Những nguyên tắc cơ bản khi bài trí nội thất

những nguyên tắc cơ bản khi bài trí nội thất
một căn phòng hài hoà.

thông thường, có rất nhiều cách để sắp xếp các vật trang trí và đồ nội thất trong một căn phòng. nhưng có những nguyên tắc cơ bản mà bạn nhất thiết phải tuân theo để có một ngôi nhà hoàn thiện.

chiều cao – một sự sắp xếp được coi là thành công nếu bao gồm cả những đồ đạc cao, thấp, trung bình… nếu tất cả mọi thứ đều có cùng chiều cao, bố cục tổng thể sẽ rất nhàm chán. khi một đồ vật không có đủ chiều cao, cố gắng nghĩ tới việc tăng độ cao của chúng thông qua những quyển sách, vài cái đôn hoặc các thiết bị bổ sung khác.

về trọng lượng – các đồ vật đều có một định lượng nhất định theo trực giác. trên thực tế, có những đồ vật cùng trọng lượng (cân nặng), nhưng theo quan sát, có thể đồ vật này nhẹ hơn đồ còn lại.

sự cân bằng – dù các đồ vật có đối xứng hay không, nét cân đối trong cả căn phòng sẽ quyết định sự hoàn thiện tổng thể. nếu mọi vật đều được xếp thành đôi, chiều cao chung sẽ có xu hướng thấp đi. đôi khi, sự cân bằng hoàn thiện nhất là một sự kết hợp giữa một đồ vật lớn và một đồ khác nhỏ hơn.

tỷ lệ – một tỷ lệ cân xứng đạt được khi một đồ vật có thể hài hoà và làm tôn thêm nét đẹp cho các đồ vật khác hay hai đồ vật phải tương trợ lẫn nhau. việc đặt một chiếc ghế bành khổng lồ trong một căn phòng có diện tích hạn hẹp là ví dụ của sự thiếu cân đối.

màu sắc – là một phần rất quan trọng. điều bạn cần chú ý là bất kỳ đồ vật nào cũng phải có màu sắc phù hợp với tổng thể, không sử dụng những màu quá đối nghịch, gây cảm giác khó chịu.

đừng ngại đổi chỗ và di chuyển các đồ vật tới nhiều nơi khác nhau cho tới khi bạn thực sự cảm thấy hài lòng. một sự sắp xếp thành công không phụ thuộc vào phong cách hay tình trạng của đồ vật đó. điều quan trọng là sự “chung sống hoà bình” của các đồ vật trong cùng một tổng thể.

h.l. (theo bhg)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *