Chọn đất xây nhà

theo phong thủy xưa, nhà ở dưới vách núi hay cửa khe nước chảy ra thì người ở bất an, đau ốm. rõ ràng những vị trí này luôn hứng chịu các tác động của môi trường như: sạt lở trên núi xuống, hơi lạnh trong vách đá, nuớc chảy mang theo các chất thải hoặc sinh vật chết …

trong thực tế đô thị, nhà ở bên cạnh các cao ốc lớn thường xuyên phải chịu bức xạ nhiệt phản hồi lại từ các mặt tường, mặt kính lớn. nếu ở khuất nắng thì quanh năm, căn nhà đó không có ánh sáng mặt trời, không khí trong nhà ẩm thấp. đó là chưa kể, hệ thống kỹ thuật (máy phát điện, điều hòa không khí giàn giải nhiệt, xe hơi ra vào

theo ngôn ngữ khoa học, khí là năng lượng tồn tại và luân chuyển trong thế giới vật chất, trong vạn vật từ tự nhiên tới con người. có nhiều loại khí: sinh khí, tủ khí, âm khí, dương khí, địa khí, tụ khí, …

phong thủy quan tâm đến địa khí (từ trường, năng lượng của quả đất) và việc phát hiện sinh khí để mang lại sự tốt lành cho môi trường sống của con người. địa hình luôn được khí tự nhiên kiến tạo, đồng thời khí cũng vận hành tương ứng theo địa hình ấy. do vậy, đánh giá một dòng khí phải dựa vào việc xem địa hình và cảnh quan xung quanh.

thường xuyên) và các hoạt động tập trung đông người mang đến mật độ di chuyển và sinh hoạt cao, ồn ào. tại các miệng cống, trạm bơm nước, …cũng có các tác độngtương tự.

nhà tại cuối đường: các điểm cuối tuyến đường là nơi tích tụ tiếng ồn, các luồng khí độc hại, do giao thông gây ra. những ngôi nhà xây tại đó sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp lên tinh thần và sức khỏe người cư ngụ.

nên giảm bớt cửa sổ phía tây: trong điều kiện khí hậu việt nam, hướng tây có bức xạ mặt trời tập trung và gay gắt nhất. việc trồng cây, dùng rèm che nắng, mái hiên rộng ở hướng này sẽ giúp giảm bớt các tác động của nắng nóng lên mặt nhà. nhà xây tại hướng này còn phải giải quyết bài toán giữ thông thoáng cho không gian trong nhà.

nhà ở một mình cao hơn các nhà xung quanh là không tốt. một mình nhô lên, hứng nắng, hứng gió ba bề bốn bên, lại thêm sấm sét tập trung khi mưa dông, … . người cư ngụ tại đây không thể cảm thấy thoải mái và an lành bởi các tác động có hại thường xuyên từ môi trường.

nhà bên các đường quanh co, lượn cong: thì bất lợi. thực tế ở vị trí này luôn dễ phát sinh tai nạn giao thông. do dòng khí lưu chuyển tại đây không ổn định, nên từ trường cũng biến đổi không chuẩn dẫn đến các khả năng định vị, ổn định của phương tiện giao thông bị rối loạn.

(theo nhavui)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *