Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | September 23, 2020

Scroll to top

Top

No Comments

Hải Phòng sẽ trở thành “đô thị xanh”

hải phòng được đánh giá cao trong việc phát triển cây xanh, công viên, đã từng nhận phần thưởng “cúp vàng vì sự nghiệp xanh” tại triển lãm “tuần lễ môi trường xanh quốc tế” tổ chức ở việt nam. tuy nhiên, so với tiêu chí về công viên, cây xanh của đô thị loại i cấp quốc gia thì tp hải phòng chưa đáp ứng được, còn nhiều bất cập trên cả hai lĩnh vực quản lý và phát triển công viên, cây xanh đô thị.

hải phòng sẽ trở thành đô thị xanh
công viên an biên do cty công viên làm chủ đầu tư dự án và quản lý khai thác

theo ông nguyễn khắc hà, giám đốc cty công viên hải phòng (sở xây dựng hải phòng) thì công viên, cây xanh ở hải phòng có đặc trưng riêng, phụ thuộc vào những đặc điểm về địa lý, thổ nhưỡng, khí hậu… của một tp ven biển vùng bắc bộ. do vậy, việc quản lý và phát triển công viên, cây xanh cũng cần phải nghiên cứu để tìm ra giải pháp từ nhiều phía, phù hợp, mang lại hiệu quả thiết thực. hiện tại, cty đang quản lý tổng diện tích 48,72ha hệ thống vườn hoa công viên tại 4 quận nội thành, bao gồm 10 vườn hoa, 1 công viên, cây xanh tại các đảo giao thông, trên dải phân cách các tuyến quốc lộ và khuôn viên khác. nội thành có khoảng 24 nghìn cây bóng mát với diện tích tán lá che phủ ước tính 545 nghìn m2 của hơn 80 loài cây, chủ yếu vẫn là phượng vĩ, muồng vàng, bằng lăng, xà cừ và gạo gai. diện tích các công viên và mặt nước quy đổi là 487,2 nghìn m2 cộng với tán lá cây xanh trong các khuôn viên cơ quan công sở, trường học, bệnh viện, khu dân cư và nhân dân khoảng 250 nghìn m2. như vậy, tổng cộng diện tích cây xanh đô thị là 128,2ha. bình quân diện tích tán lá cây xanh trên một người dân đô thị mới đạt 1,83m2. so với tiêu chí của đô thị loại i yêu cầu từ 10 – 12m2 thì hải phòng mới đạt được 16,64%. tỷ lệ này so với năm 2000 trở về trước đã tăng gấp hơn 2 lần nhưng so với tốc độ phát triển cây xanh ở đô thị là còn rất thấp. sở dĩ tỷ lệ cây xanh ở đô thị hải phòng đạt thấp như vậy, chủ yếu là do quỹ đất của tp dành cho cây xanh chưa đạt cả về vườn ươm và diện tích trồng cây; kinh phí hàng năm thành phố phân bổ cho cty mới chỉ được 50% theo yêu cầu, không đủ tu bổ, quản lý, duy tu, chứ chưa nói đến việc phát triển công viên, cây xanh; nhiều người dân đô thị quan  niệm chưa đúng, nhận thức chưa đầy đủ về cây xanh đối với đời sống của mình.

cty công viên hải phòng đã động viên lực lượng lao động tận dụng diện tích đất ven hồ, kênh, rạch dọc các tuyến mương thoát nước trong tp để trồng bổ sung nhiều chủng loại cây xanh. diện tích cây xanh trong đô thị được duy tu, bảo trì, trồng mới gắn kết với nhau bằng các tuyến đường phố để hình thành một hệ thống cây xanh liên tục. cây bóng mát được cty chọn cho phù hợp với điều kiện lập địa và kiến trúc cảnh quan của từng khu vực đường phố. riêng phượng vĩ là loại cây đặc trưng cho tp cảng được trồng vào một số đường phố chính và các cửa ô. hiện tại, cty đã và đang triển khai trồng mới và cải tạo, thay thế cây gạo gai trên các tuyến đường phố đã được trồng từ nhiều năm trước đây, với số lượng khoảng 4.000 cây. những tuyến phố có hệ thống cây xanh ổn định được cty chăm sóc, cắt tỉa, hạ thấp độ cao phù hợp với các công trình kiến trúc và hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác của đường phố. đặc biệt, cty đang tiến hành áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác quản lý cây bóng mát bằng công nghệ số để quản lý cây xanh chi tiết từng tuyến phố về số lượng, chủng loại. đây là phương pháp quản lý khoa học, đạt hiệu quả cao đang được cty phát huy…

 cty tiếp tục đề ra những nhiệm vụ, giải pháp quản lý, phát triển cây xanh đô thị trong những năm tới để đến năm 2010 hải phòng trở thành một “đô thị xanh” với chỉ tiêu đề ra là 636ha cây xanh. và đến năm 2020 sẽ nâng lên tổng diện tích 1.508ha đất cây xanh, theo đó, mật độ cây xanh là 12m2/người, gấp gần 7 lần hiện nay. đây được coi là chỉ tiêu pháp lệnh về cây xanh, công viên nằm trong quy hoạch chung hoàn chỉnh của tp hải phòng đến năm 2020, đã được thủ tướng chính phủ phê duyệt.

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...