Các địa phương phía Nam đối phó bão số 10

* tp hồ chí minh chuẩn bị đối phó với xả lũ hồ dầu tiếng khi mực nước triều cường vẫn cao

theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, trưa 16/11, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão tại biển đông- cơn bão số 10, có thể gây ảnh hưởng đến các tỉnh khu vực phía nam.

* để chủ động ứng phó hiện quả với tổ hợp bất lợi, gồm triều cường, xả lũ, bão, có thể kết hợp với mưa cường độ lớn, ban chỉ huy phòng chống lụt bão thành phố hồ chí minh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ubnd các quận, huyện, nhất là các địa phương xung yếu huy động sẵn sàng lực lượng, phương tiện cho công tác ứng phó. chi cục quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản phối hợp với ubnd huyện cần giờ, bộ chỉ huy bộ đội biên phòng thành phố kiểm tra, liên lạc, nắm rõ toàn bộ hoạt động của tàu thuyền, đặc biệt là tàu đánh bắt xa bờ để thông báo cho chủ phương tiện biết vị trí tâm bão, diễn biến và hướng di chuyển để có phương án phòng tránh, ứng phó với bão.

bên cạnh đó, tp hồ chí minh chuẩn bị đối phó với việc có thể xả lũ từ hồ dầu tiếng vào sáng 17/11 trong khi diễn biến của triều cường, theo đài khí tượng thủy văn khu vực nam bộ, mực nước chiều 16/11 vẫn còn rất cao, đạt 1,46m (lúc 20g). dự báo ngày 17/11 là 1,45m (6 giờ); ngày 18/11 là 1,35m (7g); ngày 19/11 là 1,23m (23g). như vậy, đến sáng 17/11/2008, đỉnh triều vẫn còn vượt mức báo động cấp 2 (1,40m). nhiều khu vực thuộc 9 quận, huyện của thành phố hồ chí minh (quận 12, quận 7, quận 9, thủ đức, bình thạnh, gò vấp, huyện hóc môn, chủ chi, bình chánh) còn đang bị ngập. đợt triều cường lần này đã cao hơn đợt triều cường cao nhất năm 2007, nhưng mức độ ảnh hưởng, thiệt hại do triều cường gây ra đợt này đã giảm thấp hơn năm ngoái, do chính quyền và người dân địa phương, nhất là tại các khu vực xung yếu đã có kinh nghiệm phòng tránh và chủ động ứng phó với triều cường tốt hơn.

* trà vinh: ban chỉ huy phòng chống lụt bão (pclb) tỉnh trà vinh vừa có cuộc họp khẩn giữa các ngành, các cấp để triển khai các biện pháp đối phó cơn bão số 10 có nhiều khả năng đe doạ trực tiếp đến tỉnh trà vinh. theo đó, tiến hành xây dựng phương án cứu hộ, di dân vào đất liền ở các khu vực xung yếu như: cồn hô, xã đức mỹ (huyện càng long); cù lao long trị, xã long đức (thị xã trà vinh); cồn cò, cồn nạng, xã hưng mỹ; cồn chim, xã hòa minh; cồn nốc, xã long hòa (huyện châu thành); cồn bần, xã mỹ long bắc (huyện cầu ngang); cù lao tân qui 1 và 2, xã an phú tân; cồn an lộc, xã hòa tân (huyện cầu kè)…bố trí cán bộ trực 24/24, theo dõi chặt chẽ, thông tin kịp thời diễn biến, hướng đi cơn bão số 10 để mọi người dân nắm và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống một cách có hiệu quả. ngành nông nghiệp phối hợp chặt với các đồn biên phòng khẩn trương kêu gọi các tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi nhanh chóng vào nơi trú ẩn an toàn; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, kiên quyết không cho các tàu thuyền tiếp tục ra khơi…bằng nguồn lực tại chỗ, ban chỉ huy pclb các địa phương khẩn trương tiến hành xây dựng phương án đối phó ở từng vùng, từng nơi một cách cụ thể. bố trí các đội thanh niên xung kích, lực lượng vũ trang… túc trực ngày đêm để kịp thời ứng phó mọi tình huống xấu có thể xảy ra…

* theo ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh bà rịa – vũng tàu, tỉnh đang xem xét khả năng di dời 3.000 dân ven biển có nguy cơ chịu ảnh hưởng lớn của bão số 10 đến những nơi an toàn. ngày mai (17/11) tỉnh sẽ có cuộc họp khẩn để xem xét, quyết định nếu bão tiếp tục mạnh lên và tiến thẳng vào địa bàn tỉnh. từ chiều ngày 16/11, rất nhiều người dân đã mua sắm tích trữ lương thực, thực phẩm, chằng chống nhà và dùng bao cát đè mái nhà phòng chống bão số 10. hiện tỉnh đã kêu gọi được gần 4.000 ghe tàu vào bờ tránh trú bão. vẫn còn hơn 1.200 ghe, tàu đang đánh bắt ngoài khơi. tuy nhiên, bộ đội biên phòng tỉnh đã thông báo về tình hình bão, kêu gọi đi tránh trú, hoặc thoát khỏi vùng nguy hiểm. liên doanh dầu khí vietsovpetro cho biết đã dừng không cho tàu ra khơi. mặc dù, đường đi bão số 10 không qua các giàn khoan và hiện đang cách khoảng 700 km nhưng 9 giờ ngày 17/11 sẽ tiến hành họp bàn các biện pháp phòng chống bão, đảm bảo an toàn cho cán bộ công nhân viên và tài sản trên các giàn khoan./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *