Các lưu ý đối với mảng xanh nội thất

Nhà ở của người Việt thường gắn liền với thiên nhiên. Vì vậy, đưa cây xanh vào nội thất sẽ rất hữu ích, để hình thành cảnh quan thiên nhiên thu nhỏ, cải thiện môi trường sống và điều chỉnh luồng khí.

Màu xanh của cây lá xuất hiện trong nhà không chỉ điều hoà vi khí hậu, mang lại vẻ tươi mát mà còn giúp hồi phục sinh khí cho nơi ở. Vì vậy, cây xanh cho nội thất nên là những loại cây xanh tốt, có nhiều mầm lộc phù hợp với môi trường sống, ít ánh sáng trực tiếp và chịu bóng râm. Nên tránh các loại cây thô nhám, xù xì, gai góc.
 


Cây nhỏ xinh trong phòng ngủ.

Tuỳ theo kiến trúc của ngôi nhà và sở thích của gia chủ để có những vị trí đặt cây xanh nhất định. Tuy nhiên xu hướng chung nên đặt cây xanh vào những vị trí nhiều ánh sáng, khoảng trống của ngôi nhà hoặc những nơi mà bạn muốn che khuất tầm nhìn hoặc làm điểm nhấn…

Với người Việt, khi mang cây xanh vào nhà đều có sự cân nhắc về mặt ý nghĩa của chúng. Ở những không gian đối ngoại như tiền sảnh hoặc phòng ăn vào dịp lễ tiệc thường chọn đặt các cây có dáng cân đối, bề thế. Ví dụ chậu mai thế hay quất đào ngày Tết thường được đặt ở không gian tiền sảnh; chậu phát tài đặt ở góc phòng khách hoặc phát tài núi đặt ở đầu cầu thang đều là những cây có dáng đẹp, hoa tươi đem lại điều tốt lành. Cần chú ý cây có sắc xanh, đỏ và vàng tượng trưng cho mùa xuân – hè. Theo phong thuỷ, đây là những gam màu kích hoạt nguồn khí.
 


Không gian phòng ăn nhìn ra bên ngoài ngập tràn mảng xanh.

Các không gian riêng như phòng ngủ, phòng làm việc, phòng trà (thuộc âm) thiên về tĩnh, thông thường cây trồng có tính trang trí điểm xuyết nhẹ nhàng nên cây trồng chỉ là bổ sung thêm tính dương cho không gian mà thôi chứ không phải làm cho không gian tưng bừng sắc hoa lên. Có thể đặt cây Bonsai, xương rồng lên bàn làm việc. Những cây như phát tài hoặc các loại hoa đều phù hợp giúp thư giãn hơn khi làm việc. Cũng cần lưu ý chỉ nên đặt một chậu cây thật nhỏ nếu cần thiết vì nếu không, chúng sẽ hút hết oxy dành cho người.

Đối với không gian bếp, có thể bố trí những cây nhỏ gọn, tránh vướng víu và có tác dụng khử mùi, giảm khói như dương xỉ. phòng ăn nên đặt một số chậu cây có sắc màu vui tươi kích thích tiêu hoá ví dụ như tía tô cảnh, đỗ quyên, hoa lá đỏ.

Với không gian chuyển tiếp trong ngoài như hàng hiên, bậu cửa sổ, bồn hoa, logia thì cây trồng lựa chọn dễ hơn do có tiếp xúc trực tiếp với mưa nắng bên ngoài. Tuy vậy, bạn vẫn cần lưu ý đến độ sáng của mặt lá, tầm nhìn và sự tương ứng với không gian kế cận.
 


Cây ở khu vực cầu thang.

trồng cây trong nhà bạn cần lưu ý vì cây cối là thước đo trường khí từng không gian nhà ở. Chọn cây phù hợp và chú ý chăm sóc, theo dõi nếu cây bị héo úa hay kém phát triển thì tức là nội khí không tốt nên thay đổi chủng loại cây hoặc kiểm tra lại môi trường chung quanh để điều chỉnh cho phù hợp.

Tuy nhiên, có một số lưu ý cần tránh. Ở không gian giao thông vốn là những vùng đi lại và tập hợp nhiều người như hành lang, cầu thang, hàng hiên, lối đi trong vườn (theo phong thuỷ có tính dương) cần trồng những cây nhỏ, ít gai nhọn hay cành chĩa, thân lá gọn và không vướng víu như trúc Quân Tử hay trúc Nhật hoặc hoa, cây bụi thấp mềm mại không che khuất tầm nhìn và cản trở di chuyển (đây là những cây có tính chất âm).

KTS Tạ Thanh Tú – dothi.net
Công ty Cp Kiến trúc DMC Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *