Thi thiết kế Tháp Hùng Vương: Rất nhiều kỳ vọng!

cuộc thi ý tưởng thiết kế kiến trúc tháp hùng vương vừa được ubnd tỉnh phú thọ, ban quản lý khu di tích lịch sử đền hùng và hội kiến trúc sư việt nam tổ chức phát động tuần qua tại hà nội đã mở ra một cơ hội sáng tạo nhiều ý nghĩa cho giới kiến trúc sư việt nam.

thi thiết kế tháp hùng vương: rất nhiều kỳ vọng!
mô hình cảnh quan đồi mom gà, vị trí
sẽ xây dựng tháp hùng vương.

tại lễ phát động cuộc thi, ông nguyễn tiến khôi, giám đốc khu di tích lịch sử đền hùng cho biết, việc xây dựng tháp hùng vương nằm trong dự án quy hoạch phát triển tổng thể khu di tích đến năm 2015 đã được thủ tướng chính phủ phê duyệt năm 2004.

được biết, cố tổng bí thư lê duẩn trong một lần về thăm đền hùng 30 năm trước đã gợi ý: “phải xây một cái tháp để từ đền hùng nhìn ra cả nước”. ông nguyễn tiến khôi cho biết, ít nhất đã có hai hội thảo lấy ý kiến các nhà khoa học về việc xây dựng tháp tổ hùng vương. trong tổng thể khu di tích đền hùng hiện tại gồm bốn  ngôi đền chính – hạ, trung, thượng, giếng và lăng hùng vương đang lần lượt được tu bổ, nâng cấp, việc xây mới các ngồi đền tưởng niệm mẫu âu cơ, đền lạc long quân, nơi quy tụ những giá trị tâm linh văn hóa của thời đại hùng vương cũng đang tiếp tục hoàn thiện.

theo dự án quy hoạch, tháp hùng vương sẽ được đặt tại đồi mom gà, cao 60m so với mực nước biển, cách đền hùng khoảng 3km về phía đông nam. toàn bộ khu đất xây dựng tháp rộng 14ha, các công trình cảnh quan, hạ tầng kỹ thuật sẽ nằm trong khu vực có tổng diện tích rộng tới 133ha.

theo ban quản lý khu di tích lịch sử đền hùng, tháp hùng vương sẽ là nơi lưu giữ những báu vật của thời đại hùng vương, trưng bày các tác phẩm nghệ thuật sáng tác về thời đại này, nơi giới thiệu những vật phẩm quý hiếm của các vùng miền đất nước, đồng thời cũng sẽ là địa điểm lý tưởng để quan sát toàn cảnh khu di tích và vùng phụ cận.

tuy chiều cao của công trình được ban tổ chức hạn chế là không vượt quá 75m, nhưng các tác giả kiến trúc hoàn toàn được tự do lựa chọn đề xuất về quy mô.

“đề bài” đặt ra của ban tổ chức cuộc thi là việc tổ chức không gian của tháp phải phù hợp cảnh quan chung, kiến trúc phải thể hiện được tính dân tộc và thời đại, kết cấu vật liệu bền vững, công nghệ hiện đại, màu sắc hài hòa.

cuộc thi ý tưởng thiết kế  kiến trúc tháp hùng vương sẽ bắt đầu từ nay đến tháng 7-2009. ban tổ chức sẽ đánh giá các phương án thiết kế và tổ chức triển lãm vào tháng 8 và trao giải vào tháng 9-2009.

sẽ có ba giải a, mỗi giải 80 triệu đồng và 10 đồ án được chọn vào vòng tuyển, mỗi đồ án được nhận 30 triệu đồng. đồ án được chọn dùng sẽ được hỗ trợ nâng cấp tiếp.

gs.ts.kts. hoàng đạo kính – phó chủ tịch thường trực hội kts việt nam cho rằng, các kts nên hướng tới việc sáng tạo ra một kỳ quan của dân tộc đối với công trình tháp hùng vương, như người australia đã làm nên kỳ quan của chính mình đối với nhà hát opera sydney.

ông cũng cho rằng, chúng ta có rất nhiều công trình mới được xây dựng, trong đó không thiếu những công trình quy mô tầm cỡ, nhưng rất thiếu biểu tượng. hàng thế kỷ trôi qua, vẫn chỉ quanh đi quẩn lại mấy biểu tượng của cha ông như khuê văn các, chùa một cột, chợ bến thành…. ông hy vọng, các kts sẽ tập trung tâm sức để có một công trình mang tính biểu tượng của việt nam trong thế kỷ 21.

thực tế, không có một dân tộc nào trên thế giới lại thờ tổ tiên như dân tộc việt nam. vậy nên, tháp hùng vương hòan tòan có thể là một công trình độc đáo, vừa chứa đựng nhiều ý nghĩa tâm linh, vừa là công trình văn hóa, nghệ thuật kiến trúc là biểu tượng xuyên suốt mọi thời đại.

ôn cũng lưu ý các kts gạt bỏ thói quen suy nghĩ về hình dáng của một cái tháp. “đây sẽ không đơn giản là một cái tower, hay là một cái tháp như trong phật giáo, mà nó phải là một công trình hàm chứa nhiều ý nghĩa, không chỉ là dự án đòi hỏi sự đầu tư công sức, tiền của lớn lao, mà còn là tâm nguyện của đồng bào cả nước hướng về đất tổ.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *