200m2 nhà ngoại ô rạng ngời

Ngôi nhà nằm trong một khu dân cư mới, giấy phép xây dựng và mẫu nhà đã có sẵn. Xây một ngôi nhà đảm bảo sự đồng nhất của cả khu dân cư mà vẫn tạo ra nét duyên riêng phù hợp với người dùng, có lẽ cũng giống như may bộ đồng phục riêng cho một người.

Nét riêng của ngôi nhà ở đây chính là sân vườn chạy suốt chiều dài căn nhà. Trên mảnh đất kích thước 10 x 20m, theo quy chuẩn xây dựng của khu dân cư, chiều ngang của nhà chỉ được xây tối đa 8m, chiều dài phải chừa trống 2m ở phía sau. Kiến trúc sư đã thiết kế “khoảng thở” 2,4 x 20m đó thành một “hàng hiên” chạy suốt nhà theo kiểu một ngôi vườn nhiệt đới và kết nối với khoảng lùi 2m ở phía sau nhà.

Phòng khách, phòng ăn, các phòng ngủ chính đều có cửa sổ rộng trải suốt chiều dài tường hướng ra vườn. Vườn tuy hẹp nhưng được thiết kế có lối đi, hồ nước, được chọn trồng cây hoặc dây leo thích hợp để tạo ra phong cảnh cho tầm nhìn từ các khung cửa. Khách đến chơi, ngồi trong nhà luôn có cảm giác “nhìn đâu cũng thấy vườn”.

Có lẽ đó là điều mà chủ nhà hài lòng nhất khi anh chị chuyển từ nội đô ra đây.

Khoe nhà: 200m2 nhà ngoại ô rạng ngời - 1
Phòng khách nối liền phòng ăn tận hưởng mảng xanh chạy dọc nhà.
Khoe nhà: 200m2 nhà ngoại ô rạng ngời - 2
Một góc vườn với cỏ cây, hồ nước và lối đi. Vườn hẹp lên dốc tạo cảm giác núi đồi.
Khoe nhà: 200m2 nhà ngoại ô rạng ngời - 3
Vườn chia ra từng đoạn thay đổi về cảm giác.
Khoe nhà: 200m2 nhà ngoại ô rạng ngời - 4
Góc vườn, nơi thích hợp để ngồi uống trà đọc báo. Gian áp mái dùng làm nơi sinh hoạt.

Trước đây chủ nhà sống tại một khu vực trong trung tâm thành phố. Nhà cửa tuy chật chội, không sân vườn nhưng di chuyển đến nơi làm việc nhanh chóng. Từ gần hai năm trước, khi quyết định chuyển ra khu dân cư mới này, các trục giao thông quanh khu vực đang được nâng cấp và chủ nhà hình dung trong tương lai gần, việc di chuyển vào trung tâm sẽ tương đối thuận lợi. Nay thì mọi việc đã diễn ra theo đúng như mong muốn của chủ nhà.

Anh chị nhớ lại, hồi quyết định chuyển ra đây, khu dân cư mới vẫn đang hình thành. Các căn nhà trong khu dân cư mới này phải được xây với mẫu nhà và giấy phép xây dựng có sẵn. Nhưng mẫu nhà kèm giấy phép xây dựng lại có hình thức và công năng không phù hợp với chủ nhà. Kiến trúc sư được mời đến và bài toán mà anh phải giải là thiết kế căn nhà sao cho vừa thoả mãn quy định chung vừa phải phù hợp với nhu cầu của gia đình.

Khoe nhà: 200m2 nhà ngoại ô rạng ngời - 5
Bếp đơn giản hướng ra ngoài vườn.
Phòng ngủ chính cũng có một góc cửa xanh.
Phòng ngủ chính cũng có một góc cửa xanh.

Khoe nhà: 200m2 nhà ngoại ô rạng ngời - 6

Khoe nhà: 200m2 nhà ngoại ô rạng ngời - 7
Phòng ngủ trẻ em có nguyên một khung cửa xanh.

Kích thước 10 x 20m của lô đất tuy lớn hơn nhiều so với căn nhà nội thành trước đây của chủ nhà nhưng không phải là “đủ” lớn cho một biệt thự.

Kiến trúc sư chọn giải pháp bố trí mặt bằng đủ đáp ứng cho nhu cầu ở tiện nghi với diện tích phòng ốc tương đối rộng rãi. Nhà để xe và kho ở tầng hầm. Phòng ngủ cho cha mẹ chủ nhà ở tầng trệt. Các phòng ngủ cho chủ nhà và con cái ở lầu 1, 2. Phòng sinh hoạt chung của gia đình được mở rộng nhờ tận dụng khoảng không gian dưới đỉnh mái ngói.

Tham khảo bản vẽ chi tiết ba tầng:

Khoe nhà: 200m2 nhà ngoại ô rạng ngời - 8

Khoe nhà: 200m2 nhà ngoại ô rạng ngời - 9

Khoe nhà: 200m2 nhà ngoại ô rạng ngời - 10

       

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *