91 năm phát hiện khảo cổ vĩ đại tại Thung lũng các vị Vua

Cách đây 91 năm, ngày 4/11/1922, nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter tìm thấy lối vào ngôi mộ của Pharaoh Tutankhamun trong Thung lũng các vị Vua – nơi yên nghỉ của rất nhiều vị Pharaoh nổi tiếng nhất trong lịch sử Ai Cập.

Phát hiện này đã vén bức màn bí ẩn về các nền văn minh Ai Cập cổ đại mà con người chưa từng được biết tới. Đây được xem là thành tựu vĩ đại nhất trong lịch sử ngành khảo cổ học ở thế kỷ XX.

 


Cỗ quan tài của Vua Tutankhamun.
(Nguồn: dailymail)

Hoàng đế thiếu niên Tutankhamun, vị vua đời thứ 18 thuộc Vương triều Ai Cập, lên ngôi năm 1332 trước Công nguyên lúc vừa tròn chín tuổi, vị Hoàng đế trẻ tuổi nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại. Triều đại vua Tutankhamun được coi là thời kỳ hoàng kim rực rỡ nhất trong mọi triều đại Pharaoh. Ai Cập chưa bao giờ hùng mạnh đến thế.

Tuy nhiên, vào năm 1352 trước Công Nguyên, khi vừa tròn 19 tuổi, Vua Tutankhamun đột ngột qua đời một cách bí ẩn.

Trải qua mấy nghìn năm, trong khi các ngôi mộ Hoàng gia Ai Cập đều đã bị đào bới gần hết và tất cả các hiện vật trong các lăng mộ này đều đã bị lấy trộm hết, riêng lăng tẩm của vua Tuttankhamun lại không tìm thấy dấu tích. Chính điều này đã thu hút nhiều sự quan tâm chú ý của giới khoa học.

Sau nhiều năm khảo cứu, với niềm tin rằng lăng mộ của Vua Tutankhamun nằm ẩn mình đâu đó ở Thung lũng của các nhà Vua ở Ai Cập, ngày 4/11/1922, nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter và nhà tài trợ Lord Carnarvon đã tìm thấy ngôi mộ của vua Tutankhamun ở một góc khuất tại Thung lũng của những vị vua – thành phố Luxor, cách thủ đô Cairo 700km ngược dòng sông Nile

Nếu như khoảng 2.500 năm trước Công Nguyên, các vị vua chuẩn bị cho mình một phần mộ khổng lồ như kim tự tháp, khoảng thời gian từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 11 trước Công nguyên, các pharaon lại xây dựng các lăng mộ ngầm dưới lòng đất.

Cho đến lúc nhóm khai quật của Carter tìm thấy các bước dẫn đến ngôi mộ của Tutankhamun, ngôi mộ pharaon vẫn là ngôi mộ được nguyên vẹn nhất trong số những ngôi mộ từng được tìm thấy trong Thung lũng các vị Vua.

Khi bắt đầu tiến hành khai quật, nhóm khảo cổ của Howard Carter đã khám phá ra một kho tàng vô giá vượt ngoài sức tưởng tượng của họ. Đó là những đồ vật bằng vàng khối, những bảo thạch, những đồ dát ngọc tập trung nơi chiếc quan tài rực rỡ có thi thể vua Tutankhamun.

Thi thể của Vua Tutankhamun được ướp trong một cái quách được trang trí công phu và úp lên mặt ông là chiếc mặt nạ vàng có nạm những viên đá quý.

Số đồ tùy táng quý giá trong mộ của vua Tutankhamun nhiều tới mức đã làm các nhà khảo cổ học phải choáng ngợp. “Tháp tùng” vị vua trẻ tuổi là hơn 5.000 tác phẩm thủ công thời cổ đại, chưa kể rất nhiều đồ trang sức, tượng, bùa chú, đồ đạc và thậm chí cả một quan tài tạc bằng vàng ròng. Tất cả đã khiến cả thế giới kinh ngạc và giúp cho các nhà nghiên cứu hiểu thêm về lịch sử Ai Cập thời kỳ đó.

Các nhà khảo cổ học đã phải dành cả 10 năm chỉ để thống kê và đặt tên cho những đồ vật được tìm thấy trong mộ của vua Tutankhamun.

Chỉ đến khi nhà khảo cổ Howard công bố công trình nghiên cứu về sự tồn tại của lăng mộ Tutankhamun, giới khảo cổ học mới tin rằng “kho báu Tutankhamun” là thật chứ không phải chỉ có trong truyền thuyết.

Sau khi những nghiên cứu của Howard Carter về xác ướp của vua Tutankhamun được tiết lộ, người ta biết được ông cao khoảng 1m6. Cũng như tổ tiên của mình, ông đã được nuôi dạy để trở thành chiến binh. Trong lăng mộ ông có sáu cỗ xe ngựa, 50 cái cung, hai thanh gươm, tám cái khiên, hai lưỡi dao găm, súng cao su đủ loại và các loại boomerang. Trên những cái rương gỗ trong lăng mộ của ông là hình ảnh miêu tả ông đang cưỡi ngựa xông vào thành, tay đang giương cung lên bắn và bánh xe ngựa của ông nghiền nát lũ quân xâm lược Nubian.

Nhưng, sau rất nhiều cuộc nghiên cứu, cho đến nay, nguyên nhân cái chết của vua Tutankhumun vẫn còn là một điều bí ẩn.

Có giả thuyết cho rằng vị vua này bị ám sát nhưng cũng có ý kiến nghiêng về khả năng ông chết là do vết thương ở chân bị hoại tử.

Về nguồn gốc của Tutankhamun cũng chưa có câu trả lời rõ ràng. Một số chuyên gia khẳng định vị vua này là con của Pharaoh Akhenaten và Nefertiti nhưng cũng xuất hiện những giả thuyết cho rằng, mẹ ông là một công chúa nước ngoài hoặc người vú nuôi tên Maya.

Rốt cuộc, Vua Tutankhamen vẫn là một bí ẩn đầy thách thức và các nhà khoa học sẽ còn phải nghiên cứu rất nhiều về vị vua này.

Kể từ khi lăng mộ Tutankhamun được phát hiện với các hiện vật còn gần như nguyên vẹn, Thung lũng các vị vua của Ai Cập trở nên nổi tiếng. Thung lũng này trở thành di sản thế giới năm 1979 và cho đến giờ, các hoạt động thăm dò, khai quật, bảo tồn vẫn đang được tiếp tục./.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *