Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Xây dựng Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch trọng điểm của đất nước

ngày 22/11, tại huyện phú quốc, thủ tướng nguyễn tấn dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành tư đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh kiên giang về tình hình kinh tế xã hội của tỉnh và kết quả thực hiện quyết định 178/2004/qđ-ttg về “đề án phát triển tổng thể đảo phú quốc đến năm 2010 và tầm nhìn 2020”.

sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo tỉnh và ý kiến đóng góp của các bộ, ngành tư, thủ tướng nguyễn tấn dũng đánh giá cao nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và nhân dân kiên giang đã phát huy lợi thế, nhất là sản xuất nông nghiệp, du lịch và thủy sản, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện; nổi bật là nông nghiệp được mùa đạt 3,3 triệu tấn lương thực/1,7 triệu dân, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn hơn 6%…; bộ mặt từ nông thôn đến thành thị được đổi thay nhanh chóng.

tuy nhiên, thủ tướng cũng chỉ rõ những tồn tại yếu kém kìm hãm sự phát triển của tỉnh cũng như cả khu vực đồng bằng sông cửu long; đó là hạ tầng (giao thông, điện, thủy lợi), nguồn nhân lực và khả năng ứng dụng công nghệ vào sản xuất. do đó, chính phủ sẽ tập trung đầu tư tuyến đường hồ chí minh và tuyến đường ven biên kiên giang-cà mau, chính sách hỗ trợ về đào tạo nguồn nhân lực… thủ tướng đề nghị các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với địa phương trong việc qui hoạch và triển khai các dự án hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, đô thị và du lịch. riêng đối với huyện đảo phú quốc, thủ tướng cho rằng: sau 4 năm triển khai, đề án “phát triển tổng thể đảo phú quốc đến năm 2010 và tầm nhìn 2020” vẫn chậm so với yêu cầu; do vậy, không phát huy được thế mạnh của vùng đất đẩy tiềm năng này. bởi đây là huyện đảo có diện tích và dân số lớn nhất, hội tụ đầy đủ các yếu tố để phát triển thành trung tâm du lịch lớn của đất nước. thủ tướng nhấn mạnh: kiên giang cần phát huy tiềm năng lớn về nông nghiệp, công nghiệp, du lịch phú quốc… để phát triển nhanh và bền vững.

thủ tướng yêu cầu: bộ xây dựng phối hợp với kiên giang thuê chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm triển khai qui hoạch hạ tầng và rà soát lại các khu để phát triển du lịch dịch vụ; các bộ thu xếp nguồn vốn tập trung đầu tư xây dựng đường trục và đường vòng quanh đảo, hoàn thành đúng tiến độ sân bay quốc tế phú quốc và cảng an thới, đồng thời mở các tuyến hàng không quốc tế đến phú quốc; bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn qui hoạch diện tích rừng phòng hộ, đặc dụng và kinh tế nhằm giữ cảnh quan môi trường và đảm bảo đủ nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt trên đảo.

về phương án cung cấp điện, thủ tướng cho biết về lâu dài sẽ đưa điện từ đất liền ra; nhưng trước mắt giao cho tập đoàn công nghiệp than và khoáng sản việt nam khảo sát, xây dựng 1 nhà máy nhiệt điện chạy than 100 mw công nghệ cao ( gồm 2 tổ máy, công suất 50 mw/ tổ), đảm bảo tiêu chuẩn môi trường và xây dựng đảm bảo cung cấp đủ điện cho phú quốc trong vòng 2 năm tới…

nhân dịp này, thủ tướng đã giải đáp một số kiến nghị của kiên giang về qui hoạch và cơ chế chính sách trong đầu tư nhằm giúp tỉnh phát triển nhanh và bền vững.

trước đó, thủ tướng đã đến kiểm tra tiến độ triển khai dự án cảng an thới, thăm khu khai quật hài cốt các liệt sỹ tại nhà tù phú quốc (nơi đã giam giữ trên 40 nghìn cán bộ, chiến sỹ cách mạng của ta trong thời kỳ kháng chiến chống mỹ và gần 4.000 liệt sỹ đã hy sinh tại đây), bộ tư lệnh vùng 5 hải quân và viếng nghĩa trang liệt sỹ phú quốc./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *