12 phần mềm thiết kế kiến ​​trúc tốt nhất mà mọi kiến ​​trúc sư nên tìm hiểu

Mỗi phần mềm thiết kế Kiến trúc được nhắm mục tiêu vào các nhu cầu khác nhau. Việc chọn chương trình tốt nhất phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như chi phí, khả năng tương thích với các chương trình khác và lượng thời gian bạn sẵn sàng dành cho quá trình vẽ. Nó cũng phụ thuộc vào việc bạn đang ở đâu trong quy trình thiết kế – có lẽ tất cả chúng ta đều bắt đầu phác thảo trên giấy, sau đó chuyển sang phần mềm kiến ​​trúc. 

Phần mềm kiến ​​trúc là gì?

Mục đích của phần mềm kiến ​​trúc là làm cho cuộc sống của các kiến ​​trúc sư hành nghề trở nên dễ dàng hơn khi họ tạo ra các bản thiết kế, mô hình và các tác phẩm kiến ​​trúc khác. Các chương trình hữu ích nhất hỗ trợ các kiến ​​trúc sư phác thảo kế hoạch của họ và hiện thực hóa tầm nhìn của họ bằng kỹ thuật số trên máy tính, nơi họ có thể trải qua quá trình phân tích và kiểm tra căng thẳng thông qua phần mềm thông minh trước khi đưa tác phẩm của mình vào cuộc sống thực.

>> Đọc thêm: Chat GPT, Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ kiến trúc sư Việt Nam như thế nào?

Danh sách phần mềm thiết kế kiến ​​trúc phổ biến nhất

Mặc dù bạn sẽ chỉ tìm thấy phần mềm thiết kế phù hợp nhất bằng cách có thể điều chỉnh và nhảy giữa chúng, đây là danh sách các chương trình cần thiết để tăng quy trình làm việc của bạn và giúp bạn chuyển từ bản nháp đầu tiên sang bản trình bày cuối cùng.

1. SketchUp

phần mềm thiết kế kiến ​​trúc

Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng các kiến ​​trúc sư nên bắt đầu giai đoạn ý tưởng trong 3D. SketchUp cho phép người dùng thiết kế 3D nhanh chóng và dễ dàng. Nó có thể được tải xuống miễn phí. Tuy nhiên, nhiều tính năng xuất của nó bị vô hiệu hóa. Kể từ khi Google mua bản quyền của nó, nó đã trở nên phổ biến về khả năng sử dụng và chi phí. Đây là một trong những chương trình dễ truy cập nhất, nhưng tính đơn giản của nó cũng có nghĩa là nó có khả năng hiển thị hạn chế.

Tuy nhiên, nó vẫn là một chương trình mạnh mẽ để truyền đạt những ý tưởng đầu tiên và nó cũng cung cấp một thư viện thành phần khổng lồ, chủ yếu dành cho kiến ​​trúc trong nước. Mỗi đối tượng, bề mặt và vật liệu đều có kết cấu độc đáo, đó là một điểm cộng. Ưu điểm lớn nhất của nó vẫn còn cho đến nay là giao diện thân thiện với người dùng.

2. Revit

phần mềm thiết kế kiến ​​trúc

Revit là phần mềm tất cả trong một dành cho các dự án 2D và 3D, tạo ra toàn bộ đầu ra của dự án, bao gồm mô hình hóa, kết xuất và tài liệu xây dựng 2D. Thay vì các đường kẻ và vòng tròn, bạn có thể sử dụng các bức tường, mái nhà, dầm, cột thực tế, các thành phần khác của những mẫu nhà đẹp và các đặc điểm trong thế giới thực của tòa nhà vật lý, chẳng hạn như cửa sổ và cửa ra vào.

Nó tương thích với AutoCAD, vì vậy việc chèn tệp DWG và sử dụng nó làm tham chiếu theo dõi để bắt đầu định hình mô hình của bạn khá đơn giản. Một trong những ưu điểm quan trọng nhất của nó là mọi thay đổi bạn thực hiện đối với mô hình đều được cập nhật trong tất cả các chế độ xem, bao gồm cả mặt bằng và mặt bằng, giúp giảm đáng kể thời gian phối hợp và vẽ.

3. Studio 3D Max

phần mềm thiết kế kiến ​​trúc
Studio 3D Max

Mặc dù 3DRhino đang được lan truyền với tốc độ cấp số nhân nhờ các trình cắm tham số và các tính năng mô hình hóa mượt mà của nó. Tuy nhiên, 3D Studio Max vẫn là phần mềm phổ biến nhất trên thị trường 3D. Kể từ những ngày sơ khai của đồ họa máy tính và 3D Studio (phần mềm chạy trên hệ điều hành DOS), mọi thứ đã thay đổi.

Các công cụ 3D Studio Max đã thâm nhập vào nhiều lĩnh vực hơn trong đời sống công việc của chúng ta hơn bất kỳ ai có thể tưởng tượng trong nửa thập kỷ qua. Nó có khả năng mô hình hóa và kiến ​​trúc plug-in linh hoạt và có thể được sử dụng trên nền tảng Microsoft Windows. Các nhà phát triển trò chơi điện tử, nhiều studio thương mại truyền hình và studio trực quan hóa kiến ​​trúc thường xuyên sử dụng nó.

4. Cedreo

phần mềm thiết kế kiến ​​trúc
Cedreo

Cedreo là phần mềm thiết kế nhà 3D dành cho người xây dựng nhà, nhà thiết kế nội thất và chuyên gia tu sửa. Một giải pháp đơn giản và nhanh chóng giúp bạn tăng doanh số bán hàng: chỉ cần một giờ để tạo sơ đồ tầng 3D, kết xuất 3D thực tế và tự thiết kế sơ đồ nhà.

Với Cedreo, bạn có thể làm chủ giai đoạn phác thảo sơ bộ về nhà và tiết kiệm thời gian quý báu bằng cách bắt đầu từ các dự án trước đó, lưu trữ chúng trong tài khoản của bạn và sẵn sàng cá nhân hóa chúng cho khách hàng của bạn. Trong các bài thuyết trình thương mại, kết xuất 3D cho phép khách hàng của bạn hình dung chính họ trong ngôi nhà tương lai của họ một cách dễ dàng.

Phần mềm kết xuất 3D Cedreo vừa mạnh mẽ vừa dễ sử dụng. Bạn có thể tạo các kết xuất 3D chân thực của một ngôi nhà với ánh sáng và bóng bề mặt phù hợp để có được hình ảnh sống động như thật trong vòng chưa đầy 5 phút. Những kết xuất này cho phép bạn tạo các bản trình bày hấp dẫn để truyền đạt tầm nhìn của bạn và giúp khách hàng của bạn hình dung ra các mẫu nhà ống 3 tầng của họ nhanh hơn bao giờ hết.

5. Auto cad

phần mềm thiết kế kiến ​​trúc
AutoCAD

Chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng Autocad nữa vì Revit đang nhanh chóng thay thế nó trên thị trường. Tuy nhiên, Autocad là người chơi thống trị lâu đời trong ngành công nghiệp phần mềm kiến ​​trúc. Nó nổi tiếng với sinh viên và các chuyên gia rằng nó khó có thể gặp phải các vấn đề về khả năng tương thích trong khi truyền tệp trong suốt quá trình thiết kế. Nó tạo ra các bản vẽ thiết kế biệt thự 1 tầng hoàn toàn mang tính biểu diễn và thường là bước đệm cho phần mềm mô hình 3D.

Nếu bạn điều chỉnh giao diện người dùng theo sở thích của mình và thử nghiệm với các lớp và độ dày của đường, bạn sẽ nhận được một bản nháp phù hợp với các quy ước bản vẽ tiêu chuẩn và các chi tiết xây dựng có thể đo lường được. Một phiên bản AutoCAD khác được tạo riêng cho kiến ​​trúc sư là AutoCAD Architecture. Các tính năng của nó cho phép các kiến ​​trúc sư soạn thảo hiệu quả hơn, tạo ra các thiết kế và tài liệu quen thuộc. Nó có cùng nền tảng với AutoCAD, giúp các kiến ​​trúc sư có kinh nghiệm dễ hiểu hơn.

6. V-Ray

phần mềm thiết kế kiến ​​trúc
V-Ray

V-Ray đơn giản là phần mềm thiết kế kiến ​​trúc tốt nhất cho hình ảnh thực tế. Nó là một plug-in biến SketchUp và ArchiCAD thành kết xuất xuất sắc. Kết cấu rõ ràng nhất, màu tối nhất và màu trắng sáng nhất là sự thể hiện chính xác nhất các điều kiện trong thế giới thực.

Nếu bạn đặt mục tiêu đưa khách hàng của mình vào không gian bạn đang thiết kế theo phong cách thuyết phục, V-Ray sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn. Thư viện vật liệu và tài nguyên phong phú của nó cung cấp nhiều tùy chọn khác nhau về ánh sáng, bề mặt và kết cấu thực tế để đưa Thiết kế kiến ​​trúc của bạn lên một tầm cao mới.

7. Photoshop

phần mềm thiết kế kiến ​​trúc
photoshop

Khi tạo kết xuất, cho dù đó là mặt cắt, độ cao hay mặt bằng, biết cách sử dụng Photoshop là vô cùng quan trọng. Đây là phần mềm tạo hình ảnh chất lượng cao, hoàn hảo cho các bản dựng và chỉnh sửa cuối cùng. Với hệ thống các lớp quen thuộc, bạn có thể tạo cho kết xuất của mình bầu không khí và phong cách mà bạn muốn với một vài thay đổi. Nó được sử dụng để xử lý hình ảnh, thêm họa tiết, phong cảnh, con người, bầu trời, v.v. Đây cũng là một cách tuyệt vời để sửa chữa và chỉnh sửa bản quét của tác phẩm của bạn và tạo họa tiết cho bản trình bày cuối cùng.

8. InDesign

phần mềm thiết kế kiến ​​trúc

In Design về cơ bản là một chương trình bố cục phù hợp để tạo từ tập sách nhỏ đến trang trình bày lớn. Bạn có thể sắp xếp các đối tượng thành các dạng có thể trình bày được, bao gồm văn bản, hình dạng và hình ảnh. Nó cũng lý tưởng để tạo tài liệu, chẳng hạn như sơ yếu lý lịch và danh mục đầu tư. Bạn có thể thiết lập loại/kích thước phông chữ và trang chính của trang với số trang, giúp tăng năng suất và tính nhất quán của tài liệu.

Phần mềm này cũng cho phép bạn đóng gói các tệp của mình lại với nhau và mang theo bên mình để bạn có thể làm việc ở trường hoặc ở nhà mà không gặp rắc rối khi sao chép từng tệp riêng biệt và mang theo bên mình.

9. Maya

phần mềm thiết kế kiến ​​trúc

Hiệu quả của Maya trong kiến ​​trúc đã là chủ đề của một số cuộc tranh luận. Nó đã bị chỉ trích bởi những người cho rằng chương trình này quá chung chung để sử dụng trong bất kỳ Thiết kế nào. Người dùng phàn nàn rằng nó thiếu các tính năng có trong phần mềm thiết kế kiến ​​trúc chuyên dụng. Tuy nhiên, các nhà thiết kế có thể tận dụng tốt sự tự do này.

Với Maya, bạn có thể dễ dàng thử nghiệm những ý tưởng quá tham vọng cho các chương trình khác. Độc lập hơn trong công việc của bạn được cung cấp. Kết quả là sự gia tăng trong Thiết kế sáng tạo. Nhiều người sử dụng Maya như một công cụ động não trước khi xuất các mô hình của họ từ Maya sang phần mềm thiết kế kiến ​​trúc khác. Tính linh hoạt của Maya là điều đã giúp nó chiếm được cảm tình của cộng đồng xây dựng. Hơn nữa, các bộ công cụ chuyên dụng cho lĩnh vực của bạn luôn sẵn sàng để phân phối.

Maya được sử dụng như một công cụ hỗ trợ học tập cho nhiều người mới bắt đầu với mô hình 3D. Không có giới hạn của các công cụ chuyên dụng, họ có thể tập trung vào việc nắm vững các nguyên tắc cơ bản của việc tạo mô hình 3D. Các hướng dẫn được cung cấp bởi nó là có lợi. Ngoài ra, dân số Maya khá lớn. Do đó, người sáng tạo sẽ gặp ít khó khăn hơn trong việc nhận trợ giúp nếu họ gặp khó khăn.

10) Grasshopper

phần mềm thiết kế kiến ​​trúc

Grasshopper kích hoạt Thiết kế mô-đun mà các nhà xây dựng có thể sử dụng để hợp lý hóa các quy trình của họ. Tin vui là Grasshopper cung cấp nhiều công cụ để tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại thường ngày. Hãy tính đến cách sử dụng khác nhau của phần mềm. Các chương trình thiết kế tiêu chuẩn yêu cầu bạn sao chép và dán các phần tử đơn giản như đường kẻ để sử dụng lại chúng.

Một số chương trình sử dụng ma trận để thực hiện việc này nhanh hơn. Mặc dù vậy, nó thường là một nỗi đau. Grasshopper đơn giản hóa các loại nhiệm vụ này bằng cách sử dụng biến đổi mới. Để tạo một tập hợp các thành phần mới, bạn chỉ cần nhập một số vào biến của mình.

Khả năng truy cập của Grasshopper dưới dạng phần mềm thiết kế kiến ​​trúc nguồn mở là một phần thưởng. Một nhóm tích cực hoạt động để cải thiện nó và thường xuyên phát hành các tiện ích bổ sung mới. Ngoài ra, Grasshopper có tích hợp chặt chẽ với Rhino 3D. Nhờ bổ sung này, biết cách viết mã không còn cần thiết để sử dụng Rhino 3D.

11) Fusion 360

phần mềm thiết kế kiến ​​trúc

Một phần vì khả năng thích ứng của nó, Fusion 360 ngày càng trở nên phổ biến. Phần mềm thiết kế kiến ​​trúc là một cửa cho nhu cầu lập kế hoạch xây dựng. Các ứng dụng của phần mềm mở rộng ra ngoài việc tạo và thử nghiệm để bao gồm chế tạo. Hơn nữa, bản chất dựa trên đám mây của Fusion 360 tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường làm việc hợp tác, cho phép bạn đưa các chuyên gia từ các lĩnh vực khác nhau đến để hoàn thành nhiệm vụ.

Không có nhiều tùy chọn để tạo hình ảnh chân thực cho ý tưởng của bạn, nhưng Fusion 360 là một trong số đó. Các bài thuyết trình và hỗ trợ khách hàng hình dung ra công việc của bạn sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc này. Fusion 360 cũng được hỗ trợ rất nhiều, khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu trong số các chương trình sáng tạo. Khoảng hai tháng một lần, bạn có thể kiểm tra lại nội dung mới. Do đó, phần mềm được cập nhật gần như liên tục để bao gồm các tính năng mới.

12) Dynamo

phần mềm thiết kế kiến ​​trúc
Dynamo BIM

Bạn thường có thể nhận miễn phí Dynamo dưới dạng tiện ích mở rộng Revit. Tuy nhiên, Dynamo cũng có một phiên bản độc lập có thể mua bằng đăng ký. Giống như Grasshopper, Dynamo được phát triển bởi một cộng đồng khá lớn, liên tục bổ sung các tính năng mới cho phiên bản studio.

Nếu bạn đang tìm kiếm một gói thiết kế, thì không đâu khác ngoài Dynamo, được cho là có công cụ hình học tốt nhất. Điều này đơn giản hóa quá trình xử lý các bộ phận phức tạp. Nó cũng dễ dàng tích hợp với các quy trình BIM khác, đây là một điểm cộng đáng kể cho chương trình này.

Với Dynamo, bạn có thể dễ dàng thay đổi thiết kế của mình mà không cần bắt đầu lại từ đầu. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện các điều chỉnh tức thời cho các sáng tạo của mình. Đó là một trình tiết kiệm thời gian rất lớn so với việc sửa đổi thiết kế theo cách thủ công và lưu trữ chúng dưới dạng tệp mới mỗi lần.

Phần mềm kiến ​​trúc tốt nhất cho người mới bắt đầu là gì?

phần mềm thiết kế kiến ​​trúc
Cedreo

Cedreo là chương trình kiến ​​trúc tốt nhất lần đầu tiên. Cedreo có mọi thứ bạn cần để phát triển bố cục 2D và 3D chuyên nghiệp. Nó cung cấp quyền truy cập vào các công cụ cơ bản và tinh vi, bao gồm các tùy chọn chuyên biệt cho các công ty thiết kế kiến ​​trúc và nội thất. Để giúp việc thể hiện ý tưởng của bạn trở nên dễ dàng hơn nữa, nền tảng này có thể tạo ra các kết xuất 3D chân thực như ảnh chụp.

Làm thế nào để chọn phần mềm kiến ​​trúc tốt nhất cho bạn?

Bạn có thể tăng tốc các quy trình bằng phần mềm thiết kế kiến ​​trúc tốt nhất đồng thời cải thiện chất lượng thiết kế. Khi tìm kiếm các công cụ kiến ​​trúc tốt nhất, điều cần thiết là xem xét cách bạn sẽ sử dụng chúng cũng như mức độ quen thuộc và chuyên môn của bạn trong lĩnh vực này.

Không phải tất cả các chương trình phần mềm thiết kế kiến ​​trúc đều được tạo ra như nhau, vì vậy bạn sẽ muốn đảm bảo rằng chương trình này hỗ trợ mô hình hóa thông tin tòa nhà và khả năng hiển thị 3D thành thạo của nó. Nếu bạn không chỉ cung cấp các bản thiết kế, thì việc mua một gói bao gồm cả công cụ thiết kế bên trong và bên ngoài có thể tiết kiệm chi phí hơn là đầu tư vào thứ tốt nhất của cả hai thế giới.