Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | August 4, 2020

Scroll to top

Top

No Comments

Thị trường nhà đất ăn theo tiến độ hầm Thủ Thiêm

Thị trường nhà đất ăn theo tiến độ hầm Thủ Thiêm

trong khi người Sài Gòn háo hức chờ đón thời khắc lai dắt và dìm hầm Thủ Thiêm vào ngày 7-8/3, thì thị trường nhà đất quanh khu vực này cũng chộn rộn kê giá ăn theo từ một tuần qua. trước đó, ngay từ khi hạng mục quan trọng của dự án Đại lộ Đông – Tây bắt đầu khởi công, thị trường nhà đất quận 2 đã nhiều phen nhấp nhổm tăng giá.

Ghi nhận của VnExpress.net, giá đất nền tại một số vị trí ở quận 2 đang có sự dịch chuyển theo hướng tăng nhẹ, dù giao dịch không đột biến và khá trầm lắng. Các dự án thuộc địa bàn quận 2 như phú Nhuận EpCO, Đông Thủ Thiêm, Bình trưng Đông Cát Lái, Thế kỷ 21, Villa Thủ Thiêm, Thạnh Mỹ Lợi – phú Nhuận… ghi nhận được có mức tăng giá rao bán trung bình 100.000-300.000 đồng mỗi m2 so với tuần trước đó.

Toàn cảnh hầm Thủ Thiêm trước ngày lai dắt và dìm hầm. Ảnh: K.C.

Ba ngày nay, thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư là những dự án nằm ở phường Thạnh Mỹ Lợi. Khi hầm dìm Thủ Thiêm thuộc dự án đại lộ Đông Tây hoàn thành, đây có thể là khu vực dân cư trọng tâm nằm sát khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm trong tương lai.

Dọc tuyến liên tỉnh lộ 25B, ngoài dự án khu nhà ở tái định cư do Ban Quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm đang triển khai xây dựng, các dự án nhà ở thuộc khu quy hoạch dân cư Thạnh Mỹ Lợi gần đó cũng được thi công. Dự kiến tuyến đường Đông Tây hoàn thành, thì Thạnh Mỹ Lợi sẽ có ưu thế hơn vì rút ngắn được thời gian di chuyển theo hướng xa lộ Hà Nội. Hiện giá đất vị trí này vẫn còn “mềm” so với khung giá trung bình 30 triệu đồng mỗi m2 đất tại quận 2.

trong khi đó, khảo sát giá bất động sản của hệ thống sàn Sacomreal, Vinaland, toàn cảnh thị trường hầu như lặng sóng, không có giao dịch mua bán. Hiện tượng giao dịch ít trong khi giá nhà đất tăng vài trăm nghìn đồng một m2 được rao bán tràn lan, được các chuyên gia lý giải nguyên nhân là tâm lý kỳ vọng hầm Thủ Thiêm khi hoàn thành sẽ kéo giá đất tăng theo tiến độ hạ tầng. Bởi lẽ, nếu hầm dìm Thủ Thiêm đi vào hoạt động, việc giao thông từ trung tâm thành phố ra khu vực này dễ dàng và thuận lợi hơn hiện nay gấp nhiều lần.

Khu Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, vị trí được đánh giá là sẽ hưởng lợi nhiều nhất khi hầm Thủ Thiêm hoàn thành. Ảnh: T.S.

trao đổi với VnExpress.net, phó giám đốc Công ty Vinaland Nguyễn Xuân Lộc dự báo, tất cả động thái tăng giá và kích giá đã ngầm diễn ra từ khi hạng mục hạ tầng này được khởi công cùng với Đại lộ Đông – Tây, “nóng” hơn vào những ngày này khi hầm chuẩn bị được dìm.

Theo ông Lộc, quận 2 vẫn còn một số nơi vì hạ tầng cơ sở còn yếu, chưa san lấp hoặc vướng bồi thường, chưa được triển khai nên giá khởi điểm còn thấp. Chính vì vậy, thông tin hạ tầng có thể gây hiệu ứng tăng nhiệt đối với các vị trí giá còn mềm. Tuy nhiên ông cho rằng thông tin hạ tầng đã không còn gây hiệu ứng mạnh như thời vàng son của thị trường bất động sản năm 2007.

“Thông tin về vốn ảnh hưởng 60% sức khỏe của thị trường trong khi thông tin hạ tầng chỉ có thể làm thay đổi 5-10% cục diện thị trường mà thôi. Bởi lẽ, vốn thì tác động thực tế, còn hạ tầng hiện nay chỉ là sự kỳ vọng”, ông Lộc nói.

Tuy nhiên, không ít ý kiến khác cho rằng, giá nhà đất khu vực quận 2 có thể sẽ đồng loạt vùng lên, tăng giá mạnh cùng với hàng loạt diễn biến hạ tầng của toàn khu Thủ Thiêm do giá nhà đất giữa các vị trí trung tâm cũ và mới có sự chênh lệch đáng kể. Bản thân thị trường sẽ tự điều chỉnh khung giá này theo quy luật cung cầu. Hiện giá đất quận 1 và 2 chưa thật hợp lý do mức độ vênh nhau đến hàng chục lần, trong khi quận 1 là trung tâm hiện hữu thì quận 2 cũng không kém cạnh vì được đánh giá là phố tài chính của Tp HCM trong tương lai.

Vũ Lê

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...