Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | August 5, 2020

Scroll to top

Top

No Comments

Rắc rối dự án Horizon

 

rắc rối dự án horizon
dự án horizon chỉ mới xong phần móng – ảnh: d.đ.minh
sau gần 4 năm đóng tiền mua căn hộ horizon (đường trần quang khải, q.1, tp.hcm), khách hàng của dự án này đang bức xúc bởi chủ đầu tư đòi tăng giá bán lên 30% so với thỏa thuận trước đây.

dự án horizon do công ty địa ốc fico làm chủ đầu tư, đã thực hiện ký hợp đồng hứa mua, hứa bán với khách hàng từ năm 2004 với giá trung bình khoảng 14 – 15 triệu đồng/m2. theo cam kết, sau 36 tháng khách hàng sẽ được nhận bàn giao căn hộ. ngay sau khi ký hợp đồng hứa mua hứa bán, khách hàng phải đóng 30% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư. tuy nhiên, gần 4 năm trôi qua, không những không được bàn giao căn hộ theo đúng cam kết giữa hai bên mà khách hàng còn bị chủ đầu tư buộc phải đóng thêm 6 triệu đồng/m2, nếu không chấp nhận phương án này sẽ bị thanh lý hợp đồng hứa mua, hứa bán. lý do chủ đầu tư đưa ra là do “diễn biến phức tạp về tiền tệ, vật tư, nhân công… khiến dự án không tránh khỏi việc tăng giá”.

phản ứng trước việc này, khách hàng của dự án horizon đang làm đơn khiếu nại gửi các cấp, ngành có thẩm quyền. một khách hàng bức xúc: “chúng tôi đã bỏ 500 – 600 triệu đồng của mỗi người trong 4 năm trời, từ khi giá vàng mới chỉ có 6 triệu đồng/lượng. nay giá vàng đã tăng gấp 3, căn hộ thì không có mà lại bắt chúng tôi trả thêm tiền”. một số khách hàng khác thì cho biết, họ không phải là người mua trực tiếp từ chủ đầu tư, mà sang lại hợp đồng căn hộ tại dự án này với giá 2.000 usd/m2 vào năm 2007. tại sao họ phải chia sẻ thêm với chủ đầu tư trong khi chính họ cũng bị thiệt hại vì giá gốc căn hộ tại dự án này đã thấp hơn so với giá họ mua? với những bức xúc trên, khách hàng tại dự án horizon yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án theo cam kết cả về giá cả và chất lượng. bên cạnh đó, phải đưa ra tiến độ thực hiện và cam kết thời gian bàn giao căn hộ.

đại diện công ty địa ốc fico giải thích, về khách quan, trong quá trình thực hiện, dự án bị dừng lại do khiếu kiện của dân cư khu vực này về tiếng ồn, ách tắc giao thông, về tầng cao công trình nên cơ quan chức năng đã ra quyết định tạm ngưng công trình. trong khoảng thời gian này, quy định về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản lại có thay đổi (nghị định 16/2005 có hiệu lực thay thế nghị định 52/1999) khiến fico phải mất cả năm bổ sung giấy phép cho dự án. việc chậm trễ này khiến dự án rơi vào tình trạng giá cả leo thang, vật tư xây dựng, nhân công… đều cao hơn nhiều so với thời điểm ký hợp đồng hứa mua, hứa bán với khách hàng. theo tính toán của fico, với giá bình quân đã bán không đủ cho cả tiền đất và xây dựng, nếu không điều chỉnh tăng giá hợp đồng, dự án sẽ bị phá sản.

việc rủi ro trong kinh doanh là điều thường xảy ra. tuy nhiên, để khách hàng chia sẻ với khó khăn, chủ đầu tư nên trao đổi trực tiếp với khách hàng để nhận được sự thông cảm và đạt được thỏa thuận chung. bởi uy tín, sự chuyên nghiệp và thái độ của công ty quan trọng hơn nhiều so với khoản lỗ có thể tính được bằng tiền.

nguyên khanh

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...