Anh House- Nhà ống cho người yêu thiên nhiên

Ngôi nhà có kích thước 4x21m, kích thước rất điển hình với nhà ống đô thị ở Việt Nam.Yêu cầu của khách hàng là một môi trường sống hài hòa với tự nhiên với những không gian mở được bao phủ bởi cây xanh và ánh sáng mặt trời.

Anh House- Hồ Chí Minh
Anh House- Hồ Chí Minh

Một ngôi nhà ống càng dài và hẹp càng khó trong việc nhận được đủ ánh sáng tự nhiên và thông gió. Trước hết, vì đặc điểm chính của nhà ống thường là nhà xây xen nên rất khó để mở cửa từ 2 bên hông, thứ 2 bởi vì người Việt Nam thường có xu hướng sử dụng rất nhiều vách ngăn cố định để phân chia không gian các phòng ngủ. Để giải quyết tất cả những vấn đề đó, định hướng chính trong thiết kế ngôi nhà là mở ra khả năng về một phong cách sống mới tại Việt Nam, trong đó không còn những không gian tối tăm và ẩm ướt mà thay vào đó là những không gian sống mở hơn, đón nhận nhiều ánh sáng hơn.

07_anh-house-s-na-sanuki-nishizawa-architects_16

 

Ngôi nhà được thiết kế với 4 tấm sàn dày và hoàn toàn không sừ dụng những vách ngăn cố định thông thường. Trên mỗi sàn, đều có những khoảng trống để dẫn ánh sáng phản xạ tự nhiên từ trên mái, mặt tiền và mặt sau ngôi nhà chưa kể đến những khoảng thông tầng dành cho cây xanh và ở trong phòng tắm.

Các không gian phòng ngủ rất thông thoáng nhờ hệ thống vách ngăn di động
Các không gian phòng ngủ rất thông thoáng nhờ hệ thống vách ngăn di động

Ngôi nhà sử dụng hệ khung kết cấu RC và dầm đảo ngược. Bên cạnh đó, bằng việc sử dụng tấm tre đan làm cốp pha đã tạo ra hiệu ứng vô cùng độc đáo trên mặt sàn bê tông, đồng điệu với chi tiết tre đan ở cửa ra vào, đồng thời nhấn mạnh tính liên tục của toàn bộ chi tiết sàn. Tất cả những vật liệu và kỹ thuật xây dựng ứng dụng vào trong ngôi nhà đều rất truyền thống và phổ biến ở Việt Nam.

06_anh-house-s-na-sanuki-nishizawa-architects
Trần bê tông thô mộc nhưng rất ấn tượng

Khi ngôi nhà đi vào hoạt động, chủ nhân của ngôi nhà có thể cảm nhận được những luồng gió tự nhiên đang di chuyển trong từng ngõ ngách và không cần sử dụng tới điều hòa nhiệt độ. Yếu tố bền vững và sinh thái bên trong ngôi nhà như một gợi nhớ đến phong cách sống của người Việt Nam từ ngàn đời nay, đó là luôn coi trọng kết nối giữa ngôi nhà và môi trường xung quanh. Những kiến trúc sư luôn hi vọng, lối sống giản dị, cởi mở này sẽ là sự lựa chọn thay thế và hiệu quả trong xã hội hiện đại ở Việt Nam.

09_anh-house-s-na-sanuki-nishizawa-architects

Mặt bằng công năng
Mặt bằng công năng
Mặt cắt
Mặt cắt

 

 

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *