Trung tâm văn hóa hồi giáo Ismaili tại Toronto

Trung tâm hồi giáo Ismaili tại Toronto là một trong sáu trung tâm Ismaili trên toàn thế giới. Ismaili Centre được thiết kế kiểu mái vòm độc đáo cùng với bảo tàng Aga Khan tạo nên một khuôn viên hoàn hảo cho Toronto. 

Kien-truc-vn-cong-trinh-kien-trúc-dep-04

Không gian bên ngoài của trung tâm được thiết kế liên kết chặt chẽ cảnh quan xung quanh của công viên.

Kien-truc-vn-cong-trinh-kien-trúc-dep-01

Các kiến trúc sư cho biết, toàn bộ công trình là một sự kết hợp hài hòa của thế giới tâm linh, nghệ thuật và tự nhiên. Ý tưởng thiết kế dựa trên nguyện vọng của người dân hồi giáo, muốn tạo nên một không gian tương tác cộng đồng, đưa mọi người đến gần nhau hơn, thúc đẩy giao lưu văn hóa, giáo dục, chia sẻ các quan điểm giáo phái.

Kien-truc-vn-cong-trinh-kien-trúc-dep-02

Toàn bộ công trình thể hiện theo ngôn ngữ kiến trúc đương đại. Vật liệu chính là bê tông khối, khung thép và kính. Tường bao xung quanh công trình được là bê tông, uốn cong độc đáo. Mái vòm phía trên được lắp kính, giúp chiếu sáng cho phòng nguyện bên dưới. Cùng với đó, cấu trúc mái vòm bằng kính khổng lồ mang tính biểu tượng cho cộng đồng hồi giáo Ismaili ở Canada.

Kien-truc-vn-cong-trinh-kien-trúc-dep-09

Kết nối các phòng cầu nguyện và phòng hội đồng của tòa nhà là một tiền sảnh rộng rãi. Sàn nhà được lát đá với họa tiết các hình kỉ hà đã tạo nên sự kết nối giữa hai không gian riêng biệt. 

Kien-truc-vn-cong-trinh-kien-trúc-dep-10

Thiết kế của nó dựa trên những truyền thống của kiến ​​trúc Hồi giáo và kết hợp chúng trong một bối cảnh của Canada đương đại, phản ánh sự hiện diện lâu dài của cộng đồng Ismaili tại Canada cũng như mong muốn của họ là chào đón những mọi người  đến trao đổi về các nền văn hóa. 

Kien-truc-vn-cong-trinh-kien-trúc-dep-05

Không gian hội trường khá là rộng. Xung quanh hội trường là thư viện và các lớp học đạo. Tường được ốp gỗ làm cho không gian trở nên sang trọng hơn, vương giả hơn. Bên trên hội trường là sân thượng lớn, có thể bao quát toàn bộ không gian xung quanh.

Kien-truc-vn-cong-trinh-kien-trúc-dep-12

Trung tâm hồi giáo Ismaili mở cửa đón khách vào ngày 12/9/2014, sau nhiều trung tâm tại Lisbon, London, Dubai… Mục đích của các trung tâm này là giao lưu, học hỏi bảo vệ giá trị cốt lõi của cộng đồng hồi giáo Ismaili. 

, , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *