Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | January 21, 2021

Scroll to top

Top

No Comments

Ý tưởng văn hóa Việt của người Pháp

vừa qua, ban tổ chức cuộc thi ý tưởng kiến trúc quốc tế “quảng trường trung tâm, công viên bờ sông, cầu đi bộ” cho khu đô thị mới (kđtm) thủ thiêm đã trao giải nhất cho đồ án thiết kế của cty deso (pháp). đó là sự kết hợp hài hòa giữa cái cũ và cái mới, sự hòa hợp giữa sinh thái và các hoạt động trong bối cảnh tăng trưởng thần kỳ của việc đô thị hóa của tp.hcm.

ý tưởng văn hóa việt của người pháp
mô hình đồ án.

ý tưởng từ dòng sông

ý tưởng đồ án này xuất phát từ vòng thi thứ nhất. theo nhận xét của ban giám khảo, tác phẩm đã “lấy dòng sông làm ý tưởng chủ đạo của quảng trường. vì sự vận động của dòng sông hình thành nên tp, những bến thuyền sôi động, dòng sông cho thời gian thiên niên kỷ. đó là đặc trưng của tp.hcm”.

theo đó, việc đem nước vào quảng trường trung tâm sẽ là cách tiếp cận hấp dẫn với các ý tưởng về cảnh quan các hoạt động và  tiện ích theo mùa như bến nước trao đổi hàng hóa, bờ sông để con người sống và vận động, gánh hàng rong duyên dáng, mọi người đều tìm thấy cho mình chỗ phù hợp. dọc bờ sông, là những khu vườn nổi tạo nên nhiều phương án sắp xếp không gian khác nhau. tất cả hòa hợp, quyện lẫn vào nhau như  sân khấu trình diễn trên sông sài gòn, một không gian dành cho mọi người đi dạo, sau cùng mới là những tòa nhà.

tháp gió, cánh sen và dòng sông xanh

kđtm thủ thiêm được xây dựng trên mảng đô thị bởi những đường nét uốn cong của dòng sông, giữa đất và nước. hai bên bờ sông có những bờ kè và các giật cấp bậc thang, dòng sông còn được hướng vào quảng trường tạo nên công viên, “đầm nước” và “đồng bằng”. phía nam của quảng trường lớn trung tâm mới có sự phân biệt giữa đất và nước rành rọt. đất chắc tạo nên bờ kè thẳng tắp là điểm tạo khoảng cách giữa sông và hồ trung tâm của thủ thiêm. trong khi đó nước trở thành một con kênh phi đối xứng được vượt qua bởi 4 đường cầu, ngắt nhịp bởi 5 đầm nước lớn liên tiếp.

bờ kè được bao phủ bằng gạch, đây là những điểm tập trung công chúng và trung tâm đô thị liên kết với các chuyển dịch của dòng người. bên bờ kè, một vài bè nhỏ hoặc ghe thuyền được cột tạo nên sự lãng mạn trong lòng đô thị. một khoảng không gian đi bộ rộng lớn sẽ được thiết lập dọc suốt các mặt tiền của các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại nằm dưới các tòa nhà cao tầng. khoảng không gian đi bộ này sẽ nhận được bóng mát của tòa nhà vào ban ngày, của những cánh sen và tháp gió khi cuối ngày.

những cánh sen đó có chiều cao 40m, được làm từ bê tông và tre, trong nó là các quán ăn, quán bar. chúng được “cắm” vào những chiếu nghỉ rộng, liên kết trực tiếp với tầng hầm thương mại và các tòa nhà phía sau. mỗi một cánh sen được đặt tại các điểm giao nhau của  dòng người đi bộ (bến đỗ tàu điện ngầm và điểm tận cùng phía nam của bờ kè). các tháp gió cao từ 20 – 25m và hơi nhấc khỏi mặt đất, đem lại sự mát mẻ với nhiệt độ hạ thấp khoảng 50c. đặc biệt khi đêm đến, các tháp gió chuyển thành các cánh bướm đa sắc màu.

những đầm nước có dòng chảy độc lập với dòng sông và chúng cũng độc lập với nhau, mực nước có thể dao động, chúng chỉ có thể liên kết với nhau khi các cổng nước mở để cho các phương tiện lưu thông. những hình thái địa lý cổ xưa của dòng sông được tái hiện theo đường nét của mặt đất làm mềm mối quan hệ giữa mặt đất với các hình khối của các tòa nhà, nó kể lại lịch sử tự nhiên uốn khúc của dòng sông tạo nên khung cảnh mềm mại, tươi mát, khi mặt trời mọc và lặn đều phản chiếu trên bề mặt nước. những đầm nước này còn được thiết kế theo những chủ đề khác nhau, tạo nên sự đa dạng đặc biệt. phía bắc của tòa nhà trung tâm, nơi đây đối diện với mặt trời. nổi lên là nơi đi dạo được nhìn thấy đầu tiên từ bên kia sông, chúng làm nổi lên những tòa nhà bằng thép và kính mềm mại và nhám.

từ trên cao, các bậc thang trải dài theo sườn dốc về phía dòng kênh, sườn đồi được tái tạo và tạo thành một hệ thống sinh thái hiện đại. các hình thái của nó được cắt ra và gợi lại quá khứ, ý tưởng từ những ruộng bậc thang và chứa đựng nước. những giật cấp bậc thang này hướng tới nhiều chủ đề khác nhau như: bóng mát có được từ những giàn hoa, bóng cây và ô văng; màu sắc của bậc thang cũng được thay đổi theo mầu hoa của từng mùa.

những cặp cầu được gọi là sinh đôi, chúng như những cánh tay mở rộng và tạo thành tiếng vọng, chúng tiếp cận với lối đi bộ và đường cho xe đạp. hình ảnh cây tre được đưa vào những cây cầu này, đó là tận cùng của cây cầu được chẻ ra nhiều nhánh đường dẫn, thân cầu thiết kế thành hình tam giác và được xây dựng bằng kim loại, từ đó tạo nên cảm giác nhẹ nhàng cho khung cảnh chung.

“dự án này là một phong cảnh, được chắt lọc giữa kiến trúc và thiên nhiên có thể đón nhận cuộc sống và mật độ đô thị, đem lại sự thoải mái cho mỗi cá nhân, tạo những điều kiện sống động cho cuộc sống bén rễ, làm nổi bật những biến đổi của thời tiết, không khí các mùa. đề xuất một không gian công cộng tầm cỡ cho một thành phố chật trội, đem lại chất thơ, văn hóa và cuộc sống, truyền tải những câu chuyện được kể bởi dòng  sông. đây là một dự án vượt qua không gian để nói về thời gian” – những tác giả của đồ án này đã nói về ý tưởng tác phẩm của mình như vậy.

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...