Kiến tạo cửa sổ (phần II)

một cánh cửa kính trong suốt là chọn lựa rất phổ biến của nhiều người hiện nay. song, không thể phủ nhận tác dụng trang trí của các loại kính màu. kính màu giúp xử lý ánh sáng tự nhiên, tạo ra không gian đẹp mang tính riêng tư rõ nét mà không cần tới sự trợ giúp của những tấm rèm.

click vào ảnh
một ví dụ cho sự sử dụng kính màu hợp lý.

những trang trí trên cánh cửa mở rộng tầm nhìn từ phía trong căn nhà. bức tường và khung cửa được sơn cùng màu tạo nền cho tính năng đó được thể hiện rõ nét. sự cách biệt về mặt không gian bị xoá nhoà trong khi vẫn cho phép ánh sáng đi qua.

cánh cửa có thể thay đổi theo phong cách của

kiến tạo cửa sổ (phần ii)
một cánh cửa có kiểu “không giống ai”.

chủ nhân: đó hoàn toàn có thể là cánh cửa trông “giống ai” như ở hình bên. trong một ngôi nhà được trang trí theo trào lưu hiện đại, một cánh cửa “lai” giữa cửa ra vào và cửa sổ có kính mầu hoặc kính mờ tạo ra tính riêng tư trong căn phòng và đem lại ánh sáng hợp lý cho lối đi hẹp.

 

kiến tạo cửa sổ (phần ii)
hàng cửa sổ nhỏ đặt trên tầm mắt.

cửa sổ nhỏ xếp thành hàng: khi không gian bị thu hẹp hoặc khi muốn làm tăng tính riêng tư của một khu vực nào đó trong nhà, người ta có xu hướng dùng nhiều cánh cửa số cùng cỡ, dạng nhỏ xếp theo hàng ngang. đặt cao trên tầm mắt, những ô cửa cho phép ánh sáng đi vào, nhưng lại ngăn cản cái nhìn từ bên trong. có thể coi đó là giải pháp hữu hiệu cho những căn nhà có khoảng không gian hẹp phía ngoài. hơn nữa, các cửa sổ đặt theo hàng ngang ở vị trí như vậy còn thu thêm ánh sáng làm nổi bật màu của các bức tường và nền nhà.

cửa sổ dạng vòm dáng cổ.

cửa vòm kết hợp: phức cảm hoà hợp được tạo ra rõ nét khi xếp những cánh cửa sổ hình chữ nhật bình thường bên các cửa sổ dạng vòm. chẳng hạn, trong căn phòng bên, cảm giác cổ kính của phần cửa sổ xuất hiện trong căn phòng có nhiều đồ đạc hiện đại. một bộ cửa vòm khác nằm bên trong, ở góc tay phải giúp “hoá giải” sự nặng nề do dầm nhà tạo ra. không gian được mở rộng thêm nữa với cửa sổ phía trên nóc nhà. 

cửa vòm đứng riêng biệt.

cửa sổ nhỏ dạng vòm đứng riêng biệt: tạo liên tưởng như thể phía đằng sau nó là cả một khu rừng bí mật. nó thu hút sự chú ý do thường được đặt ở những góc khuất và chỉ làm sáng một phần không gian nhỏ trên tường và trần nhà. cửa sổ dạng vòm nhỏ thường phải phụ thuộc vào môi trường bài trí quanh đó, chẳng hạn như dưới gầm cầu thang, phía trên một kệ sách nhỏ để tránh tạo ra nét lạc lõng. trong ảnh bên, bức tranh treo trên tường làm dịu hiệu quả chiếu sáng của cửa sổ vòm một cách hợp lý. 

kỳ trước

xuân tùng (theo homestore)

còn nữa    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *