Chapultepec Park – Hành lang xanh trên đường cao tốc

Fernando Romero và hai kiến trúc sư người Mexico đã công bố đồ án chuyển đổi tuyến phố nhộn nhịp Avenida Chapultepec, Mexico thành công viên công cộng với nhiều cây xanh, suối nước nhân tạo, các cửa hàng cafe, ăn uống.Trong khi đó, văn phòng kiến trúc sư của Romero FR-EE đã làm việc với Frente và RVDG về việc xem xét cải tạo không gian xanh trên tuyến đường cao tốc chạy từ đông sang tây giữa công viên Chaultepec và trung tâm thành phố, nhằm giảm bụi và tiếng ồn, tạo không khí trong lành cho công viên, hấp dẫn người đi bộ.

kientrucvn-workshop-canh-quan-pho-di-bo-mexico-04

Thiết kế đề xuất với tên gọi là “Hành lang văn hóa Chapultepec”, làn xe được thu hẹp lại, giải phóng mặt bằng, thay  vào đó là không gian công cộng với các phương thức tham gia giao thông khác như đi bộ, xe đạp. Ngoài cảnh quan trên mặt đất, các kiến trúc sư còn thiết kế một đường đi dạo trên cao, với view nhìn ngoạn mục ra xung quanh. 

kientrucvn-workshop-canh-quan-pho-di-bo-mexico-02

Một mương dẫn nước với 160 mái vòm  nhân tạo được xây dựng dọc theo con đường. Xe điện đầu tiên lưu thông ở đây vào năm 1900. Đến năm 1972, ga tàu điện ngầm đầu tiên của thành phố được xây dựng ngay bên dưới con đường này. Hiện  tại nơi đây được cải tạo thiết kế trở thành tuyến phố đi bộ nhộn nhịp, năng động.

kientrucvn-workshop-canh-quan-pho-di-bo-mexico-06

Dự án này cải tạo tổ chức lại không gian gian, tăng gấp đôi không gian xanh cho toàn bộ tuyến đường. Không chỉ vậy, nó còn thu hút về du lịch, tăng cường kết nối vùng miền, tạo sự đa dạng văn hóa. Các kiến trúc sư đang cố gắng tận dụng không gian bên trên các tuyến đường lớn tạo nên các công viên với không gian công cộng chất lượng, nơi mà mọi người muốn đến để gặp gỡ, giao lưu với nhau.

kientrucvn-workshop-canh-quan-pho-di-bo-mexico-08

Theo các tài liệu, Avenida Chapultepec được hình thành và phát triển từ thế kỷ 16, được mô phỏng theo con đường ở Tây  Ban Nha, kết nối trung tâm thành phố với cung điện của hoàng đế  Aztec.

kientrucvn-workshop-canh-quan-pho-di-bo-mexico-05

Các kiến trúc sư hi vọng dự án này góp phần giúp người dân và du khách phần nào hiểu được lịch sử, văn hóa lâu đời của thành phố. 

kientrucvn-workshop-canh-quan-pho-di-bo-mexico-09

Ngoài ra, một làn đường dành riêng cho xe bus cũng được xây dựng. Bên cạnh đó, các kiến trúc sư cũng thiết kế các khu vực dành riêng cho các hoạt động khác như đạp xe, trượt ván, đi bộ, đặc biệt là đường dành cho người tàn tật. Mỗi một khu vực sẽ dùng một loại màu gọi là “màu mã hóa” để phân chia không gian. Các loại cây bản địa cũng được trồng ở đây nhằm cung cấp bóng mát, tăng cường không gian xanh và giảm thiểu hiệu ứng đảo nhiệt đô thị ở đây.

kientrucvn-workshop-canh-quan-pho-di-bo-mexico-09

Các kiến trúc sư và nhà chức trách thành phố mong muốn nơi đây trở thành điểm đến thú vị, trở thành trung tâm văn hóa của thành phố. 

, , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *