9 tòa nhà đại học mới có kiến trúc ấn tượng nhất trên thế giới

Các tòa nhà đại học tốt nhất năm nay được xây dựng ở tận Na Uy và Trung Quốc, và một số là những tòa nhà hoàn toàn mới . Những cấu trúc mới này tạo nên đẳng cấp cho công nghệ hiện đại, tuân thủ các chi tiết lịch sử và thiết kế quan trọng về mặt kiến ​​trúc.

Trung tâm Nghệ thuật Moody, Đại học Rice

Đại học Rice là một trong những trường kiến ​​trúc tốt nhất ở Hoa Kỳ cho cả nghiên cứu đại học và sau đại học, không có gì ngạc nhiên khi khuôn viên của trường ở Houston được rải rác với những kiến ​​trúc từng đoạt giải thưởng. Mới nhất là Trung tâm Nghệ thuật Moody , một dự án trị giá 30 triệu đô la được thiết kế để thúc đẩy cảm giác hợp tác và cởi mở, cấu trúc gạch và kính hai lớp là sản phẩm trí tuệ của kiến ​​trúc sư AD100 Michael Maltzan có trụ sở tại Los Angeles.

Trung tâm Bloomberg, Cornell Tech

Chuyển từ vùng lân cận Chelsea của New York đến Đảo Roosevelt — một vùng đất ở Sông Đông giữa Manhattan và Queens, nơi từng là nơi trú ẩn cho người bệnh tâm thần — khuôn viên rộng 710.000 foot vuông mới của Cornell Tech tự hào là một trong những kiến ​​trúc sư nổi tiếng. Viên ngọc quý có lẽ là Trung tâm Bloomberg, một căn nhà rộng 160.000 foot vuông, được hình thành bởi Thom Mayne, giám đốc thiết kế của công ty kiến ​​trúc Morphosis từng đoạt giải Pritzker.

Một đặc điểm nổi bật trong thiết kế của nó là mái che năng lượng và các tấm pin mặt trời, sẽ giúp nó trở thành một trong những tòa nhà không có mạng lưới lớn nhất ở Mỹ Sau khi hoàn thành vào mùa hè này, nó sẽ tạo ra toàn bộ điện năng trong khuôn viên trường. Công ty gần đây cũng đã hoàn thành Tổ hợp Kỹ thuật, Kiến trúc và Khoa học Đời sống A. Alfred Taubman tại Đại học Công nghệ Lawrence ở Michigan.

West Campus Union, Đại học Duke

Đối với việc mở rộng và cải tạo khu West Campus Union của Đại học Duke ở Durham, Bắc Carolina, Grimshaw Architects có trụ sở tại London đã khôi phục hoàn toàn mặt tiền bằng đá của thiết kế những năm 1920 của kiến ​​trúc sư người Mỹ Horace Trumbauer và thêm một hộp kính sẽ đóng vai trò là trung tâm xã hội của cuộc sống sinh viên.

Nằm giữa công trình kiến ​​trúc lịch sử, giếng trời trong suốt có các cổng bằng kính và thép tạo lối đi vào các cánh. Công ty gần đây cũng đã tiết lộ một Trung tâm Nghệ thuật và Sáng tạo hoàn toàn mới tại Đại học Bangor ở Vương quốc Anh

Tòa nhà Năng lượng và Công nghệ, Đại học Bergen

Thành phố lớn thứ hai của Na Uy vừa là Thành phố Di sản Thế giới được UNESCO công nhận vừa là Thành phố Văn hóa Châu Âu, và danh tiếng của Bergen như một địa danh lịch sử và đổi mới càng được củng cố với việc công bố kế hoạch cho Tòa nhà Công nghệ và Năng lượng mới của trường đại học gần đây , được gọi là EnTek.

Các thiết kế của công ty Arkitema Architects của Đan Mạch và công ty Arkitektgruppen Cubus của Na Uy kêu gọi mặt tiền bằng kính góc cạnh với tiền sảnh nhiều tầng mở, mỗi tầng được thiết kế với không gian chung để tăng cường sự hợp tác.

Perry World House, Đại học Pennsylvania

Tại Đại học Pennsylvania, đối tác công ty và nhà thiết kế chính David Piscuskas của 1100 Architect đã hoàn thành việc đại tu và mở rộng ngôi nhà đẹp 163 tuổi vào tháng 9 năm 2016. Được thiết kế ban đầu bởi kiến ​​trúc sư Samuel Sloane, đây là cấu trúc lâu đời nhất còn sót lại trong khuôn viên trường và là một cố định trong chuyến tham quan kiến ​​trúc khuôn viên trường; các quan chức của trường đã tìm kiếm một kiến ​​trúc sư sẽ kết hợp vào thiết kế của mình.

Perry World House hiện là trung tâm chính sách toàn cầu của trường đại học. Tòa nhà bằng đá vôi hoàn thiện phong cách Phục hưng Gothic của ngôi nhà hiện tại và bổ sung thêm các yếu tố mới hơn, kiểu dáng đẹp hơn như giếng trời được bao bọc bằng kính.

Lassonde Studios, Đại học Utah

Một trong những yếu tố thiết kế đầu tiên mà khách đến với Lassonde Studios của Đại học Utah sẽ chú ý là mặt tiền hoàn toàn bằng đồng. Dự án trị giá 45 triệu đô la của Yazdani Studio of Cannon Design kết hợp với EDA Architects khai trương vào tháng 8 năm 2016 và bên ngoài bằng đồng của nó được làm mờ dần và thay đổi màu sắc khi nó cũ đi.

Lassonde Studios là một phần của Viện Doanh nhân Lassonde, một bộ phận của Trường Kinh doanh David Eccles, và thiết kế sáng tạo của nó đã được thực hiện để thu hút những doanh nhân trẻ sáng giá nhất đến với trường đại học. Cấu trúc được xây dựng trên một hệ thống lưới, cho phép các phòng có thể dễ dàng cấu hình lại khi nhu cầu về không gian thay đổi.

Tòa nhà Nghệ thuật Thị giác, Đại học Iowa

Một tòa nhà mới rộng 126.000 foot vuông đã được bổ sung vào khuôn viên của Đại học Iowa bởi kiến ​​trúc sư AD100 Steven Holl. Tòa nhà Nghệ thuật Thị giác , được hoàn thành vào tháng 10 năm 2016, giống như một loạt các hộp, xếp chồng lên nhau một cách lộn xộn, chồng lên nhau sâu ba tầng và bên trong mỗi cửa sổ hình khối nằm rải rác. Bên trong các bức tường là nhiều lớp sàn ngập tràn ánh sáng và các phòng, nơi sinh viên nghệ thuật có thể cộng tác.

Trung tâm Giáo dục Roy và Diana Vagelos, Đại học Columbia

Trung tâm y tế tại Đại học Columbia đã bổ sung vào danh sách kiến ​​trúc đáng chú ý của trường với thiết kế của công ty Diller Scofidio + Renfro ở New York. Mặt tiền hình khối 14 tầng của Trung tâm Giáo dục Roy và Diana Vagelos — được xây dựng lên trên thay vì hướng ra ngoài để phù hợp với diện tích khiêm tốn của Manhattan — gần như toàn bộ bằng kính, thể hiện tầm nhìn tuyệt đẹp ra Sông Hudson và tượng trưng cho mối quan hệ và sự kết nối với cộng đồng xung quanh .

Bên trong, các phòng học hiện đại và phòng thí nghiệm thực hành cung cấp cơ sở vật chất hiện đại nhất cho một số sinh viên y khoa tiên tiến nhất trên thế giới. Diller Scofidio + Renfro gần đây cũng đã tiết lộ Tòa nhà McMurtry mới cho Khoa Nghệ thuật và Lịch sử Nghệ thuật tại Đại học Stanford.

Stephen A. Schwarzman College, Tsinghua University

Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư nổi tiếng Robert AM Stern, Trường Cao đẳng Stephen A. Schwarzman nằm trong khuôn viên của Đại học Thanh Hoa và chào đón lớp “nhà lãnh đạo tương lai” đầu tiên vào năm 2016.

Trường được thiết kế để phản ánh văn hóa của sinh viên, kết hợp giữa phương Đông và Các nguyên tắc phương Tây trong một không gian hợp tác và công nghệ tiên tiến. Cách bố trí của nó, một tòa nhà hình chữ nhật với cả sân trong và sân ngoài, được mô phỏng theo khuôn viên Oxford và Cambridge và những ngôi nhà trong sân phổ biến ở Trung Quốc.