Ba loại gỗ mà mọi kiến ​​trúc sư nên biết

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao sàn gỗ được đánh bóng này lại trông sáng bóng hơn sàn gỗ kia chưa? Sau đó, bạn cần tìm hiểu thêm về các loại gỗ khác nhau ngoài kia! Rốt cuộc, gỗ là một vật liệu linh hoạt và các nhà thiết kế luôn tìm cách sử dụng nó trong các dự án kiến ​​trúc.

Điều làm cho gỗ trở thành vật liệu được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới là nó có nhiều “loại”. Trên thực tế, các loại gỗ khác nhau có những đặc điểm khác nhau khiến chúng phù hợp với nhiều thứ khác nhau, không chỉ từ góc độ chức năng mà còn về mặt thẩm mỹ – bạn có thể uốn cong gỗ , chạm khắc hoặc tạo hoa văn với gỗ!

Nói chung, sự khác biệt đặc trưng đáng kể là độ cứng và độ mềm của gỗ. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những khác biệt đặc biệt khác, chẳng hạn như hạt và màu sắc của vật liệu. Sau đây là tất cả những gì bạn cần biết về gỗ ghép thanh CLT .

Các loại Gỗ

Các loại gỗ chính là gì?

Sau đó, không tìm kiếm thêm! Chúng tôi đã tập hợp một bộ sưu tập các loại gỗ khác nhau được sắp xếp theo đặc điểm của chúng. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ giúp bạn tìm ra loại gỗ chính xác cho dự án của bạn!

1. Gỗ cứng

Bạn đang tìm kiếm một vật liệu tự nhiên nhưng chắc chắn? Sau đó, sẽ là tốt nhất nếu bạn xem xét các lựa chọn gỗ cứng của mình. Vật liệu này đến từ các loại cây lá rộng và phát triển chậm và có xu hướng phát triển dày đặc hơn so với các loại cây thay thế khác. Điều này mang lại cho nó độ bền cao hơn và màu sắc tối hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại gỗ cứng đều “cứng”. Các loại gỗ như “Poplar” và “Basswood” là những ví dụ về gỗ cứng mềm hơn. Cũng cần lưu ý rằng gỗ cứng có xu hướng đắt hơn gỗ mềm. Sau đây là những ví dụ về gỗ cứng:

 • Gỗ gụ

Các loại Gỗ

Với màu sắc thay đổi từ nâu trung bình đến đỏ đậm, Mahogany là một loại gỗ truyền thống và linh hoạt. Nó cũng đắt tiền, và màu sắc của nó thay đổi tùy theo độ tuổi của nó.

 • Gỗ sồi
Các loại Gỗ

Gỗ sồi không chỉ nổi bật vì cứng và nặng mà còn nổi tiếng vì có các vân gỗ lộ thiên. Gỗ sồi có hai màu: gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ.

 • Tro

Các loại Gỗ

Với đặc tính đàn hồi, Ash chủ yếu được sử dụng cho các đồ nội thất uốn cong, chẳng hạn như ghế có tựa lưng cong. Bạn có thể xác định Tần bì với màu nâu nhạt và thớ thẳng.

 • Gỗ phong

Các loại Gỗ

Được biết đến là loại gỗ chắc và nặng hơn các loại gỗ khác, gỗ Maple có thể chịu được sự hao mòn qua nhiều năm. Điều này cũng một phần là do Maple có khả năng chống ẩm. Đương nhiên, Maple có màu nhạt với các cuộn và xoắn tự nhiên trong thớ của nó. Tuy nhiên, nó chấp nhận bất kỳ vết bẩn hoặc sơn nào, giúp dễ dàng sửa đổi diện mạo của nó. Các loại gỗ cứng khác để kiểm tra bao gồm; Quả óc chó, bạch dương và anh đào.

2. Gỗ mềm

So với gỗ cứng, gỗ mềm phát triển nhanh hơn. Gỗ đến từ cây hạt trần, có kim và không tạo ra hạt. Gỗ mềm nhẹ hơn và rẻ hơn gỗ cứng; tuy nhiên, nó phổ biến như gỗ cứng trong ngành công nghiệp đồ nội thất. Sau đây là những ví dụ về gỗ mềm:

 • Gỗ thông

Các loại Gỗ

Màu nhạt của gỗ thông là tuyệt vời để nhuộm màu và kết hợp tốt với các loại gỗ khác. Những đặc tính này làm cho nó dễ dàng phù hợp với đồ nội thất và vật liệu hiện có. Ngoài ra, nó rất nhẹ và rất phải chăng.

 • Tuyết tùng

Các loại Gỗ

Được biết đến chủ yếu vì tính thẩm mỹ của nó, Gỗ tuyết tùng mang lại cảm giác sắc nét, phong phú. Bên cạnh các đặc tính về tông màu, Gỗ tuyết tùng không chứa hắc ín và nhựa, khiến nó trở nên lý tưởng cho việc hoàn thiện kiến ​​trúc trong nhà, nhà ống 2 tầng 2 mặt tiền đẹp và ngoài trời. 

3. Gỗ nhân tạo

Như tên của nó, gỗ sản xuất được thiết kế bằng cách sử dụng một số loại gỗ. Những con lai đó có lợi thế; chúng rẻ hơn và nhẹ hơn đáng kể so với các loại gỗ khác. Ví dụ, đồ nội thất bằng gỗ sản xuất có thể có giá cả phải chăng hơn và dễ vận chuyển hơn. Tuy nhiên, sức mạnh và độ bền của gỗ sản xuất thay đổi tùy theo các thành phần của nó. Sau đây là những ví dụ về gỗ sản xuất:

 • Ván sợi

Các loại Gỗ

Ván sợi bao gồm các loại gỗ cứng và gỗ mềm đã được chia nhỏ liên kết với nhau bằng hỗn hợp sáp, nhựa thông và nhiệt. Kết quả là một mảnh gỗ dày đặc rẻ tiền.

 • Ván lạng

Các loại Gỗ

Nói một cách đơn giản, Veneer được cấu tạo bởi một lớp gỗ mỏng được cắt từ chu vi của thân cây được liên kết với một miếng gỗ dày. Thông thường, MDF, Ván dăm hoặc Ván ép được sử dụng làm phần dày đặc.

 • MDF (Ván sợi mật độ trung bình)

Các loại Gỗ

Trong khi MDF cũng được hình thành từ các loại gỗ khác nhau, gỗ được ép lại với nhau, không giống như ván sợi. Cấu trúc dày đặc của MDF làm cho nó mạnh hơn và bền hơn các loại gỗ được sản xuất khác. Những phẩm chất này và giá cả hợp lý của nó làm cho nó phổ biến trên thị trường.

 • Ván dăm (Ván dăm)

 Ván dăm là sự kết hợp dày đặc giữa dăm gỗ và dăm bào được kết hợp bằng nhựa thông.

 • Gỗ ván ép

Các loại Gỗ

Ván ép được tạo thành từ sự ghép lại của các lớp gỗ veneer, liên kết với nhau để tạo nên một tấm gỗ phẳng, mịn. Cấu trúc “lớp chéo” của nó làm cho nó có khả năng chống cong vênh và tăng độ bền, khiến nó trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp ván sàn và đồ nội thất.

Bạn có muốn biết thêm về các loại gỗ?

Các loại Gỗ