Xu hướng nhà xưởng nhà kho xây sẵn nở rộ

Trong quý 3, nhà xưởng nhà kho xây sẵn đạt tổng nguồn cung 9 triệu m2 sàn, trong đó nhà kho bổ sung 30% nguồn cung mới, giá thuê tăng lần lượt 1-9% so với cùng kỳ năm ngoái

Báo cáo thị trường khu công nghiệp của Cushman & Wakefield cho biết, trong quý 3, phân khúc bất động sản công nghiệp thiết kế riêng (xây dựng theo tiêu chuẩn và xây dựng theo yêu cầu) bao gồm nhà xưởng và nhà kho ghi nhận đà bứt phá mạnh mẽ. nhà xưởng đạt 4,3 triệu m2 sàn, giá thuê 4,6 USD / m2 / tháng, tăng nhẹ 1% theo năm, tỷ lệ lấp đầy của nhà xưởng xây sẵn đạt 92% do nhu cầu thuê cao.

Trong khi đó, nhà kho xây sẵn bùng nổ mạnh hơn, tăng vọt lên hơn 4,7 triệu m2 sàn, tăng nguồn cung 30% so với cùng kỳ. Quý trước, phân khúc này có thêm nguồn cung mới là một dự án ở Bình Dương với diện tích 64.000 m2. Mặc dù nguồn cung mới tăng đáng kể, tỷ lệ lấp đầy kho vẫn ổn định ở mức 76%. Giá thuê nhà xây sẵn hiện ở mức 4,4 USD / m2 / tháng, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái và mức tăng cao nhất trong 12 tháng qua.

Sở dĩ nguồn cung loại hình bất động sản công nghiệp may đo bùng nổ này là do làn sóng di chuyển nhà máy sản xuất, kéo theo đó là làn sóng di chuyển nhà xưởng, nhà kho xây sẵn phục vụ công nghiệp phụ trợ và hậu cần khu công nghiệp. .

Nhu cầu thuê nhà xưởng, kho xưởng xây sẵn hiện nay được ghi nhận trên quy mô lớn lên đến 20.000 – 50.000 m2 sàn, người thuê hiện nay quan tâm nhiều hơn đến tiêu chuẩn kỹ thuật và cơ sở vật chất, bên cạnh vị trí và giá cả với giá thuê ngày càng tăng. Tuy nhiên, đơn vị này dự báo những bất ổn kinh tế vĩ mô toàn cầu có thể ảnh hưởng đến nhu cầu thuê nhà xưởng và kho xây sẵn trong ngắn hạn.

Báo cáo Industrial Insider do Savills Việt Nam công bố cũng cho thấy, Bình Dương và Đồng Nai đang dẫn đầu về số lượng nhà xưởng và kho xây sẵn tại miền Nam, với tổng nguồn cung khoảng 9 triệu m2 sàn đã đưa vào khai thác cho thuê đạt mức cao. Tỷ lệ lấp đầy của nhà xưởng xây sẵn tại miền Nam đạt trên 90% trong khi nhà kho xây sẵn có công suất cho thuê trên 75%, khác với giá thuê đất công nghiệp cho thuê tính theo chu kỳ hàng chục năm. , giá thuê nhà xưởng và nhà kho xây sẵn trung bình 4-4,5 USD / m2 một tháng, chỉ sau TP.HCM.

Cushman & Wakefield cho biết thêm, các loại hình sản phẩm mới của bất động sản công nghiệp thiết kế riêng được cập nhật liên tục với nhiều phiên bản mới tại thị trường Việt Nam, bao gồm: nhà kho hỗn hợp có chức năng kép, nhà xưởng cao tầng và nhà kho chuyên dụng được kiểm soát nhiệt độ hay còn gọi là kho lạnh Tính đến đầu tháng 10, các dự án kho lạnh mới chủ yếu tập trung ở các tỉnh xung quanh TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long, kho lạnh là một lĩnh vực đầu tư tiềm năng khác. Dự án kho lạnh sâu đang đầu tư vào lĩnh vực tự động hóa.

Giá thuê kho lạnh trong quý 3 đạt 0,88 USD / pallet / ngày Tổng nguồn cung kho lạnh hiện là 820.000 pallet, trong đó miền Nam có nguồn cung kho lạnh lớn nhất với hơn 500.000 pallet, Đồng bằng sông Cửu Long chủ động hơn 100.000 pallet, còn lại là miền Bắc và miền Trung cung cấp kho lạnh quy mô lớn.

Theo số liệu của đơn vị này, tỷ lệ trống kho lạnh hiện chỉ chiếm vài phần trăm trên tổng diện tích trên tổng nguồn cung, diễn biến này cho thấy thị trường đầy tiềm năng khi nhu cầu thuê lớn và nguồn cung đã không theo kịp.