Biến rác thải thành nhiên liệu thay thế trong sản xuất xi măng

ngày 7/11, tại hà nội, tổng công ty công nghiệp xi măng việt nam (vicem) phối hợp với tập đoàn f.l.smidth (đan mạch) tổ chức hội thảo mang chủ đề “xử lý rác thải và sử dụng các loại nhiên liệu thay thế trong sản xuất xi măng” với sự tham gia của trên 40 doanh nghiệp của vicem cùng các đơn vị tư vấn, công ty, liên doanh sản xuất xi măng.
 
phó tổng giám đốc vicem vũ văn hiệp cho biết: thực chiến lược phát triển ngành công nghiệp xi măng việt nam, trong những năm qua, sản lượng sản xuất xi măng cả nước liên tục tăng trưởng. hàng loạt các nhà máy xi măng mới tiếp tục ra đời đưa công suất thiết kế lên 70 triệu tấn xi măng/năm vào năm 2010 và phấn đấu đạt 88,5 triệu tấn/năm vào năm 2015. cùng với việc đầu tư mới, ngành công nghiệp xi măng việt nam đã tiến hành cải tạo, đầu tư chiều sâu để nâng cao năng suất lò nung thêm 10%, đặc biệt là tận dụng nhiệt thừa khí thải để phát điện đã đem lại hiệu quả cao. trong những năm trước, khi giá dầu tăng, các doanh nghiệp sản xuất xi măng đã cải tiến sử dụng 100% than. tuy nhiên, hiện nay giá than cũng tăng và nguồn cung cấp khó khăn nên các doanh nghiệp sản xuất xi măng có thể sử dụng nguồn nhiên liệu thay thế để giảm chi phí sản xuất. hiện nay, nhiều công ty xi măng lớn trên thế giới sử dụng 10 đến 17% nhiên liệu thay thế phục vụ sản xuất và điển hình ở việt nam là công ty xi măng holcim – việt nam cũng đã sử dụng nguồn nhiên liệu này với khoảng 14%. nhiên liệu thay thế chủ yếu là tận dụng nguồn rác thải (loại có thể đốt được), phế thải nhựa, dầu thải, phế thải ngành công nghiệp giầy – dép – may mặc…
 
theo đại diện tập đoàn f.l.smidth, rác thải đang là vấn đề nổi cộm gây ra nhiều thách thức nhưng đồng thời cũng sẽ tạo ra nhiều cơ hội hữu ích nếu được tận dụng hợp lý. tại hội thảo, các chuyên gia của tập đoàn này đã giới thiệu về các phương án sử dụng nhiên liệu thay thế trong sản xuất xi măng cũng như công nghệ và giải pháp. tuy nhiên, các chuyên gia đặc biệt lưu ý đến việc kiểm soát nồng độ khí thải khi sử dụng nhiên liệu thay thế là rác thải. nếu kết hợp hài hòa những yếu tố này sẽ đóng góp tích cực vào hoạt động bảo vệ môi trường, tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên. ưu điểm khi sử dụng nhiên liệu thay thế là giảm đáng kể lượng khí thải co2 – khí thải dẫn đến hiệu ứng nhà kính; xử ký chất thải hiệu quả qua việc tái sử dụng chúng thành năng lượng. đặc biệt, phương pháp này giúp giảm thiểu chi phí năng lượng và nếu khả thi sẽ chuyển chi phí này thành thu nhập. hơn nữa, doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trong sản xuất vì có nguồn nhiên liệu ổn định và có thể sử dụng lâu dài.
 
tại hội thảo, các chuyên gia trong lĩnh vực này cũng đưa ra dự báo: nhà máy xi măng trong tương lai sẽ đóng vai trò tối ưu trong xử lý rác thải./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *