Bổ sung trưng bày Bảo tàng Hà Nội phần địa giới mở rộng

sáng 13/11/2008, tại trụ sở bảo tàng hà tây cũ, sở văn hoá- thể thao và du lịch hà nội đã tổ chức cuộc họp bàn về vấn đề bổ sung nội dung trưng bày phần địa giới mở rộng thuộc hà tây trước đây trong bảo tàng hà nội.
 
 các nhà khoa học đang xây dựng kịch bản trưng bày bảo tàng và nhiều nhà quản lý, cán bộ chuyên môn của bảo tàng hà tây cũ đã tham dự, đóng góp nhiều ý kiến quý báu cho sự bổ sung cần thiết này.
 
trước tiên, đối với phần thiên nhiên của bảo tàng hà nội, các chuyên gia dự họp thấy cần phải thể hiện bổ sung những đặc điểm mới mà trước đây hà nội chưa mở rộng không có, ví như: vùng núi cao, vùng gò đồi, rừng quốc gia ba vì, sự phong phú đa dạng hơn của hệ động- thực vật…
 
đối với giai đoạn tiền sử, bảo tàng hà nội cũng có điều kiện lựa chọn nhiều hiện vật khảo cổ hơn, nhất là các di vật phát hiện ở những di chỉ khảo cổ học trên đất hà tây trước đây đã được xác nhận là bằng chứng của văn hoá sơn vi, hoà bình hiện đang lưu giữ trong kho của bảo tàng hà tây.
 
các nhà nghiên cứu đặc biệt nhấn mạnh đến tính chất đa sắc tộc của hà nội mở rộng, trong đó nổi bật là văn hoá người mường với sự phân bố đậm đặc của các mộ mường trên đất hà tây cũ. tuy nhiên, khi thể hiện cũng hết sức chú ý đến phương pháp trưng bày để khỏi trùng lặp với loại hình bảo tàng dân tộc học.
 
làng nghề truyền thống là một vấn đề rất hay, vì hà tây cũ vốn đã nổi tiếng “đất trăm nghề “ với 219 địa danh đã được công nhận danh hiệu làng nghề. người xem sẽ có dịp cảm nhận được vẻ đẹp, giá trị văn hoá truyền thống từ những tấm lụa vạn phúc, chiếc khung cửi của làng nghề cùng với đồ gốm bát tràng đã đi vào câu ca dao truyền đời. kho bảo quản của bảo tàng hà tây cũng là nơi đang lưu giữ nhiều hiện vật quý không phải nơi nào cũng có được, ví như: mộ thuyền châu can, 23 chiếc trống đồng hay bộ bàn ghế của tổng đốc hà đông hoàng trọng phu…
 
tuy nhiên, cả bảo tàng hà nội khi chưa mở rộng và bảo tàng hà tây cũ đều giống nhau ở một điểm là hầu như không có hoặc chưa có bao nhiêu những hiện vật thời pháp thuộc và nhất là thời kỳ đổi mới. đây là vấn đề mà cả hai bảo tàng cần tập trung sưu tầm khi sáp nhập để hoàn chỉnh đề cương và kịch bản trưng bày, kịp chuyển giao cho công việc thiết kế nội dung, mỹ thuật trưng bày, nhằm mục tiêu hoàn thành công trình bảo tàng hà nội đúng tiến độ đã đề ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *