Bí mật phong thủy ẩn giấu trong các tòa cao ốc tại Hồng Kông

Tại Hồng Kông, các chuyên gia phong thủy có tiếng nói mạnh mẽ trong sự phát triển kiến ​​trúc của thành phố. Trong đó, các tòa cao ốc tại Hồng Kông dưới đây rất nổi tiếng bởi ẩn chứa bên trong đó là những câu chuyện phong thủy thú vị.

Tòa nhà Repulse Bay

Hong Kong có một nơi tuyệt đẹp với những ngọn núi tuyệt đẹp. Người ta tin rằng gió thổi về phía bờ biển là một con rồng bay xuống từ trên núi để uống nước, và con rồng tượng trưng cho sức mạnh, sự giàu có và may mắn. Vì vậy, khi bay, chúng tạo ra năng lượng tốt cho hòn đảo. Người Hong Kong tin rằng bất kỳ tòa nhà chọc trời nào cản đường bay của rồng sẽ trở thành vũ khí. Để hóa giải, nhiều tòa nhà thường để lại một khoảng trống – gọi là “nagamon” – để mời rồng bay qua.

tòa cao ốc tại Hồng Kông

Một trong những tòa cao ốc tại Hồng Kông khiến nhiều du khách tò mò về “Nagamon” chính là tòa chung cư cao cấp ở vịnh Repulse trên bờ biển phía nam của hòn đảo, nơi từng là khách sạn đầu tiên ở Hong Kong. Du khách sẽ thấy tòa nhà đẹp trên đường đến Vịnh Repulse, nơi có “cổng dài” rộng 16 m, cao 24 m và có 8 tầng.

Trên thực tế, vì lý do phong thủy hoặc cắt giảm chi phí, khoảng cách này không tồn tại. Chúng mở đường cho ánh sáng và giúp công trình hòa hợp với không gian xung quanh. Theo CNN. Hình ảnh: Kho miễn phí.

Tòa nhà HSBC

Được thiết kế bởi công ty kiến ​​trúc Norman + Partners của Anh, tòa nhà được khởi công xây dựng sau khi tham khảo ý kiến ​​của nhiều chuyên gia.

tòa cao ốc tại Hồng Kông

Được coi là tòa cao ốc tại Hồng Kông có phong thủy đẹp nhất, tòa nhà không có tầng trệt mà nhô cao hơn mặt đất, tạo không gian đón cát gió. Đứng ở lối vào tòa nhà có thể cảm nhận được gió mạnh nhưng không gian bên trong lại yên tĩnh.

Sau khi hoàn thành một tòa nhà ngân hàng khác gần đó, hai cấu trúc giống như khẩu đại bác đã được thêm vào mái của tòa nhà HSBC để đối phó với sự diệt vong của đối thủ. Ảnh: Foster + Partners.

Tòa nhà Ngân hàng Trung Quốc

Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư I.M. Pei, tòa tháp có thiết kế lăng trụ tam giác lấy cảm hứng từ những búp măng. Chủ nghĩa biểu hiện, nó là một trong những biểu hiện mạnh mẽ nhất của kiến ​​trúc hiện đại ở Hồng Kông. Tuy nhiên, tòa nhà nổi tiếng này đã vi phạm các quy tắc cơ bản của Phong thủy. Các chuyên gia đã xác định hình dạng lăng trụ tam giác giống như một lưỡi dao có thể chặn tất cả cát khí và bắn ra vũ khí.

tòa cao ốc tại Hồng Kông

Sau khi bị dư luận chỉ trích vì thiết kế kém chất lượng, ban quản lý tòa nhà đã quyết định xây một thác nước nhỏ, đặt đá phong thủy, trồng thêm cây cảnh xung quanh. Ảnh: Robin Hickmott.

Tòa cao ốc Cheung Kong Centre

Vào những năm 1990, Tháp Trung tâm Trường Giang nằm giữa Tháp Ngân hàng Trung Quốc và Tháp HSBC, và người thiết kế đã phải giải quyết tình huống bất lợi. Để tránh các mặt “dao” và “đại bác”, các nhà tư vấn đã thiết kế tòa nhà như một khối trụ vuông để chống lại năng lượng tiêu cực và tối đa hóa hiệu quả không gian của doanh nghiệp.

tòa cao ốc tại Hồng Kông

Bên ngoài của tòa nhà được ốp kính, được thiết kế để đảm bảo rằng cát lưu thông đều xung quanh nó. Ngay cả chiều cao của tòa nhà cũng được giới hạn nghiêm ngặt để đảm bảo sự hài hòa với không gian.