Vỉa hè, hàng rong: Chuyển dần cho khoán quản, tự quản!

 – sau hơn 3 tháng “quyết liệt” việc xử phạt lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, để xe theo các quyết định 02 và 20 của unbnd tp. hà nội, trật tự đô thị đã cơ bản được lập lại, các ban ngành thành phố cho rằng, đã đến lúc “bàn giao dần” lòng đường, vỉa hè cho lực lượng khoán quản, tự quản.

tin liên quan
  • xử lý hàng rong, vỉa hè: “sẽ không đánh trống bỏ dùi”!
  • xử lý hàng rong, vỉa hè: cần lực lượng chuyên trách!
  • ra quân “dẹp” hàng rong, lấn chiếm vỉa hè, xe tự chế

ý kiến trên được các ban ngành thành phố đưa ra tại hội nghị sơ kết 3 tháng thực hiện quyết định 02 và 20 của ubnd tp.hn vào chiều 9/10.

theo đánh giá của liên ngành công an và giao thông vận tải thành phố, chiến dịch lập lại trật tự đô thị trên hơn 60 tuyến phố của thủ đô sau 3 tháng đã có những chuyển biến tích cực. nhiều tuyến phố không nằm trong danh mục cấm để xe, kinh doanh buôn bán trên vỉa hè cũng đã được sắp xếp gọn gàng.

vỉa hè, hàng rong: chuyển dần cho khoán quản, tự quản!
một khi mô hình khoán quản, lực lượng tự quản được nhân rộng trong đảm đương trật tự hè phố, trong giữ xe…, dù không thể làm thay hết phần việc của lực lượng chức năng, nhưng khi đó, các lực lượng chức năng (như thanh tra gtvt) sẽ không phải “hao người tốn sức” như thế này! (ảnh: c.h) 

tuy nhiên, theo ông nguyễn quốc hùng, giám đốc sở gtvt hà nội, để có được những thành quả trên, các lực lượng chức năng của thành phố cũng bị “ngốn” khá nhiều!

cụ thể, quá trình tuần tra, xử lí đã buộc phải huy động đến 193.400 lượt người thuộc các lực lượng: công an, thanh tra giao thông vận tải, quản lí thị trường, cảnh sát trật tự, cảnh sát khu vực, cán bộ trật tự đô thị của quận, phường…

sau 3 tháng kiểm tra xử lí theo quyết định 02 và 20, các lực lượng chuyên trách gồm công an thành phố, thanh tra giao thông vận tải thành phố và quận huyện đã xử lí 67.812 trường hợp vi phạm, phạt tiền 4 tỉ 648 triệu đồng. trong đó, trông giữ phương tiện sai quy định 19.177 trường hợp, bán hàng rong 8.991 trường hợp, lấn chiếm hè phố, lòng đường để kinh doanh buôn bán 799 trường hợp. ngoài ra, có 198 ôtô, 2.606  xe máy bị tạm giữ.

bên cạnh các lực lượng chức năng, liên ngành, lực lượng tự quản bám khu phố, địa bàn và thực tế các lực lượng này đã bắt đầu phát huy tính hiệu quả trong việc giám sát, nhắc nhở, vận động và kết hợp với lực lượng chức năng có thẩm quyền xử phạt trong các trường hợp người dân cố tình tái lấn chiếm.

cùng với đó, việc thí điểm mô hình “khoán quản” trên địa bàn hoàn kiếm bước đầu có những kết quả tích cực trong việc lập lại trật tự đô thị (gồm cả giữ gìn vệ sinh, trông giữ xe, và đảm bảo an toàn trật trự giao thông đô thị) nên sẽ được rút kinh nghiệm và nhân rộng ra quận hai bà trưng (trong tháng 10), ba đình, cầu giấy (tháng 11), tây hồ, đống đa (tháng 12).

đồng tình về đề xuất “chuyển dần” công tác đảm bảo trật tự đô thị cho lực lượng khoán quản, tự quản, song phó chủ tịch nguyễn văn khôi cũng lưu ý các địa phương cần tiếp tục có cơ chế phối hợp để lực lượng khoán quản, tự quản “xích lại gần” với lực lượng chuyên trách của chính quyền, chứ không vì thế mà giao phó hết cho lực lượng này làm thay bởi họ không có thẩm quyền như các cán bộ chuyên trách của ubnd.

  • chí hiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *