Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | September 24, 2020

Scroll to top

Top

No Comments

Hỗ trợ nhà ở cho người nghèo còn “bỏ nhầm” đối tượng

Sau 2 năm thực hiện chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng cho biết còn bỏ sót đối tượng thụ hưởng hoặc một số hộ không thuộc đối tượng lại có trong danh sách được hỗ trợ nhà ở…

Khởi công một dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, sau hai năm triển khai thực hiện, chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167, đến nay đã có trên 310,000 hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở, đạt 61% so với số hộ cần hỗ trợ của toàn Chương trình.

trong đó, có 9/59 tỉnh, thành phố hoàn thành toàn bộ việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn theo Đề án được duyệt, gồm: Ninh Bình, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Lào Cai, Lâm Đồng, phú Thọ, Thái Nguyên, Đăk Nông và Đắk Lắk.

Nhờ có nhà ở an toàn, ổn định nên đời sống của các hộ nghèo đã từng bước được cải thiện, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an sinh xã hội cũng như thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo của Chính phủ.

Bên cạnh đó, việc triển khai thực hiện tại một số địa phương còn chậm, chưa đạt yêu cầu, như các tỉnh: Hưng Yên, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Quảng trị, phú Yên, Kon Tum, Cà Mau, Kiên Giang và thành phố Cần Thơ.

Chiều 30/1, phó Thủ tướng Hoàng trung Hải đi thăm và chúc Tết các hộ gia đình đầu tiên dọn về sống tại dự án nhà thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông, Hà Nội; thăm khu nhà ở công nhân tại xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

phó Thủ tướng nhận định hiện nhu cầu về nhà của người thu nhập thấp rất cao, đòi hỏi các cấp, ngành cùng nhập cuộc. Ngoài việc xã hội hóa để phát triển cần bổ sung cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích mọi thành phần tham gia quỹ nhà ở này.

Vấn đề huy động vốn từ ngân sách địa phương và từ cộng đồng để hỗ trợ hộ nghèo còn nhiều hạn chế tại một số địa phương; còn tình trạng thuê doanh nghiệp làm nhà ở cho hộ dân, do đó không phát huy được sự tham gia, đóng góp của chính hộ gia đình cũng như của cộng đồng, dòng họ…

Đặc biệt là việc còn bỏ sót đối tượng thụ hưởng hoặc một số hộ không thuộc đối tượng lại có trong danh sách hỗ trợ; việc bình xét, lập danh sách đối tượng hỗ trợ nhà ở chưa theo đúng quy định, nhiều hộ cư trú tại tổ dân phố, khu phố, khóm vẫn đưa vào danh sách hỗ trợ.

Theo quy định của Quyết định 167 thì Chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo thực hiện trong 4 năm (từ 2009-2012). Tuy nhiên, với mong muốn các hộ nghèo sớm có nhà ở ổn định, an toàn, Chính phủ đã trình Quốc hội phê duyệt dự toán ngân sách, đảm bảo đủ vốn để hoàn thành hỗ trợ nhà ở trong năm 2011 cho toàn Chương trình.

Hiện nay, các địa phương đã được bố trí đủ vốn ngân sách trung ương theo số hộ thuộc diện đối tượng đã được phê duyệt của các địa phương. Bộ Xây dựng cũng vừa có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung chỉ đạo quyết liệt, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương hoàn thành toàn bộ việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn trong năm 2011.

Các địa phương cũng cần rà soát lại số hộ thuộc diện đối tượng được hỗ trợ nhà ở, bổ sung những hộ đúng đối tượng nhưng chưa có trong danh sách hỗ trợ, đồng thời đưa ra khỏi danh sách hỗ trợ những hộ không đúng đối tượng quy định.

Báo cáo kết quả thực hiện và kế hoạch thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo năm 2011 gửi về Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành liên quan trước ngày 28/2/2011 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...