Cảnh quan quảng trường McKeldin

Năm 1960, Theodore McKeldin thị trưởng thành phố Baltimore đã phát động một cuộc thi với một tầm nhìn xa là cải tạo, biến đổi cảng Inner từ một khu ổ chuột ô nhiễm thành một bến cảng sầm uất, phát triển về cả kinh doanh và du lịch. Năm mươi năm sau, các nhà chức trách địa phương cùng với các kiến trúc sư quy hoạch, cảnh quan tiếp tục duy trì bằng cách phục hồi cải tạo hai bên bờ sông và cho thiết kế một cổng chào quy mô chào đón du khách đến với thành phố. Tuy nhiên, trong quá trình đó, đồ án bảo tồn và cải tạo vào năm 2015 đã nổ ra cuộc tranh luận lớn về việc phá bỏ đài phun nước  Brutalist , một thiết kế nổi bật của Phidelphia để tưởng nhớ McKeldin.

Tọa lạc tại giao lộ Pratt and Light, đài phun nước tại quảng trường McKeldin được làm từ bê tông cao 18 feet. Nước được cấp và thu về hồ bên dưới đài tưởng niệm. Đây cũng là hồ cấp nước cho cả đài phun nước phố Light Pavilion và khách sạn Hyatt Regency Baltimore. Được hoàn thành vào năm 1982, đây đã trở thành điểm vui chơi, thu hút khách du lịch và mọi người.

kientrucvn-landscape-01

Đầu những năm 2000, để cạnh tranh phát triển với các thành phố khác, lãnh đạo thành phố đã tiếp tục cho tái xây dựng, phát triển cảng biển này. Họ bắt đầu với dự án thay đổi phố Pratt, khu trung tâm chính đại lộ Đông-Tây. Một phương án tổng thể của Ayers Saint Gross (ASG) cho thấy đài phun nước McKeldin thay bằng đài phun nước đứng., nhìn như một bức tường.

Những năm sau, một lần nữa làm việc với ASG, lãnh đạo thành phố quyết định phá bỏ đài phun nước Brutalist tại quảng trường McKeldin và thay vào đó là một đảo giao thông hình tam giác, và nó đã trở thành một phần của cảng Inner. Inner Harbor 2.0 đã được thảo luận rộng rãi nhưng chưa bao giờ được chấp nhận là một đồ án thiết kế đô thị chính thức bởi phòng quy hoạch thành phố. Nó được trình lên hội đồng thành phố và đã bị loại bỏ vào phút cuối cùng do có biểu tình về việc phá bỏ sân bóng chuyền ở phía nam cảng Inner. Cũng trong thời gian đó, những người muốn thay đổi diện mạo cảng Inner đã tiến hành đẩy nhanh dự án này.

Phương án mới nhất được đưa ra vào ngày 2 thàng 7, quảng trường McKeldin đã hoàn toàn biến mất, thay vào đó nơi đây được chia thành 2 phần bởi một con đường đi bộ. Một bên là nơi tập trung, dành cho việc tổ chức sự kiện của thành phố. Phía bên kia con đường đồi cỏ nhân tạo, cao 18 feet. Phía tây của ngọn đồi này được trồng các loại cây bản địa. Phía bắc của con đường là một đài phun nước hình chữ nhật, giống như một bức tường nước.

Phương án cuối cùng vẫn được phê duyệt tuy nhiên Hội đồng nghệ thuật thành phố cho biết, đài phun nước McKeldin là biểu tượng của thành phố, và mọi người cần phải cân nhắc trước khi đề xuất thay đổi.

 

, , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *