Festival Kiến trúc Thế giới – WAF 2015: Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh và Saigon House cùng giành giải thưởng

Festival Kiến trúc Thế giới (WAF) là sự kiện kiến trúc toàn cầu lớn nhất nhằm tôn vinh các kiến trúc hàng đầu thế giới với một loạt các sự kiện trao giải trực tiếp và các hội thảo chuyên đề. WAF 2015 đang diễn ra từ ngày 04-06/11 tại Marina Bay Sands (Singapore).

Giải thưởng WAF đã chính thức công bố kết quả của ngày đầu tiên. Việt Nam có 2 công trình đoạt giải tại các hạng mục: Công trình cộng đồngNhà ở nhỏ. Cụ thể:

1. Giải thưởng WAF 2015 – Công trình cộng đồng (Civic & Community): 

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh / thiết kế: Văn phòng 1+1>2

Lấy cảm hứng từ hình ảnh sân trong, mái dốc phố cổ, kết hợp vườn cau, giàn dây leo đặc trưng thôn dã, công trình Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh là gợi ý cho những nghiên cứu, thí điểm tại các khu vực nông thôn chịu tác động của quá trình đô thị hóa, góp phần dần định hình bản sắc kiến trúc nông thôn mới Việt Nam. Công trình đạt giải nhì của giải thưởng Spec Go Green Awards 2014.

Dù có vị trí tại khu vực nhiều tiềm năng của thành phố Hội An nhưng xã Cẩm Thanh vẫn là khu vực nghèo, đời sống người dân khó khăn, thiếu thốn. Để giải quyết vấn đề này, các Kiến trúc sư của Văn phòng Kiến trúc 1+1>2 đã thiết kế Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh. Nằm ở trung tâm xã, nhà cộng đồng mọc lên như biểu tượng kết tinh các giá trị văn hóa, góp phần cải thiện sinh kế cư dân do kết nối với mạng lưới du lịch chung của thành phố. Công trình vừa là nơi tập huấn ứng phó biến đổi khí hậu, vừa là không gian sinh hoạt văn hóa, thể thao. Trong dài hạn, đây sẽ là trung tâm thử nghiệm nông nghiệp hữu cơ, tổ chức nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm canh tác.

nha-cong-dong-xa-cam-thanh-01

Công trình với khối nhà chính có chức năng hội họp, triển lãm, tổ chức sự kiện. Không gian nhỏ hơn là thư viện xen các lớp học thiếu nhi. Với hệ vách ngăn di động, không gian dễ dàng biến đổi linh hoạt, diện tích lớn nhỏ tùy nhu cầu sử dụng thực tế. Văn phòng điều hành đặt tại khối phụ. Khu giải khát gần sân chơi trẻ em, sân thể thao ngoài trời.

2. Giải thưởng WAF 2015 – Nhà ở nhỏ (House): 

Saigon House / thiết kế: a21studĩo

Công ty Kiến trúc a21studĩo vừa hoàn thành và giới thiệu tới cộng đồng kiến trúc sư công trình mới của họ – ngôi nhà nhỏ giữa Sài Gòn.

Thiết kế lấy bối cảnh Sài Gòn, một thành phố mà họ – các Kiến trúc sư của a21 cho rằng: “Sài Gòn đang thay đổi quá nhanh, đối với chúng tôi sự thay đổi này không thể gọi là phát triển, đó là sự phá hoại: phá hoại các giá trị văn hoá,kiến trúc….. và những ký ức đẹp đẽ về Saigon trong chúng tôi.

Saigon house là công trình hoài niệm về không gian xưa cũ của saigon-gia định xưa mà điển hình là Vân Đường phủ, 1 kiệt tác kiến trúc của dân chơi Vương Hồng Sển, đã bị phá hoại bởi sự ngu ngốc của con người. Saigon house cũng là tình yêu của các kiến trúc sư đối với những con hẻm saigon: tràn ngập nắng mưa,thanh bình và đầy mơ mộng.

saigon-house-a21-studio-ho-chi-minh-city-designboom-02

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *