Dự án công viên ngầm tại New York

Dự án này được cải tạo lại từ nhà ga bỏ hoang bên dưới đường Delancey, gần cầu Manhattan. Nơi đây được xây dựng vào năm 1908 nhưng bị đóng cửa sau 40 năm hoạt động. Ramsey lần đầu tiên biết đến nhà ga này vào năm 2009 và bắt đầu nghĩ đến việc cái tạo nơi đây thành một công viên ngầm.

Mặc dù sau khoảng 60 năm bị bỏ hoang, nhưng nơi đây gần như vẫn còn giữ được nguyên hiện trạng, cả đường ray, mái vòm nhà ga.Với diện tích 4000 mét vuông, công viên được trồng nhiều loại cây xanh, tích hợp các trò chơi, tác phẩm nghệ thuật.

Kientrucvn-cong-vien-ngam-New-York-01

Những người thiết kế của dự án Lowline, công viên ngầm đầu tiên trên thế giới, đã phát động chiến dịch Kickstarter để huy động vốn cho dự án.

Kientrucvn-cong-vien-ngam-New-York-04

Chiến dịch Kickstarter kết thúc ngày 8 tháng 7. Tất cả ngân quỹ thu được sẽ được chuyển đến phòng kỹ thuật công nghệ hỗ trợ cho dự án này. Dự kiến công viên mở cửa cho mọi người vào mùa thu năm 2018.

Kientrucvn-cong-vien-ngam-New-York-02

Một vấn đề lớn mà các kiến trúc sư quan tâm đó là ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời vào dự án này. Tuy nhiên để làm được việc này sẽ tốn rất nhiều ngân quỹ. Những người đứng đầu hy vọng với số tiền gây quỹ có được có thể thúc đẩy nhanh quá trình xây dựng dự án.

Kientrucvn-cong-vien-ngam-New-York-03

Vì là công viên ngầm bên dưới lòng đất nên việc chiếu sáng tự nhiên gần như là không thể. Tuy nhiên, các kiến trúc sư đã tạo ra một hệ thống phản xạ ánh sáng đặt trên mái nhà gần đó để chiếu sáng cho công viên ngầm này. Ánh sáng sẽ được thu trực tiếp vào hệ thống thu năng lượng mặt trời. Sau đó ánh sáng được truyền đi theo những đường cáp quang được kết nối với các tấm phát sáng bên dưới giúp phát sáng khắp công viên.

Kientrucvn-cong-vien-ngam-New-York-06

Mặc dù là công viên ngầm nhưng ban ngày không cần có sự hỗ trợ của các thiết bị điện chiếu sáng. Hệ thống năng lượng mặt trời cũng cung cấp điện phục vụ chiếu sáng ban đêm, góp phần giảm thiểu tối đa năng lượng tiêu thụ ở đây.

Kientrucvn-cong-vien-ngam-New-York-07

Ngoài ra công nghệ này có thể truyền ánh sáng với bước sóng cần thiết để hỗ trợ cây xanh quang hợp.

Kientrucvn-cong-vien-ngam-New-York-05

Để kiểm tra tính khả thi của dự án, năm 2012 các nhà chức trách đã cho xây dựng nguyên mẫu quy mô nhỏ, hệ thống kỹ thuật và cho triển lãm công khai tại chính địa đểm xây dựng. Và kết quả nhận được là dự án không chỉ khả thi về mặt kỹ thuật mà nó còn góp phần thúc đẩy nền kinh tế địa phương. Dự án này được ấp ủ trong suốt 10 năm với rất nhiều khó khăn, cản trở.

Kientrucvn-cong-vien-ngam-New-York-08

Với tâm huyết và công sức dành cho dự án này, các kiến trúc sư hi vọng nơi đây sẽ trở thành một công viên ngầm tuyệt đẹp, là nơi thư giãn, nghỉ ngơi, giao lưu văn hóa thu hút người dân và du khách.

 

 

 

 

 

 

, , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *