Cần hơn 11.500 tỷ ”kiểm soát” ngập úng ở TP.HCM

thủ tướng nguyễn tấn dũng vừa phê duyệt quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực tp hồ chí minh. theo đó, phương án quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực tp hồ chí minh chia thành 3 vùng để kiểm soát nước.

cần hơn 11.500 tỷ kiểm soát ngập úng ở tp.hcm

cảnh ngập lụt thường gặp tại tp hồ chí minh(ảnh:vncold.vn)

vùng 1: gồm toàn bộ khu vực bờ hữu sông sài gòn – nhà bè, là khu vực trọng tâm của quy hoạch. tại đây sẽ xây dựng hệ thống cống khép kín và các tuyến đê. ví trí là đặt tại các cửa sông, rạch đổ ra sông sài gòn, nhà bè, vàm cỏ và sông vàm cỏ đông.

các cống này có nhiệm vụ khống chế nước và kiểm soát môi trường nước khu vực phía trong đê bao, để không cao hơn mực nước cho phép theo yêu cầu tiêu và chủ động cắt đỉnh triều.

vùng 2: gồm toàn bộ khu vực ngã ba sông đồng nai – sài gòn. tại đây, tình hình tiêu thoát nước thuận lợi hơn nên có thể bố trí công trình để chống ngập nước, tiêu nước. khu đô thị ở đây cần tôn nền cao trên mực nước lũ khoảng +2,5m. đồng thời, cần nạo vét, cải tạo các trục kênh rạch và làm giảm áp lực lũ sông đồng nai đối với các khu đô thị mới ven sông sài gòn.

vùng 3: gồm toàn bộ khu vực tả sông nhà bè – soài rạp, hiện tại là vùng sinh quyển mở. tp có thể xây dựng các công trình kiểm soát nước, quy mô lớn trong tương lai. theo quy hoạch, thoát lũ tại vùng này được xác định là vùng đệm, trong tương lai việc tiêu thoát nước sẽ được giải quyết với các công trình lớn.

như vậy, tp hồ chí minh sẽ cần tới 11.531 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi chống ngập úng khu vực tp.

đồng thời, giai đoạn sau năm 2012, tp sẽ thực hiện các giải pháp kiểm soát khu vực ngã ba sông đồng nai – sài gòn, nhằm giải quyết bài toán chống úng ngập cho khu vực tp trong điều kiện có lũ lớn ở thượng lưu và nước biển dâng cao trong tương lai.

trần vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *