ID.FORUM 2024 – Điểm lại những dấu ấn đặc sắc

Ngày 18/5 vừa qua, chuỗi sự kiện ID.Forum đã diễn ra tại Novotel Hà Nội. Được tổ chức bởi Hội Nội thất Việt Nam và Cộng đồng Thiết kế Nội thất trẻ Việt Nam, sự kiện quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành với những chia sẻ đầy tâm huyết.

ID.FORUM 2024
ID.FORUM 2024 diễn ra vào ngày 18/5

Được biết, ID.Forum là một trong những chuỗi sự kiện chuyên môn uy tín hàng đầu dành cho cộng đồng thiết kế nội thất tại Việt Nam. Không chỉ có sự tham gia của các chuyên gia trong nước, sự kiện còn có sự hiện diện của các tổ chức quốc tế như Hiệp hội Thiết kế Nội thất Châu Á – Thái Bình Dương, Hội Thiết kế Nội thất Thái Lan, Hội Thiết kế Nội thất Singapore, và Hội Thiết kế Nội thất Malaysia. Các thương hiệu nổi tiếng như An Cường, Vicostone, Toshiba, Deborah, BoConcept, Đồng Gia, Blum, Maia Film… cùng các đơn vị bảo trợ truyền thông như Elle Decoration, VietCG, Ashui, Kienviet.net, LuxuryFan.

Đây được xem là cơ hội để các KTS trẻ giao lưu, học hỏi từ những chia sẻ kiến thức phong phú của các chuyên gia hàng đầu trong ngành thiết kế nội thất. Từ đó, mang đến những góc nhìn mới mẻ, đa chiều về ngành thiết kế nội thất, đặt trong bối cảnh của từng nền văn hóa khác nhau. Đặc biệt, khi mà ngành thiết kế nội thất Việt Nam còn non trẻ, thì việc định hướng phát triển và gợi mở con đường hội nhập quốc tế cho ngành là vô cùng quan trọng.

ID.FORUM 2024
Sự kiện quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong ngành thiết kế nội thất

Một số hoạt động và nội dung tiêu biểu, được đề cập tới tại ID.Forum 2024:

Hoạt động trao đổi chuyên môn “Thiết kế bản vẽ sự nghiệp”

Lễ trao giải Giải thưởng Sinh viên Nội thất: Giải thưởng tôn vinh những tài năng trẻ trong lĩnh vực thiết kế nội thất, khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới trong ngành.

Hoạt động trao đổi chuyên môn “Hội Nội thất Việt Nam – Hành trình phát triển và hội nhập quốc tế”.

Trong buổi trao đổi chuyên môn tại ID.Forum 2024, KTS Lê Trương, Chủ tịch Hội Nội thất Việt Nam, chia sẻ: “Dù ngành Nội thất Việt Nam đã có 60 năm đào tạo, nhưng thiếu tính chính danh nghề nghiệp, sinh viên chưa có chứng chỉ hành nghề và phí thiết kế chưa được quy định rõ ràng, gây nhiều khó khăn.” Hiện tại, Việt Nam mới chỉ dừng ở mức độ hội nhập tương đối sâu với vị trí, vai trò nhất định trong một số lĩnh vực. Tuy nhiên, ngành Nội thất Việt Nam vẫn chưa thực sự nổi bật trong bức tranh hội nhập chung.

Ông Keat Ong nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tham gia tổ chức khu vực như APSDA để hỗ trợ chuyên môn, thúc đẩy giao lưu và hợp tác. Việc hội nhập giúp ngành nội thất Việt Nam tiếp cận xu hướng, công nghệ mới và nâng cao vị thế quốc tế. Hoàn thiện khung pháp lý và công nhận nghề nghiệp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà thiết kế, thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Triển lãm Giải thưởng Sinh viên Nội thất với sự tham gia của các hiệp hội Thiết kế Nội thất trong khu vực: Thái Lan, Singapore, Malaysia, Việt Nam,…

Tái định vị Diễn đàn Sinh viên Nội thất trở thành Cộng đồng Thiết kế Nội thất trẻ

ID.FORUM 2024
Triển lãm Giải thưởng Sinh viên Nội thất

Một trong những điểm sáng của ID.Forum 2024 chính là những buổi thảo luận sôi nổi. Các chuyên gia đã chia sẻ về sự cần thiết của chứng chỉ hành nghề nội thất và vai trò của bản sắc trong thiết kế. Câu chuyện bản sắc sẽ rất hay nếu được diễn đạt bằng từ ngữ, nhưng để áp dụng và đưa vào trong nội thất thì lại là một quá trình rất dài. Các KTS cần sự tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo để có thể cảm thấu được những cái hay, cái đẹp trong đó. Đồng thời phải làm thế nào để những tác phẩm của mình tự kể câu chuyện Việt Nam, nhưng vẫn mang hơi thở của khu vực và quốc tế.

Ngoài ra, xu hướng thiết kế liên ngành cũng được đề cập, nhấn mạnh sự tích hợp của kiến trúc, nội thất, đồ họa và các yếu tố sinh thái, môi trường trong công việc thiết kế. Cùng với sự gia tăng của trí tuệ nhân tạo và siêu dữ liệu, quá trình chuyển đổi này sẽ diễn ra nhanh chóng và hứa hẹn sẽ mang đến nhiều đột phá trong tư duy lẫn tác phẩm.

ID.FORUM 2024
Các cuộc thảo luận nhận được sự quan tâm của các KTS

Cũng trong khuôn khổ sự kiện ID.Forum 2024, Nhà thiết kế Keat Ong – Chủ tịch Hiệp hội Thiết kế Nội thất Châu Á – Thái Bình Dương (APSDA) đã trao chứng nhận cho KTS Lê Trương – Chủ tịch Hội Nội thất Việt Nam, chính thức công bố Hội Nội thất Việt Nam trở thành thành viên của APSDA. Điều này thiết lập nền tảng vững chắc cho mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai đơn vị.

Với sự gia nhập này, APSDA nâng số hội viên chính thức lên 15 thành viên. Đây là bước tiến mạnh mẽ, không chỉ mang lại lợi ích cho Hội Nội thất Việt Nam mà còn thúc đẩy giao lưu, trao đổi tích cực trong khu vực, góp phần nâng cao tự tôn văn hóa trong thiết kế nội thất. Hội Nội thất Việt Nam đặt mục tiêu chuẩn hóa và nâng cao chất lượng ngành, hướng tới hội nhập quốc tế toàn diện và hiệu quả.

Chuỗi sự kiện ID.Forum 2024 kết thúc đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét, mang lại giá trị và ý nghĩa cho tất cả những người tham dự, cũng như giới KTS nói chung. Những chia sẻ tâm huyết từ các chuyên gia, những giải thưởng tôn vinh tài năng trẻ, cùng với sự tham gia của các tổ chức quốc tế đã làm nên một sự kiện thành công rực rỡ.