Cần Thơ: Giải phóng mặt bằng quá khó, vì sao?

hiện nay trên địa bàn tp cần thơ có đến cả trăm dự án lớn nhỏ cần giải phóng mặt bằng để thực hiện thi công, trong đó, nhiều nhất là các dự án khu đô thị và dự án giao thông. tuy nhiên, vấn đề giải phóng mặt bằng quá khó. vì sao?

giá bồi thường giải tỏa: nhiều bất cập

hầu hết các dự án khu dân cư ở nam cần thơ đều bồi thường giải toả (btgt) theo hình thức “da beo”, bên cạnh những khu đất nông nghiệp mới san lấp là những vườn cây, những khu đất đế lau mọc cao như rừng bụi. 

tiêu biểu tại khu đô thị nam cần thơ, dự án khu đô thị hưng phú do công ty cp xd số 8 đầu tư. khởi công vào quý i/2003, lúc đó nhà đầu tư bhgt hơn 70%, sau 5 năm thi công, tiến độ bhgt cũng chỉ lên khoảng 80%, số còn lại dậm chân tại chỗ, do dân đòi bồi hoàn giá quá cao. giá nhà nước phê duyệt btgt năm 2002 là 40 triệu đồng/1.000m2, thế nhưng những người dân còn trụ lại không chịu giao đất, vài năm sau còn đòi giá lên khoảng 1 tỉ đồng/1.000m2. nhà đầu tư đành bó tay, vì còn khoảng 20% đất chưa bhgt xong.

cần thơ: giải phóng mặt bằng quá khó, vì sao?
xây nhà chờ btgt tại dự án đại thành lợi cần thơ – ảnh: v.kim

về phía người dân, không chịu nhận bhgt họ có lý lẽ riêng. ông lê việt tâm, một người có 4.500m2 đất trong dự án khu đô thị hưng phú cho biết: “6 năm nay tôi kiên quyết không giao đất cho công ty cp xd số 8, lý do là chưa thoả thuận được giá hợp lý, chưa có nền tái định cư. tôi không thể giao đất giao nhà rồi lấy tờ giấy cam kết mà không biết mình ở đâu, cuộc sống không có gì bảo đảm”. ông tâm chứng minh: “mẹ ruột tôi là bà lê thị chính, năm nay 79 tuổi, giao đất cho công ty cp xd số 8 năm 2002, 2.100m2 đất. công ty bhgt 40 triệu /1.000m2,  còn cam kết bán cho mẹ tôi 2 nền tái định cư, mỗi nền 75m2. vậy mà hơn 6 qua, bà chưa nhận được nền tái định cư, vì vậy, dù ở tuổi gần 80, bà phải vô ở nhà trọ mỗi tháng 200.000 đồng!”.

ngoài những người không chịu giao đất, tại cần thơ còn có một số người dân xây dựng hàng rào, nhà ở, chuồng heo, mồ mả ông bà để đón đầu “đền bù giải toả” dự án, đó cũng là một cách kiếm thêm tiền thay vì phải nhận giá bhgt thấp. tiêu biểu nhất là nhiều người dân ở dự án do công ty đại thành lợi làm chủ đầu tư ở nam cần thơ. 5 năm nay, công ty không thể triển khai, dân xây nhà bỏ hoang, “tiền mất nợ mang”.

trao đổi với ông mai hồng châu, phó chủ tịch ubnd quận cái răng về vấn đề khó khăn trong công tác btgt, ông cho rằng: giá nhà nước qui định khi thu hồi đất còn thấp, trong khi đó luật pháp cũng cho phép nhà đầu tư thoả thuận với dân. việc này kéo theo mỗi dự án có giá đền bù cao thấp khác nhau. chính điều này này sinh những khó khăn phức tạp, dự án nào cũng có một số người dân đòi giá btgt quá cao. hệ quả là dự án bị “da beo” nhiều nơi.

theo ban quản lý khu đô thị nam cần thơ, trên địa bàn khu đô thị nam cần thơ hiện có 15 dự án triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng, tổng diện tích đã giải phóng mặt bằng đến nay đạt 500ha/1.170ha, trong đó có 80ha được các nhà đầu tư giải phóng mặt bằng từ đầu năm 2008 đến nay.

công tác btgt theo cơ chế thoả thuận giữa nhà đầu tư và người có đất trong dự án hiện nay đang gặp khó khăn về giá cả bồi thường. nguyên nhân, người có đất đưa ra giá thoả thuận rất cao, nhà đầu tư không thể đáp ứng được. 

mặt khác, nếu đáp ứng thì người sau đòi bồi thường thiệt hai về giá đất cao hơn người trước. giá đất nông nghiệp do ubnd tp qui định ở khu đô thị nam cần thơ chỉ hơn 100 triệu đồng/1.000m2

tuy nhiên, hiện nay nhiều bà con có đất trong vùng dự án khu dân cư đòi bồi thường từ 200-300 triệu đồng/1000m2. thậm chí cá biệt có trường hợp còn đòi giá 700-800 triệu đồng/1000m2, thậm chí có người còn đòi cả tỉ đồng/1000m2.

tái định cư: quá nhiều vướng mắc

theo ban quản lý khu đô thị nam cần thơ, tính đến tháng 9/2008, trong hơn 20 dự án khu dân cư và khu tái định cư đã xây dựng hơn 1.400 căn nhà tái định cư bàn giao cho các hộ dân có đất trong các dự án, bằng cách đổi đất theo thoả thuận.

cần thơ: giải phóng mặt bằng quá khó, vì sao?
dự án khu dân cư công ty cp xd số 8 – ảnh: v. kim

theo ước tính, với gần 2.000ha đất xây dựng phát triển đô thị ở nam cần thơ, có đến gần 10.000 hộ bị ảnh hưởng bởi các dự án và phải di dời, giải toả, tái định cư. tuy nhiên, công tác này đang gặp khó vì hiện nay thiếu đất tái định cư trong khi số lượng cần phải di dời giải toả quá nhiều.

ngoài dự án ở nam cần thơ, phía bắc cần thơ như quận bình thuỷ, quận ô môn… còn rất nhiều dự án phát triển giao thông, đô thị, công nghiệp…số đất cần giải toả tại các địa phương này từ nay đến năm 2010-2012 có thể lên đến cả ngàn ha, số dân phải btgt sẽ lên đến vài ngàn hộ là lẽ đương nhiên. 

chủ tịch ubnd tp cần thơ trần thanh mẫn vừa có văn bản chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện tốt dân chủ trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư các công trình đầu tư xây dựng cơ bản.

tại cuộc họp mới đây, chủ tịch ubnd tp trần thanh mẫn cho rằng: “ubnd thành phố sẽ kêu gọi các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp trong cả nước đầu tư xây dựng các khu tái định cư với các chính sách ưu đãi nhằm mục đích đẩy nhanh phát triển các khu tái định cư đáp ứng nhu cầu bức xúc hiện nay”. 

cũng theo ông trần thanh mẫn, hiện đã có hai doanh nghiệp xin đầu tư 2 dự án tái định cư ở khu vực 91b, phần đất của dự án khu nhà vườn xuân lan trước đây, diện tích trên 60ha và một khu ở nam cần thơ diện tích gần 50ha. hai dự án này hình thành, sẽ tạo ra quỹ đất ước tính trên 2.000 nền nhà tái định cư… 

  • vĩnh kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *