòng trưng bày đã đóng cửa từ năm 2015 để cải tạo.

kiến ​​trúc hiện đại

10) Cité Radieuse / Le Corbusier, Marseille, Pháp, 1952

kiến ​​trúc hiện đại

Dự án nhà ở này là một trong những tòa nhà mang tính biểu tượng nhất của Le Corbusier đã truyền cảm hứng cho nhiều dự án kiến ​​trúc Hiện đại khác. Sự lựa chọn màu sắc của Bauhaus – vàng, đỏ và xanh dương – ảnh hưởng đến dự án tối thiểu. Nó bao gồm 337 căn hộ thuộc 27 loại khác nhau, sân chơi và hồ bơi.

Tòa nhà được làm bằng bê tông đúc thô, và kiến ​​trúc sư cũng dự định bao gồm một khung thép, nhưng thật không may, Chiến tranh thế giới thứ hai đã khiến loại vật liệu đó trở nên khó kiếm. Tòa nhà đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới từ năm 2016.

Kiến trúc Đương đại và Hiện đại có giống nhau không?

Trái ngược với Kiến trúc Hiện đại, Kiến trúc Đương đại không có nguồn gốc lịch sử cố định. Nói cách khác, Kiến trúc đương đại đại diện cho các xu hướng kiến ​​trúc hiện tại; những gì hiện đại ngày nay có thể không còn trong 20 năm nữa. Tuy nhiên, phong cách kiến ​​trúc này linh hoạt, kết hợp các đặc điểm của cả quá khứ và hiện tại. Do đó, những ngôi nhà hiện đại thường có các yếu tố đặc trưng của Kiến trúc đương đại. Đó là lý do tại sao thật dễ dàng để trộn lẫn cả hai.

Kiến trúc hiện đại thường được sử dụng ở đâu?

Lõi đô thị là một số vị trí thường xuyên nhất cho kiến ​​trúc hiện đại. Kiến trúc hiện đại tập trung ở các thành phố lớn như New York, Los Angeles và Chicago. Phong cách kiến ​​trúc bao gồm Tháp Willis ở Chicago, Hội trường Âm nhạc Walt Disney ở Los Angeles và Bảo tàng Guggenheim nổi tiếng thế giới ở New York. Đường chân trời của những thị trấn này bị chi phối bởi những công trình kiến ​​trúc này, chúng thường nổi bật hẳn so với những công trình lân cận.

Bạn cũng có thể tìm thấy nó ở châu Âu, thường được sử dụng ở các nước như Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha. Kiến trúc hiện đại xác định nhiều địa điểm mang tính biểu tượng của các quốc gia này. Tháp Eiffel ở Paris, Sagrada Familia ở Barcelona và Tháp nghiêng Pisa đều là những ví dụ tuyệt vời về Kiến trúc Hiện đại.