Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | March 4, 2021

Scroll to top

Top

No Comments

Bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo ở Cata và các bảo tàng hiện đại trên thế giới được xây dựng từ đầu thế kỷ XXI

ngày 22-11-2008, bảo tàng nghệ thuật hồi giáo ở doha, thủ đô cata, đã chính thức đi vào hoạt động. đây là bảo tàng lớn nhất thế giới dành riêng cho nghệ thuật hồi giáo, do kiến trúc sư người mỹ gốc hoa, leoh ming pei, tác giả của công trình bảo tàng louvre ở paris thiết kế.

abdullah al-najjar, giám đốc điều hành các bảo tàng ở qatar cho biết, qatar có ít di chỉ khảo cổ. bảo tàng nghệ thuật hồi giáo là công trình đầu tiên trong dự án nhằm biến doha thành một thủ đô văn hóa nổi tiếng thế giới.

bảo tàng nghệ thuật hồi giáo là một tòa nhà 5 tầng màu trắng nguy nga với nhiều phòng trưng bày, thư viện và trung tâm giáo dục, được xây dựng trên một hòn đảo nhân tạo ở ngoại ô doha. bảo tàng trưng bày 800 tác phẩm nghệ thuật và lịch sử từ 3 lục địa, nêu bật văn hóa hồi giáo từ thế kỷ 7 đến thế kỷ 19.

bảo tàng này sẽ cạnh tranh trực tiếp các bộ sưu tập về nghệ thuật hồi giáo với bảo tàng louvre ở pari (pháp), và bảo tàng metropolitan ở new york (mỹ).

* những bảo tàng hiện đại trên thế giới được xây dựng từ đầu thế kỷ xxi:

* bảo tàng confluences tại lyon – pháp:

bảo tàng khoa học xã hội confluences, ở lyon, pháp, là công trình tâm huyết nhiều năm của văn phòng kiến trúc sư người áo, coop himmelblau.

bảo tàng có kiến trúc giống như một chiếc phi thuyền không gian dài 180m, rộng 80m. confluences được xây dựng phần lớn bằng kính và nhôm, chỉ có phần móng sử dụng bêtông.

bảo tàng có 3 khu trưng bày tổng hợp với diện tích 3.000m2. ngoài ra, confluences còn dành một khu đất rộng 3.400m2 cho 7 khu trưng bày theo các chủ đề như : về sự xung đột xã hội, về đa dạng văn hóa, đa dạng sinh học và tất cả những gì liên quan đến cách thức để con người sinh tồn.

bảo tàng được khởi công xây dựng cuối năm 2006 với tổng vốn đầu tư 153 triệu euro, dự kiến sẽ thu hút khoảng 500.000 người tham quan mỗi năm. bảo tàng khoa học xã hội confluences sẽ chính thức mở cửa đón khách tham quan vào năm 2010.

* bảo tàng louvre – abu dhabi tại các tiểu vương quốc arập thống nhất.

pháp và abu dhabi đã ký biên bản thỏa thuận về việc xây dựng một nhánh bảo tàng louvre tại các tiểu vương quốc arập thống nhất. bảo tàng louvre abu dhabi được xây dựng trên diện tích 24.000m2 và được thiết kế bởi kiến trúc sư jean nouvel (pháp).

công trình đã được khởi công vào đầu năm 2007 với tổng vốn đầu tư 917 triệu euro; dự kiến hoàn thành năm 2013.

* bảo tàng kỹ thuật cao magritte tại bỉ.

bảo tàng kỹ thuật cao magritte nằm trên quảng trường hoàng gia bruxelles để tưởng nhớ danh họa nổi tiếng rené magritte.

với diện tích 2.500m2, bảo tàng được xây dựng bằng những kỹ thuật hiện đại và thân thiện với môi trường nhất thế giới có tổng trị giá 4,5 triệu euro. mặt ngoài của bảo tàng là tấm rèm khổng lồ cao 21m, rộng 75m đón nguồn ánh sáng đủ để cung cấp cho toàn bộ bảo tàng. về ban đêm, toàn bộ nguồn chiếu sáng của bảo tàng do các tấm pin năng lượng mặt trời lắp đặt trên nóc bảo tàng cung cấp.

nhân dịp khai trương, bảo tàng sẽ giới thiệu 170 tác phẩm nổi tiếng của danh họa magritte. đây là bộ sưu tập lớn nhất và đa dạng nhất thế giới về tranh của nghệ sĩ đa tài rené magritte (1898-1967).

bảo tàng magritte sẽ được mở cửa đón khách tham quan vào ngày 9-6-2009./.

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...