Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | January 18, 2021

Scroll to top

Top

No Comments

Đua nhau lướt sóng chung cư Dương Nội

Đua nhau lướt sóng chung cư Dương Nội

Ngày 14/11, Tập đoàn Nam Cường tiến hành bốc thăm đợt 2 quyền mua căn hộ thuộc tổ hợp chung cư Lê Văn Lương Residentials cụm CT7, CT8 và khu khách sạn thương mại nhà ở HH02 thuộc đô thị mới Dương Nội (Hà Nội). Từ 900 phiếu, ban tổ chức sẽ bốc thăm bất kỳ để lấy 400 khách hàng. So với đợt bốc thăm trước đó, sức nóng về nhu cầu nhà chung cư vẫn không hề giảm nhiệt. Bên cạnh những người có nhu cầu mua để ở, lượng khách nhỏ lẻ và môi giới mua đi bán lại tụ tập đông đảo trước sàn Nam Cường càng tăng thêm sức nóng của thị trường.

Sau mỗi đợt bốc thăm, chỉ cần khách hàng bước ra khỏi cửa, hàng chục môi giới ùa vào vây quanh xin số điện thoại, số căn, số tầng và mức chênh. Tay ai cũng lăm lăm điện thoại, bút và giấy sẵn sàng ghi chép. Người người chen chúc, xô đẩy nhau, ồn ào gây huyên náo cả hành lang tòa nhà Licogi 13 trên đường Khuất Duy Tiến. Có những khách vừa trúng trong đợt bốc thăm đã bán trực tiếp cho cò đất với giá chênh 80-100 triệu đồng.

ảnh: Hoàng Lan
Xếp hàng để mua chung cư Dương Nội đợt 2. Ảnh: Hoàng Lan.

Sau mỗi cái tên được ban tổ chức gọi là tiếng hét lên sung sướng của người được xướng danh. Nhiều người không kìm nổi niềm vui đã nhảy lên ôm chầm lấy người bạn đi cùng. Góp mặt mua chung cư Dương Nội còn có cả những khách hàng đứng tuổi. Bác Đức Long (65 tuổi, Sơn Tây) tâm sự, bác mua nhà để cưới vợ cho cậu út. Bác cho biết, cậu con trai đang học năm thứ hai, sau mấy năm nữa ra trường sẽ lập gia đình. “Cậu cả đã xong xuôi. Hai vợ chồng tôi cố chắt bóp cũng đủ tiền lo nốt cho đứa út”, bác cười tươi mãn nguyện.

Có những khách hàng huy động cả gia đình góp vốn để “lướt sóng” kiếm lời. Anh Tuấn Anh (Khương Đình – Hà Nội) cho hay, anh đã huy động cả ba anh chị em trong gia đình để đăng ký hai suất nhưng chỉ trúng được một. Anh cho biết, chung cư đang sốt, nghe bạn bè mách, anh cũng liều “lướt sóng” thử một phen. “Mỗi người góp một ít rồi chênh được bao nhiêu thì chia đều. trong trường hợp không bán được, cả ba anh em chúng tôi sẽ góp tiền đóng theo tiến độ rồi chờ đến khi căn hộ hoàn thiện bán sau”, anh chia sẻ.

Khác với trường hợp trên, chị Hoài Thu rất khao khát có một ngôi nhà nhưng lại không thể đủ tiền mua. Giá nhà đất Hà Nội tăng đến chóng mặt, cả gia đình chị gồm hai vợ chồng và một con nhỏ phải thuê căn hộ rộng 15 m2 ở khu tập thể Nghĩa Tân chật chội. Với mức lương 2 triệu đồng mỗi tháng, chị phải góp cả đời mới có thể mua được một căn hộ. Bốc được căn hộ hướng Đông Nam tầng 19 nhưng chị đành phải bán tháo ngay trong ngày để tránh đợt góp vốn thứ hai. Chị cho biết, phải qua 6, 7 lần lướt sóng nữa để kiếm tiền, đủ vốn chị mới nghĩ đến việc mua nhà Hà Nội.

Ảnh: Hoàng Lan
Chen chúc nhau ghi lại số điện thoại của người được bốc thăm. Ảnh: Hoàng Lan

Đối với những người có nhu cầu mua để ở thực sự, số tầng và số hướng không quá quan trọng. Ngược lại, dân lướt sóng đặc biệt quan tâm đến hướng và số căn hộ. Giá chênh cũng được điều chỉnh theo hệ số tầng và số hướng. Tầng càng đẹp, hướng càng mát thì tiền chênh càng cao. Đặc biệt diện tích nhỏ 54-70 m2 được môi giới săn lùng mua.

Anh Nguyễn Minh, một môi giới trên đường Nguyễn Khuyến cho hay, mức chênh lệch tùy thỏa thuận, chỉ cần người bán thấy hợp lý là đẩy hàng đi ngay. Anh Minh tiết lộ: “Riêng hướng Đông Nam hoặc các căn nhìn ra mặt đường Lê Văn Lương từ tầng 6 đến tầng 10 được dân môi giới chuộng nhất. Mức giá chênh có thể lên tới 150- 200 triệu đồng mỗi căn”.

trước diễn biến phức tạp của thị trường, không ai dám ôm hàng lâu kể cả môi giới chuyên nghiệp. Bởi vậy chính dân môi giới cũng đua nhau lướt sóng. Anh Ngọc Nguyên (môi giới tại Hà Đông) cho hay, chung cư Dương Nội là điểm nhấn của thị trường bởi uy tín của chủ đầu tư và giá cả vừa phải. Nhưng theo anh Nguyên, giá vàng đôla tăng nóng trong tuần qua khiến nhà đất “giật đùng đùng” nên càng ôm hàng lâu, độ rủi ro càng cao. Anh Nguyên phân tích, những người lướt sóng “non gan” và những cá nhân nhỏ lẻ ít mối quan hệ thường đẩy hàng đi càng sớm càng tốt. Họ sẵn sàng chấp nhận lãi ít để đảm bảo an toàn cho nguồn tiền mình bỏ ra.

“Chỉ những “cò” đất có đủ lực mới dám tập hợp “ôm” nhiều căn. Sau đó, cò mới đẩy giá lên rồi tung hàng ra thị trường để hưởng mức chênh lệch cao hơn kiếm lời”, anh Nguyên tiết lộ.

Theo một số môi giới, trong đợt đầu, chung cư Dương Nội là một hiện tượng gây xôn xao trên thị trường thu hút được sự quan tâm của giới kinh doanh nhà đất nên mức chênh có thể lên tới 150 -200 triệu căn đẹp. Tuy nhiên, đến nay, trước biến động của giá vàng, đôla, thị trường nhà đất có phần chững lại. Mức chênh cũng bị giảm sút do thị trường đã dần bão hòa. Ngoài ra, theo một số chuyên gia dự báo, sắp tới nguồn cung chung cư sẽ được lấp đầy do 240 đồ án được tiếp tục triển khai. Điều này dẫn đến áp lực chung cư dần dần được giải tỏa.

trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đỗ Việt, phó Tổng giám đốc Tập đoàn Nam Cường, cho hay, Tập đoàn bán hàng công khai để tạo cơ hội cho tất cả mọi người có cơ hội mua giá gốc từ chủ đầu tư. Tuy nhiên, để vẹn toàn được điều này rất khó vì không thể tránh khỏi việc có cả những người môi giới bốc thăm được quyền mua căn hộ. “Việc mua đi bán lại, lướt sóng là chuyện không thể tránh khỏi của thị trường bất động sản. Chúng tôi bán hàng công khai cũng là cách để giảm thiểu trường hợp này”, ông Việt khẳng định.

Cũng theo ông Việt, từ nay đến cuối năm, Nam Cường sẽ còn 4 đợt bốc thăm. trong đợt bốc thăm trước đó, có đến 3 trường hợp bỏ cọc do không tìm được người mua.

(Theo Vnexpress)

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...