Những loại cửa sổ phổ biến được sử dụng trong thiết kế nhà

Các loại cửa sổ trong ngôi nhà của bạn ảnh hưởng đến phong cách và chức năng của nó. Và vì hầu hết các cửa sổ có tuổi thọ ít nhất 15-20 năm, nên việc lựa chọn những cửa sổ mới là một vấn đề lớn.

Loại cửa sổ treo đơn

Nếu bạn đang xây nhà hoặc đã sẵn sàng thay cửa sổ, số lượng lựa chọn có thể rất nhiều. Bạn cần một cái gì đó có kích thước phù hợp với không gian của bạn, thiết thực và hiệu quả năng lượng cao. Nhưng ngoài hình thức và chức năng, bạn phải xem xét chi phí.

Cửa sổ treo một bên là một hình chữ nhật cao có hai cửa sổ . Tấm chắn trên cùng là cố định, và tấm chắn dưới cùng mở theo chiều dọc để thông gió. Cửa sổ treo đơn là một trong những loại phổ biến nhất được tìm thấy trong các mẫu nhà đẹp dân dụng.

Con lớn nhất là hầu hết không nghiêng vào để làm sạch. Nhưng ngay cả với nhược điểm này, cửa sổ treo đơn vẫn tiết kiệm năng lượng hơn so với các phiên bản treo kép vì có mặt trên cố định. Chúng cũng ít tốn kém hơn.

Loại cửa sổ treo đôi

Cửa sổ treo đôi tương tự như cửa sổ treo đơn – một hình chữ nhật cao với hai cửa sổ . Sự khác biệt là cả hai cửa sổ mở và đóng. Hầu hết các cửa sổ treo đôi đều có cửa sổ có thể nghiêng vào để dễ dàng lau chùi.

Cửa sổ hai cánh là loại cửa sổ thay thế phổ biến nhất. Chúng là mặt hàng chủ lực trong phòng khách và phòng ngủ và thậm chí có thể được sử dụng làm cửa sổ tầng hầm đi ra khi không gian cho phép. Hạn chế duy nhất là vì cả hai cửa sổ đều mở nên chúng không kín khí như cửa sổ treo đơn hoặc cố định.

Khung cửa sổ

Cửa sổ casement có một bảng điều khiển (hoặc sash) . Cửa sổ hộp có bản lề bên và mở ra bên trái hoặc bên phải. Hầu hết các cửa sổ hộp mở thông qua một tay quay. Một số phiên bản có một tay cầm để mở và kéo để đóng cửa sổ.

Có nhiều biến thể của phong cách này, bao gồm cửa sổ đôi hoặc kiểu Pháp. Những cửa này mô phỏng cửa ra vào kiểu Pháp với hai cửa sổ cạnh nhau mở ra bên ngoài. Bạn thậm chí có thể đặt hàng các cửa sổ trường hợp cố định để cung cấp cho bạn giao diện mà không cần chức năng.

Cửa sổ trượt

Cửa sổ trượt là hình chữ nhật rộng với hai cửa sổ mở theo chiều ngang . Một hoặc cả hai cửa sổ có thể mở, tùy thuộc vào loại. Những cửa sổ này là lựa chọn phổ biến cho tầng hầm, trên bồn rửa nhà bếp và phòng tắm.

Cửa sổ trượt có khả năng bảo trì thấp, nhưng bạn cần chú ý theo dõi đường đi của chúng để nó không bị bám bụi bẩn. Mấu chốt lớn nhất là chúng dễ dàng đột nhập. Bạn có thể khắc phục điều này bằng một khóa an toàn hơn hoặc một thanh chặn.

Cửa sổ hình cánh cung

Cửa sổ hình cánh cung có 4-6 cửa sổ có kích thước bằng nhau . Chúng được lắp đặt ở một góc nhỏ, “cúi đầu” ra khỏi nhà. Cửa sổ hình cánh cung tạo ngóc ngách bên trong được nhiều gia chủ trang bị ghế ngồi bên cửa sổ. 

Những cửa sổ này có nguồn gốc từ Vương quốc Anh vào thế kỷ 18 và hiện đang làm duyên cho nhiều ngôi nhà theo phong cách Victoria và hiện đại. Cửa sổ hình cánh cung có thể chứa bất kỳ loại cửa sổ nào, nhưng hộp và cố định là những lựa chọn phổ biến nhất. 

Cửa sổ bay

Cửa sổ bay là một loại cửa sổ chiếu có 3-5 tấm hoặc cửa sổ . Chúng có góc nhọn hơn cửa sổ hình cánh cung và nhô ra xa hơn so với tường bên ngoài của ngôi nhà. Một thiết lập cửa sổ bay điển hình bao gồm một cửa sổ hình ảnh ở giữa và hai cửa sổ có thể mở được, như hai cửa sổ treo hoặc hộp đựng, ở hai bên.

Cửa sổ Bay có thể tùy chỉnh và có nhiều phiên bản, bao gồm canted, oriel và box. Trong khi cửa sổ lồi là một khoản đầu tư đáng kể, chúng có thể tăng sức hấp dẫn cho ngôi nhà của bạn và cung cấp thêm không gian nội thất đẹp 

Cửa sổ tranh

Cửa sổ tranh là cửa sổ lớn với khung hình thấp . Kính trên các cửa sổ này được để trần để có tầm nhìn không bị cản trở. Mục đích của cửa sổ tranh là đóng vai trò như một khung, hiển thị các góc nhìn ra bên ngoài.

Cửa sổ hình ảnh không mở ra, điều này tạo cho chúng một lớp đệm kín khí, mang lại hiệu quả sử dụng năng lượng tốt hơn so với các kiểu khác. Nếu bạn đang muốn tạo điểm nhấn cho thiết kế nhưng không muốn hình chiếu của cửa sổ hình cánh cung hoặc cửa sổ hình cánh cung, thì cửa sổ hình ảnh là một lựa chọn thay thế tuyệt vời.

Cửa sổ vườn

Cửa sổ sân vườn là cửa sổ chiếu nhỏ với bốn tấm kính, phổ biến trên bồn rửa nhà bếp . Chúng có một tấm kính ở giữa, một tấm ở mỗi bên và một tấm khác làm mái che. Thiết kế mô phỏng một nhà kính, tạo cho gia chủ một nơi để trồng cây trong nhà hoặc các loại thảo mộc. 

Cửa sổ sân vườn có thể tăng ánh sáng tự nhiên trong một không gian, nhưng chúng đắt gấp khoảng mười lần giá cửa sổ treo một tấm. Nếu không được cài đặt đúng cách, các cửa sổ này có xu hướng chảy xệ và rò rỉ. Điều quan trọng là phải cài đặt cửa sổ sân vườn bởi một chuyên gia.

Cửa sổ mái hiên

Cửa sổ mái hiên điển hình là một hình chữ nhật rộng hoặc hình vuông với một bản lề ở trên cùng . Các cửa sổ này mở ra và mở ra ngoài, thường được sử dụng bằng tay quay. Cửa sổ có mái hiên được sử dụng phổ biến cho tầng hầm, phòng tắm và các khu vực chật hẹp khác.

Cửa sổ mái hiên

Bạn có thể mở cửa sổ mái hiên để thông gió ngay cả khi trời mưa. Chúng an toàn và ít bị rò rỉ. Hạn chế lớn nhất của chúng là tay quay, có thể phải thay thế vài năm một lần, tùy thuộc vào tần suất sử dụng.

Cửa sổ vòm

Có nhiều loại cửa sổ vòm. Hầu hết đều có hình vòm ở phía trên và hình chữ nhật ở phía dưới . Chúng có thể có một mảnh lớn nhưng phổ biến hơn là bao gồm một cửa sổ thông thường với một phần hình tròn ở trên.

Một số cửa sổ vòm phổ biến nhất bao gồm bán kính, palladian và nửa tròn. Bất kỳ phong cách nào trong số này đều có thể tạo ra điểm nhấn trong ngôi nhà của bạn. Vì cửa sổ vòm là vật trang trí nên hầu hết không mở để thông gió.

Cửa sổ tròn

Cửa sổ tròn có hình tròn, thường được gọi là cửa sổ có cửa sổ. Chúng phổ biến cho gác xép, tủ quần áo và không gian chật hẹp, nhưng hầu hết không mở. Thay vào đó, chúng cung cấp ánh sáng tự nhiên và thêm yếu tố trang trí cho căn phòng.

Các biến thể phổ biến bao gồm hình bát giác, hình lục giác, nửa hình tròn, hình tứ giác, hình elip và nửa hình elip. Vì cửa sổ tròn là loại đứng yên nên chúng có một miếng đệm kín khí, làm cho chúng tiết kiệm năng lượng.

Cửa sổ khối thủy tinh

Cửa sổ khối kính là những tấm kính lớn gồm những khối kính dày . Nhiều chủ nhà chọn cửa sổ khối bằng kính cho tầng hầm vì chúng an toàn và chịu được thời tiết. Vấn đề lớn nhất đối với các cửa sổ này là chúng không mở hoặc chỉ có các tấm thông gió nhỏ.

Cửa sổ Skylight

Cửa sổ trần là cửa sổ trên tầng thượng thèm muốn ánh sáng tự nhiên và tầm nhìn mà chúng cung cấp . Hầu hết các cửa sổ trần là cố định, nhưng một số có thể mở. Với việc lắp đặt đúng cách, những cửa sổ này có thể làm tăng giá trị của một ngôi nhà và làm cho căn phòng có cảm giác rộng hơn.

This is the image description

Tóm lại, khi lựa loại cửa sổ, chọn kiểu dáng cửa sổ, có rất nhiều cân nhắc cần thực hiện. Ngoài vẻ ngoài của cửa sổ, bạn cần xem xét chức năng của cửa sổ.