8 loại Thiết kế cầu thang khác nhau và khi nào nên sử dụng chúng

Thiết kế của cầu thang là một thành phần thiết yếu của một tòa nhà cung cấp quyền truy cập vào các tầng và mái nhà khác nhau. Loại Thiết kế cầu thang bao gồm một loạt các bậc: bậc thang (phần nằm ngang, nơi chân sẽ nghỉ ngơi) và bậc thang (phần vị trí thẳng đứng).

Cầu thang bộ là gì?

Mặc dù có thể khác nhau về thiết kế, nhưng thiết kế cầu thang tốt rất quan trọng đối với các tòa nhà nhiều tầng, đặc biệt là những tòa nhà thấp tầng, nơi chúng có thể được sử dụng luân phiên với hoặc thay cho thang máy. Cầu thang có thể là phương tiện lưu thông thẳng đứng và lắp đặt trang trí trang nhã cho nhà ở, khách sạn, cửa hàng, thư viện, v.v. Vậy, bạn có thể phù hợp với những hình thức thiết kế cầu thang nào trong nhà, cửa hàng hoặc bất kỳ cơ sở nào khác?

Các loại khác nhau của cầu thang là gì?

Dưới đây là 8 loại cầu thang khác nhau. Hãy xem xét từng cái một:

1. Cầu thang thẳng

Cầu thang thẳng là cách dễ nhất và cần thiết nhất để thiết kế. Họ không cần hỗ trợ thêm ngoài sự hỗ trợ của sàn, tầng trên và tầng dưới. Tuy nhiên, chúng yêu cầu đủ không gian tuyến tính để đặt chúng và không gian đó có thể dài hơn nữa nếu thêm một chiếu nghỉ. Cần hạ cánh giữa chừng nếu chiều cao của các tầng vượt quá 12 feet (3,6 m).

Cầu thang thẳng là một lựa chọn thiết thực cho những khu vực có không gian hạn chế do khả năng chiếm diện tích sàn tối thiểu của chúng. Chúng thường được sử dụng trong các tòa nhà thương mại nhỏ, căn hộ và nhà đẹp .

2. Cầu thang chữ L

Nếu bạn xoay phần trên của cầu thang thẳng, ngoài chiếu nghỉ, 90 độ, bạn sẽ có cầu thang hình chữ L. Loại này phức tạp hơn một chút so với cầu thang thẳng. Ví dụ, hạ cánh là cần thiết và nó cần được hỗ trợ thêm, thường được đặt ở các bức tường bên.

Cầu thang hình chữ L có thể hấp dẫn hơn về mặt thị giác. Chúng cũng an toàn hơn so với cầu thang thẳng nhờ có chiếu nghỉ, giúp người đi lên có quãng nghỉ ngắn và giảm tác hại của việc vô tình vấp ngã. Đối với nơi bạn có thể đặt chúng, các góc sẽ là tốt nhất. Cầu thang hình chữ L có chiếu nghỉ không chính xác ở giữa nhưng gần tầng trên cùng hoặc tầng dưới cùng được gọi là cầu thang chữ L dài.

Cầu thang hình chữ L rất phù hợp cho những khu vực cần rẽ, chẳng hạn như ở góc phòng. Chúng thường được sử dụng trong những ngôi nhà, khách sạn và tòa nhà thương mại rộng rãi hơn.

3. Cầu thang cuốn

Đây là những cầu thang hình chữ L với một vòng xoắn. Thay vì hạ cánh, họ có 2-3 cầu thang “cuộn dây” nối các chuyến bay trên và dưới. Cầu thang cuốn rộng hơn ở một bên so với bên kia, chủ yếu để tiết kiệm không gian. Chúng thường có thể có hình tam giác hoặc hình cánh diều.

Các thanh uốn tạo cho cầu thang hình chữ L một ấn tượng dễ chịu hơn bằng cách liên kết dần dần và tự nhiên các bậc thang trên và dưới. Tuy nhiên, chi tiết bổ sung khiến chúng khó thiết kế hơn và khó điều hướng hơn.

4. Cầu thang hình chữ U

Còn được gọi là cầu thang rẽ nửa vòng, cầu thang hình chữ U bao gồm hai đợt song song với một chiếu nghỉ ở giữa. Đây là thiết kế được sử dụng phổ biến nhất trong các tòa nhà văn phòng , chung cư, cơ sở công cộng, v.v.

Nếu chiếu nghỉ 180 độ được thay thế bằng một đợt cầu thang bổ sung và hai chiếu nghỉ 90 độ, cầu thang hình chữ U sẽ trở thành chiếu nghỉ một phần tư hoặc cầu thang hình chữ L kép. Cầu thang hình chữ U có thể dễ dàng đặt trong một kế hoạch kiến ​​​​trúc; tuy nhiên, chúng cần nhiều hỗ trợ hơn so với cầu thang thẳng.

Cầu thang chữ U thường được tận dụng ở những nơi có diện tích rộng rãi và có thể tạo lối vào hoành tráng, ấn tượng. Chúng thường được tìm thấy trong các khu dân cư sang trọng, khách sạn cao cấp và các tòa nhà thương mại mở rộng.

5. Cầu thang xoắn ốc

Các bước trong loại này có hình nêm và chúng tuân theo dạng xoắn ốc. Chúng xoay quanh một cột trung tâm và khi nhìn từ trên xuống, chúng giống như một vòng tròn hoàn chỉnh, trong đó các rãnh là các cung của vòng tròn này.

Cầu thang xoắn ốc nhỏ gọn, vì vậy chúng có thể được sử dụng khi không có nhiều không gian trong tay. Chúng cũng có thể được sử dụng cho các cấu trúc nhẹ, như nhà trên bãi biển và nhà trên cây . Chúng có thể trông khá hấp dẫn và không cần nhiều hỗ trợ, chỉ có cột trung tâm và hạ cánh.

 Cầu thang xoắn ốc thường được ưu tiên sử dụng cho những khu vực nhỏ gọn mà cầu thang thông thường không thể phù hợp. Chúng thường được lắp đặt ở các vị trí ngoài trời, gác xép và gác xép.

Tuy nhiên, cầu thang xoắn ốc không phải là sự lựa chọn an toàn nhất ở đây. Hình dạng và sự phân bố của các bậc khiến bạn dễ vấp phải chúng. Đó là lý do tại sao chúng không thể được sử dụng làm cầu thang chính và chúng cũng không thể đi lên hoặc đi xuống với các vật nặng.

6. Cầu thang cong

Loại này thường được trộn lẫn với cầu thang xoắn ốc, và giống như cầu thang xoắn ốc, nó đi theo một đường xoắn ốc nhưng có bán kính lớn hơn nhiều. Vì vậy, các bước cuối cùng không tạo thành một vòng tròn hoàn chỉnh mà là một vòng cung của vòng tròn này.

Cầu thang uốn cong khá duyên dáng, thường được sử dụng để tạo ấn tượng tại các biệt thự hay khách sạn. Chúng dễ sử dụng hơn nhiều so với cầu thang xoắn ốc, chủ yếu nếu bán kính lớn, nhưng mặt khác, chúng khó xây dựng hơn. Trong số tất cả bảy loại được xem xét ở đây, chúng có thể là loại phức tạp nhất.

Cầu thang với thiết kế cong phù hợp để tạo ra một lối vào lớn và thanh lịch hoặc khi một hình dạng cong là cần thiết cho thiết kế. Chúng thường được sử dụng trong các ngôi nhà lớn hơn, khách sạn và các tòa nhà thương mại.

7. Cầu thang chia đôi

Những cầu thang lớn này có thể ám chỉ sự sang trọng và duyên dáng, vì vậy chúng có thể được sử dụng phổ biến cho những lâu đài, cung điện xa hoa, hoặc đôi khi là những con tàu du lịch. Tuy nhiên, họ cũng có mục đích thực tế và hoàn thiện hiện đại.

Cầu thang chia đôi bao gồm một loạt các bậc thang dẫn đến chiếu nghỉ và sau đó chia thành hai bậc nhỏ hơn đi theo các hướng riêng biệt.

Cầu thang chia đôi rất phù hợp với những không gian cần lối vào ấn tượng, nhưng không gian sàn có sẵn bị hạn chế. Chúng thường được sử dụng trong các khu dân cư, khách sạn và tòa nhà thương mại lớn hơn với diện tích sàn hạn chế mà vẫn cần một lối vào ấn tượng. Hơn nữa, cầu thang chia đôi rất lý tưởng cho những vị trí yêu cầu hai cầu thang riêng biệt, chẳng hạn như khi cần một cầu thang dẫn đến hai cấp độ khác nhau.

8. Cầu thang

Thang là một thiết bị có một loạt các bậc (còn gọi là bậc thang) nằm giữa hai đoạn thẳng đứng bằng gỗ hoặc kim loại. Nó phải được dựa vào tường hoặc bề mặt phẳng khác để hỗ trợ. Một chiếc thang có thể di động, có nghĩa là nó có thể được di chuyển từ nơi này sang vị trí khác.

Cầu thang bậc thang rất phù hợp cho những khu vực cần sử dụng không gian nhỏ hoặc chật chội, chẳng hạn như gác xép, gác xép và gác lửng. Những cầu thang này thường được tìm thấy trong các cấu trúc dân cư, nơi phải đạt được không gian sống hoặc khu vực lưu trữ bổ sung. Cầu thang thang cũng được sử dụng trong môi trường công nghiệp để tiếp cận các kệ cao hoặc tầng lửng trong nhà máy hoặc nhà kho.