Hà Nội có khoảng 130.000ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó có gần 10.000ha đất bãi màu mỡ ven các con sông lớn chuyên trồng hoa màu, cây ăn quả và 100.000ha sản xuất lúa. trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, diện tích nông nghiệp dần thu hẹp là tất yếu. Vì vậy, mục tiêu của nông nghiệp Hà Nội là chuyển từ sản xuất nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp đô thị (NNĐT) để đạt 2 mục đích là an sinh xã hội và tạo vành đai xanh, bảo vệ môi trường Thủ đô.
Sản xuất nông nghiệp của Hà Nội vẫn còn manh mún, hiệu quả chưa cao. Công nghệ đóng gói, bảo quản sau thu hoạch hầu như chưa có, vẫn bị động, hiệu quả kinh tế thấp, luôn trong tình trạng được mùa rớt giá, được giá lại mất mùa. Một trong nhiều nguyên nhân là Hà Nội chưa hình thành được các vùng chuyên canh. Ai cũng thấy rõ điều đó nhưng vẫn chưa có giải pháp khắc phục. Tuy Hà Nội có hàng chục nghìn hécta đất bãi màu mỡ ven các con sông nhưng vẫn không hình thành được các vùng chuyên canh. trên một cánh đồng luôn có quá nhiều loại cây trồng khác nhau từ ngô, khoai sắn, đỗ, đậu, lạc… rất manh mún. Các vùng trồng cây ăn quả hình thành tự phát theo địa hình đất đai và tập quán canh tác. Rõ ràng, nông nghiệp Hà Nội còn tản mạn về quy hoạch, không định hướng sản phẩm chủ lực, thiếu giống chất lượng cao. Nông dân rất thiếu thông tin quy hoạch và thị trường nên khó thay đổi phương thức sản xuất. Để hình thành vùng chuyên canh sản xuất cây ăn quả, rau, hoa với quy mô lớn, đã có nhiều văn bản, từ kế hoạch phát triển đến quy hoạch chiến lược, nhưng thực tế chậm triển khai. Mặt khác, việc phát triển nông nghiệp gắn với tạo vành đai xanh, bảo vệ môi trường chưa được quan tâm đúng mức. |
Nông nghiệp đô thị: Cần một quy hoạch bền vững
1