Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | September 24, 2020

Scroll to top

Top

No Comments

Nhà đất quanh cầu Phú Mỹ ín thở chờ ngày thông xe

Nhà đất quanh cầu Phú Mỹ  ín thở chờ ngày thông xe

Thống kê của hệ thống sàn bất động sản Vinaland, hai tuần giữa tháng 8, khu Đông Tp HCM gồm địa bàn quận 2, quận 9 không có sự đột biến nào về giá bán – mua, lượng giao dịch nhà đất thành công rất thấp. Khu Đông từng được nhận định sẽ trực tiếp hưởng lợi hạ tầng khi cầu phú Mỹ thông xe (9/9) hoặc khi đại lộ Đông Tây hoàn thành giai đoạn một (2/9).

Các dự án tiêu biểu của khu vực quận 2 như: An phú, An Khánh, toàn khu Bình trưng Đông, Thạnh Mỹ Lợi giá đứng yên. Ngoại trừ đất nền dự án Thế Kỷ 21 tăng chút ít từ 2,9 đến 3% tương đương 0,3 triệu đồng mỗi m2, rơi vào một số nền đất có diện tích từ 100 đến 160 m2. Dự án An Hòa nhích nhẹ 2,9% tương đương mức tăng 0,5 triệu đồng mỗi m2.

trong khi đó, khu Nam Tp HCM gồm các quận 7, 8, huyện Bình Chánh, Nhà Bè chỉ tăng giá nhẹ một số dự án với nhịp độ giá dưới 5%, tỷ lệ tăng cao nhất đạt 1,6-4,5%. Cụ thể, đất nền dự án phú Mỹ, Vạn phát Hưng tăng 1,6-4,5%, nhích lên 0,5-1,5 triệu đồng mỗi m2, Him Lam Kênh Tẻ tăng 0,7% tương đương 0,3 triệu đồng mỗi m2. Đất nền dự án phước Kiển giai đoạn 1, tăng 3,2%, đang nhích lên 0,5 triệu đồng mỗi m2, một số đất nền Khu 13 A, B, C, D, E tăng nhẹ với tỷ lệ 3%.

Sự kiện cầu phú Mỹ chuẩn bị thông xe được giới kinh doanh bất động sản đánh giá là sẽ tác động đến “nhiệt” thị trường nhà đất khu vực. Ảnh: Kiên Cường

Tương tự, bảng khảo sát giá nhà đất của hệ thống sàn giao dịch Sacomreal cũng có đến hơn 90% các dự án đứng giá. Chỉ một số ít tại khu Nam thành phố có giá rao bán nhích nhẹ so với tháng 7. Nét đặc biệt của bảng khảo sát giá Sacomreal là trong 3 tuần tháng 8 ồ ạt xuất hiện tin rao bán hàng loạt các dự án giá 11,5-15 triệu đồng mỗi m2, rơi vào các quận vùng ven hoặc khu đô thị mới. Riêng thống kê của Vietress, hầu hết các căn hộ cao cấp trên địa bàn thành phố có lượng giao dịch bằng 0 trong suốt tháng 7 vừa qua.

Tuy nhiên, lượng tin rao bán nhà đất khu vực gần cầu phú Mỹ, đại lộ Đông Tây đang xuất hiện ngày càng nhiều trên các kênh quảng bá, rao bán, tư vấn, môi giới bất động sản. Những mẩu rao bán kiểu này có lời chào mời “gần cầu phú Mỹ, Đại lộ Đông Tây”, đều rơi vào địa bàn quận 2 và quận 7.

trưởng văn phòng giao dịch Vinaland trần Não quận 2 Nguyễn Xuân Lộc cho biết, trong 2 tuần giữa tháng 8, thị trường nhà đất khu vực quanh cầu phú Mỹ và Đại lộ Đông Tây được nhiều người quan tâm song chưa có giao dịch nào đáng kể.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thị trường im ắng trước thời điểm thông xe cầu phú Mỹ.

Một trong số đó là từ quá trình hoàn thiện đến lúc hợp long, nhà đất quanh khu vực cầu này đã tăng giá nhiều đợt, đến nay khung giá đã được điều chỉnh nhiều lần và khó đạt được những cột mốc trước đây.

Ông Lộc giải thích thêm, khu vực Bình trưng Đông vẫn còn nhiều dự án chưa san lấp vì chủ đầu tư chờ giai đoạn II của Đại lộ Đông Tây mới triển khai nên nhà đầu tư vẫn rất dè dặt khi đổ tiền vào, dù giá khu vực này đang khá “mềm”. Ngoài ra, đặc điểm của hạ tầng quận 2 là tất cả các hạng mục như: hầm Thủ Thiêm, Đại lộ Đông Tây vẫn chưa đi vào giai đoạn cuối của chặng đường dài. Chính vì thế khách hàng không mạnh tay đối với suất đầu tư trung và dài hạn (từ 1-2 năm hoặc lâu hơn).

“Có thể nhà đầu tư nghe ngóng, chờ đợi để nắm lấy cơ hội bật giá và nhiều khả năng họ chọn điểm rơi quay lại thị trường vào cuối năm. Giới kinh doanh địa ốc đang kỳ vọng từ tháng 9 đến cuối năm thị trường nhà đất sẽ có nhiều biến chuyển tích cực”, ông Lộc cho hay.

trưởng phòng giao dịch Vinaland chi nhánh khu Nam Tp HCM phạm Quang Hải phân tích, việc thông xe cầu phú Mỹ không ảnh hưởng nhiều đến cục diện thị trường nhà đất khu vực quận 7, 8, Nhà Bè, Bình Chánh. Bởi lẽ, theo ông, khu Nam đã có nền tảng hạ tầng phát triển ổn định, nhiều dịch vụ, trung tâm mua sắm, thậm chí có cả phố tài chính mới. Cư dân tại đây sẽ sử dụng nguồn lực tại chỗ chứ không đánh một vòng sang phía Đông Sài Gòn để thụ hưởng các tiện ích xã hội. “Cầu phú Mỹ có vai trò kết nối khu Nam và khu Đông Tp HCM, tuy nhiên, nếu có đột biến trên thị trường địa ốc thì địa bàn quận 2, 9 sẽ hưởng lợi nhiều hơn hoặc tăng giá mạnh hơn”, ông nói.

trong khi đó, Tổng giám đốc Công ty địa ốc ACB (ACBR) phạm Văn Hải cho rằng, nhà đất hiện nay khó có phiên tăng giá mạnh mẽ theo tiến độ hạ tầng như những năm trước đó, đặc biệt trong bối cảnh trì trệ chung của thị trường địa ốc.

Ông Hải cho rằng, thông tin hạ tầng cụ thể là thông xe kỹ thuật cầu phú Mỹ cũng như hoàn thành giai đoạn 1 Đại lộ Đông Tây không phải là tin mới mà đã lan đi trên thị trường từ rất lâu. Giá đất xung quanh các khu vực này đã chịu tác động nhiều lần, trải qua bao đợt tăng giá, nên không còn tạo “ấn tượng mạnh” với khách mua nhà đất nữa.

Mặt khác, theo chuyên gia này, thị trường địa ốc đang chịu sức ép vì kinh tế chưa phục hồi hoàn toàn. Các công cụ hỗ trợ khác như: tài chính đứng trước nhiều thách thức, thủ tục sang tên, làm giấy tờ nhà cũng chờ đợi những thay đổi mang tính đột phá. Các yếu tố này khiến nhà đầu tư có thái độ cẩn trọng, dè dặt khi đặt cược vào canh bạc bất động sản.

Vũ Lê

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...