Bangladesh xây Taj Mahal thứ hai

bangladesh xây taj mahal thứ hai
du khách tham quan taj mahal tại ấn độ

tto – nhà làm phim người bangladesh ahsanullah moni đã đầu tư 58 triệu usd để xây dựng một kiến trúc y hệt taj mahal của ấn độ – công trình được mệnh danh là một trong những tòa nhà đẹp nhất thế giới.

mục đích của ông moni là giúp những người dân nghèo bangladesh không đủ tiền sang ấn độ chiêm ngưỡng taj mahal có thể được tận mắt xem tòa nhà này ngay tại quê nhà.

bản sao taj mahal này được xây dựng tại thị trấn nhỏ sonargaon, cách thủ đô dhaka 1 giờ chạy xe. ngoài khách trong nước, ông moni hy vọng công trình này cũng sẽ thu hút được khách nước ngoài du lịch đến đây. hiện nay công trình chỉ mới hoàn tất tầng 1 và sẽ còn khá lâu người dân bangladesh mới có thể chiêm ngưỡng taj mahal của riêng mình.

taj mahal thật được xây dựng trong vòng 20 năm với 20.000 nhân công và hiện hàng năm thu hút vài triệu lượt khách tham quan. trong khi đó nhờ vào kỹ thuật hiện đại, công trình taj mahal của ông moni chỉ sẽ xây dựng trong 5 năm với số lượng nhân công ít hơn rất nhiều.

tuy nhiên về độ cầu kỳ và gian nan thì không thua gì bản thật. ông moni cho biết đã phải nhập đá cẩm thạch từ ý, kim cương từ bỉ và thuê các kiến trúc sư hàng đầu của ý sang ấn độ đo đạc kích thước của taj mahal thật…

đ.k.l. (theo bbc news)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *