Thành phố Hồ Chí Minh: Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại giải trình về những lấn cấn về giá bán chỉ định của khu đất 168 Nguyễn Đình Chiểu.

sau khi báo chí phản ánh về sự nhùng nhằng trong xử lý khu đất 168 nguyễn đình chiểu, chiều 20/11, bà nguyễn thị hạnh, tổng giám đốc liên hiệp hợp tác xã thương mại thành phố hồ chí minh (saigon coop) đã có buổi gặp gỡ báo chí để giải trình về những lấn cấn về giá bán chỉ định hơn 503 tỷ của khu đất này cũng như tính pháp lý của việc bán chỉ định tài sản này cho saigon coop.

nói cụ thể về mục đích xin được mua chỉ định khu đất này, bà nguyễn thị hạnh cho biết: đơn vị chắc chắn sẽ mua khu đất trên để phục vụ cho nhu cầu mạng lưới bán lẻ. tuy nhiên mức giá như trên là quá cao do đó đơn vị đã có văn bản kiến nghị thủ tướng chính phủ xin thẩm định lại mức giá mới cho hợp lý. cũng theo bà hạnh, dù khu đất có tổng diện tích gần 4.400m2, nhưng lại không liền lạc vuông vức mà phân thành hai khu: khu 1 nằm ngay ở góc đường nam kỳ khởi nghĩa – nguyễn đình chiểu chỉ có 2.500m2, còn khu hai (diện tích gần 1.900m2 lại nằm trong hẻm sâu dùng làm kho hàng). chưa kể, khi xây dựng phần đất trên phải mất thêm từ 5-6 m lộ giới, như vậy giá trị đất không thể cao ngất như cách tính của những chuyên gia địa ốc đã đưa rằng khu đất trị giá khoảng 1.500 tỉ đồng…

ngoài ra, bà nguyễn thị hạnh cũng giải thích thêm xung quanh vấn đề pháp lý của khu đất. theo đó, từ năm 2001, khi saigon coop tiến hành thuê và tiếp nhận mặt bằng trên, thì nơi đây là dãy nhà trệt dùng làm kho đã xuống cấp trầm trọng và vắng người qua lại. sau đó, đơn vị đã đầu tư xây dựng siêu thị và kinh doanh cho đến nay đã góp phần nâng cao giá trị đất nơi đây, tổng số tiền đã chi vào đây trong những năm qua hiện lên tới 50 tỉ đồng. từ năm 2005, saigon coop đã có văn bản gởi chính phủ và thường trực ubnd thành phố hồ chí minh để xin bán chỉ định mặt bằng trên cho đơn vị.

ngày 29-5-2006, ubnd thành phố hồ chí minh đã có công văn số 3446/ubnd-tm gởi thủ tướng chính phủ cho đơn vị được mua chỉ định mặt bằng này. nhưng thời điểm đó, saigon coop phải chờ cho đến khi có quy định về xử lý các tài sản để thi hành án vì khu đất này là tài sản vụ án epco-minh phụng. vì thời gian chờ thủ tục kéo dài, nên khu đất không phải ít người “dòm ngó”? đến ngày 12-12-2007 văn phòng chính phủ có công văn số 7222/vpcp-v.1 truyền đạt ý kiến thủ tướng chính phủ đồng ý bán chỉ định mặt bằng trên cho đơn vị…

tuy nhiên theo đánh giá của một chấp hành viên của thi hành án dân cự thành phố hồ chí minh, những giải thích trên của saigon coop cho thấy vẫn còn nhiều lấn cấn về tính pháp lý cũng như việc định giá khu đất. bởi khu đất là tài sản thi hành án vì sao lại được xem xét bán theo hình thức chỉ định. và giấy tờ pháp lý cao nhất cho việc bán chỉ định này (yếu tố quyết định về tổng giá trị khu đất) lại dựa trên một công văn truyền đạt ý kiến là chưa ổn theo quy định pháp luật về thi hành án./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *