Cách tính diện tích khi mua chung cư: không còn được tính Tường, Cột

Ngày 20/2/2104, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 03/2014/BXD sửa đổi, bổ sung điều 21 của Thông tư 16 (có hiệu lực thi hành từ ngày 8/4/2014). Theo đó, diện tích căn hộ chỉ tính theo kích thước thông thủy, và được ghi vào giấy chứng nhận cấp cho người mua, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Việc tính diện tích sàn căn hộ theo một trong hai phương pháp nêu tại Thông tư 16 trước trước đây đều không gây thiệt hại về quyền lợi cho người mua căn hộ, cũng như mang thêm lợi nhuận cho bên bán, đặc biệt là không có việc khi tính giá theo kích thước thông thủy thì căn hộ mua sẽ rẻ tiền hơn so với giá mua căn hộ được tính theo kích thước từ tim tường. Nhưng thực chất người mua thiệt tiền tỷ chỉ vì… tường, cột do hợp đồng chủ đầu tư soạn sẵn rồi đưa cho dân kýnên người dân không có cơ hồi đàm phán giảm giá khi tính theo cách tính kia.

Sau một thời gian dài đưa vào thực tế, Bộ Xây dựng đã phải ban hành bổ sung nhằm tạo công bằng cho người dân. Thông tư 03/2014 sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Thông tư 16/2010 về cách tính diện tích căn hộ. Theo đó, diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước thông thủy và được ghi vào giấy chứng nhận cấp cho người mua, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Thông tư nêu rõ, đối với hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại ký với chủ đầu tư, các bên còn phải ghi rõ thêm các nội dung sau đây: phần diện tích thuộc sở hữu, sử dụng chung, phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư; diện tích sàn xây dựng căn hộ; diện tích sử dụng căn hộ (diện tích thông thủy) để tính tiền mua bán căn hộ.

Ngoài ra, các khoản như kinh phí bảo trì 2% tiền bán nhà ở, mức phí và nguyên tắc điều chỉnh mức phí vận hành nhà chung cư trong thời gian ban quản trị nhà chung cư… cũng phải được các bên ghi rõ vào hợp đồng.

Bộ xây dựng cũng ban hành kèm theo mẫu hợp đồng mua bán chung cư mới nhất để Bên bán và bên mua tham khảo và sử dụng để giao dịch.

Download toàn bộ thông tư 03/2014/TT-BXD tại Thư viện tiêu chuẩn xây dựng  => http://tieuchuanxaydung.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *