Tường “đổ mồ hôi” thông minh có thể thay thế điều hòa

Vừa qua, nguyên mẫu một bức tường có thể “đổ mồ hôi” như da người được tạo ra bởi Viện kiến
trúc tiên tiến Catalonia, Tây Ban Nha. Với những bước tiến vượt bậc của mình, những bức tường
này sẽ có thể thay thế những chiếc điều hòa đắt tiền và không mấy thân thiện với môi trường.
kieentrucvn-tuong-do-mo-hoi

Bức tường này được làm từ sợi vải, đất sét, hydrogel và vật liệu tổng hợp. Các nhà phát minh cũng đã phủ đầy bề mặt đất sét của bức tường này bằng những khoang rỗng với tác dụng tạo không gian để hydrogel giãn nở. Khả năng của Hydrogel là hấp thụ và lưu giữ nước hơn 400 lần so với khối lượng ban đầu của nó.

Với cơ chế hoạt động giống như da người, bức tường đặc biệt này sẽ tự hạ nhiệt của mình bằng việc làm bay hơi nước thông qua tiết mồ hôi. Theo đó, những hydrogel sẽ giải phóng độ ẩm và làm mát không gian xung quanh. Đất sét trên các bức tường sẽ hấp thụ được lượng ẩm này. Những thí nghiệm đã thực hiện cho thấy, nội thất phòng đã được bức tường tiết mồ hôi này làm mát tới 5 độ C.

Lượng nước lớn từ hệ thống thu nước mưa sẽ được giữ lại bởi các hydrogel nhờ thiết kế kết hợp với các bức tường. Không những vậy, thiết kế này còn có thể giữ lại độ ẩm từ sương đêm. Do sự bốc hơi của hơi nước, độ ẩm trong không gian nội thất phòng sẽ tăng. Hệ thống tường từ đó cũng được tăng hiệu quả hoạt động nhờ hệ thống gió tự nhiên.

So với việc sử dụng điều hoà nhiệt độ truyền thống, những bức tường có thể đổ mồ hôi này có thể giúp tiết kiệm đến 28% tổng điện năng tiêu thụ.

                                                                                                                                               Theo BXD

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *