14 thiết kế đáng kinh ngạc về những ngôi nhà bền vững

Đến bây giờ, có lẽ mọi người đã nghe nói về tính bền vững như một xu hướng thiết kế. Dường như nhiều người có chung niềm tin rằng sống trong những ngôi nhà bền vững hoặc mặc những bộ quần áo bền vững sẽ là một bước lùi so với lối sống tiện nghi và hiện đại mà họ đã quen thuộc.

Vì vậy, điều này là đúng? Chà, chúng ta có thể học hỏi từ Những tòa nhà văn phòng bền vững nhất và xem những ngôi nhà bền vững này đã tạo ra một môi trường thân thiện hơn như thế nào. Và chúng ta biết chắc một điều là nếu cứ đi theo con đường của mình và phớt lờ những lời cảnh báo của tự nhiên, chúng ta sẽ mất đi tất cả những tiện nghi mà chúng ta đã quen thuộc, và sẽ không còn đường quay lại.

14 thiết kế đáng kinh ngạc về những ngôi nhà bền vững

Đối với câu hỏi trước, bạn có thể tự trả lời sau khi xem qua bộ sưu tập những ngôi nhà bền vững nổi bật trên toàn thế giới này. Bạn sẽ không muốn sống trong bất kỳ trong số này?

1. Nhà trượt – Carl Turner Architects (London, Vương quốc Anh)

ngôi nhà bền vững

Đây là ngôi nhà rộng 200 mét vuông ở khu Brixton, Nam London. Ngôi nhà bao gồm ba hộp xếp chồng lên nhau, hơi lệch khỏi nhau và tất cả đều được ốp bằng các tấm kính mờ. Nó được trang bị máy bơm nhiệt hỗ trợ năng lượng mặt trời để tạo sự thoải mái về nhiệt trong nhà ống 2 tầng 3 phòng ngủ, hệ thống thông gió cơ học, tế bào quang điện và hệ thống thu gom nước mưa.

2. Dinh thự Syshaus – Studio Arthur Casas (São Paulo, Brazil)

ngôi nhà bền vững

Công ty khởi nghiệp SysHaus giải quyết vấn đề xem xét các yếu tố không có trong thực tiễn xây dựng truyền thống, chẳng hạn như xây dựng nhanh, chất lượng kỹ thuật và thẩm mỹ cao cũng như quan tâm đến môi trường tối đa. Do đó, dinh thự Syshaus rộng 200 mét vuông hé lộ một khái niệm mới cho cuộc sống hiện đại: hiệu quả, đơn giản và bền vững không chỉ là mục tiêu khao khát mà còn là yêu cầu thực tế.

>>> Xem thêm: Thalia Boutique Hotel: Công trình “khách sạn lơ lửng” 475m2 cực độc đáo

Trong giới hạn ba tầng và trên địa hình bằng phẳng hoặc dốc, hệ thống kết cấu bao gồm nhiều trụ, dầm, kết nối và bu lông khác nhau, dẫn đến các chương trình và thiết kế mặt bằng khác nhau.

3 . Nhà thí điểm ZEB – Snøhetta (Larvik, Na Uy)

ngôi nhà bền vững

Ngôi nhà ở Larvik, Na Uy này có tổng diện tích 220 m2. Nó có đặc điểm nghiêng đặc biệt về phía đông nam, với các tấm pin mặt trời bao phủ mái dốc của nó. Nó có các giếng năng lượng ngầm để bổ sung cho nhu cầu năng lượng của ngôi nhà và hơn thế nữa. Hình học, hướng và vị trí của các tấm kính của ngôi nhà được điều chỉnh để đạt được hệ thống sưởi và làm mát thụ động. Ngoài ra, lớp hoàn thiện nội thất của nó được lựa chọn cẩn thận để nâng cao khí hậu trong nhà và chất lượng không khí.

4. Fall House – Fougeron Architecture (Big Sur, Mỹ)

ngôi nhà bền vững

Ngôi nhà ba phòng ngủ trên bờ biển phía nam Big Sur của California được nhúng vào vùng đất dốc về phía mặt nước. Lớp da bằng kính hiệu suất cao của nó cung cấp tầm nhìn tối đa ra đại dương và thiên nhiên xung quanh, đồng thời tiếp cận ánh sáng ban ngày cho tất cả các phòng đồng thời giảm mức tăng nhiệt mặt trời. Hệ thống sưởi hydronic bức xạ được sử dụng để duy trì sự thoải mái về nhiệt cho toàn bộ ngôi nhà, cách bố trí của nó cũng thúc đẩy thông gió ngăn xếp, một phương pháp tiết kiệm năng lượng khác để cải thiện khí hậu trong nhà cho những ngôi nhà bền vững.

5. Living Screen House – CplusC Architectural Workshop (Bắc Bondi, Australia)

ngôi nhà bền vững

Ngôi nhà dành cho một gia đình tráng lệ ở North Bondi là nơi hoàn hảo cho các buổi họp mặt xã hội và thời gian yên tĩnh cho gia đình. Hình thức bị ảnh hưởng nặng nề bởi các ràng buộc của trang web, tương đối hẹp và gây ra một số vấn đề khi nhìn bao quát. Do các đặc điểm độc đáo của địa điểm, việc lập kế hoạch và chuẩn bị cẩn thận là điều cần thiết cho sự thành công của dự án.

6. Haus W – Kraus Schoenberg (Hamburg, Đức)

ngôi nhà bền vững

Một ngôi nhà bền vững khác nằm trên nền đất dốc phủ đầy cỏ ở Hamburg, Đức. Haus W là một ngôi nhà tiền chế 2 tầng và tiết kiệm năng lượng. Nó có tầng trệt được lắp kính toàn bộ nhìn ra khu vườn dốc và tầng một được ốp bằng gỗ sơn trắng bền vững. Gỗ cắt CNC mang lại sự thoải mái về nhiệt trong nhà thông qua lớp cách nhiệt và cũng có thể tái chế.