Thi sáng tác kiến trúc hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”: Hướng đến người nghèo

“đầy bất ngờ” là nhận định của kts nguyễn tấn vạn – chủ tịch hội kts việt nam về kết quả cuộc thi do hội phát động kéo dài 4 tháng. trước đó, thật khó hình dung tư tưởng đạo đức hồ chí minh sẽ được vận dụng như  thế nào trong sáng tác kiến trúc. nhưng như nhận định của ông vạn, các tác giả đã đi đúng hướng, đó là cụ thể hóa lời căn dặn của bác đối với kts việt nam: tìm những mẫu nhà giản dị, cao ráo, sáng sủa và rẻ tiền. thông qua các phương án cụ thể, các tác giả đã đề xuất nhiều mẫu thiết kế công trình cho các đối tượng công nhân, người thu nhập thấp, người dân sống trong vùng bão lũ. những mẫu thiết kế này giản dị nhưng không sơ sài, thô sơ, đáp ứng tốt nhu cầu ở của người sử dụng. các phương án có điểm chung là sử dụng vật liệu thông thường, giá rẻ như tre, vật liệu 3d… kết cấu công trình đơn giản nhưng bảo đảm đủ khả năng chống chọi với nắng, gió, bão lũ. đơn cử, ở đồ án nvl21, nhóm tác giả đã sử dụng vật liệu truyền thống, có sẵn trong thiên nhiên, tối giản các tác động bất lợi của môi trường, đưa lại cảm giác gần gũi, thân thiện. ngôi nhà tre được thiết kế thông gió, ánh sáng hợp lý, tối thiểu vật liệu xây dựng, tối đa không gian sử dụng, đặc biệt hiệu quả đối với nhà ở khu vực miền trung để đối phó với lũ, lụt, nắng hạn.
 
mặc dù các phương án dự thi lần này chưa nhiều nhưng chủ tịch hội nguyễn tấn vạn vẫn có lý do để hài lòng và đánh giá cuộc thi thành công: “chăm lo cho người nghèo, anh em kts đã thực thi tốt ý tưởng, thấm nhuần tư tưởng của bác hồ. thời gian tới, hội sẽ phát động những hoạt động tương tự mà đầu bài là giải quyết những vấn đề mà cuộc sống đặt ra”.

thi sáng tác kiến trúc hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức hồ chí minh: hướng đến người nghèo

những khu nhà ở dành cho công nhân như thế này có là viễn cảnh xa vời?

 
kết quả, hội đồng giám khảo đã trao một giải nhì cho đồ án nvl 21 của nhóm tác giả đoàn thanh hà, trần ngọc phương, đặng văn hoàng (hà nội) và 2 giải ba cho đồ án l117 và l234. điều đặc biệt là 2 giải ba này là sản phẩm dự thi của cùng một tác giả, kts phạm đặng tuấn lâm (tp.hcm), cùng đề xuất mô hình nhà ở cho người công nhân ở các khu công nghiệp.

hội đồng cũng trao 2 giải đặc biệt, một là giải thưởng cho công trình đã được xây dựng: công trình bảo tàng hồ chí minh chi nhánh tt-huế, tác giả kts nguyễn thúc hoàng. kiến trúc công trình, từ hình thức đến nội thất đều đơn giản, dễ tiếp cận, dễ sử dụng, dây chuyền công năng tách bạch. đây cũng là công trình tiết kiệm nhất, chi phí ít nhất, chất lượng tốt.

 
giải thưởng đặc biệt thứ hai được dành cho bài viết hay nhất. tác giả kts đoàn đức thành đã kể lại quá trình thiết kế, xây dựng nhà sàn bác hồ và những kỷ niệm về bác từ đó phân tích giá trị văn hóa, kiến trúc, mỹ thuật của công trình. “nửa thế kỷ trôi qua, ngôi nhà sàn bác hồ đã trở thành biểu tượng của lối sống giản dị, một nét đẹp chân chất và trong sáng của bác hồ khiến mọi người ngưỡng mộ, noi theo” – kts đoàn đức thành viết.
 
được biết, cùng với bài viết này, 3 đồ án được giải sẽ tiếp tục được các tác giả hoàn thiện (trên cơ sở tiếp thu nhận xét ưu – khuyết điểm của hội đồng cho từng đồ án), để hội kts việt nam gửi, tham gia cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức hồ chí minh”, vòng thi toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *