Chọn giải pháp cách âm cho căn hộ

sống ở chung cư là chấp nhận một môi trường sống cộng đồng, sự riêng tư bị hạn chế, và đặc biệt là không thể tránh được tiếng ồn. chính vì thế, cách âm cho căn hộ chung cư là nhu cầu của nhiều hộ gia đình.
 
thông thường, tiếng ồn trong chung cư có hai loại âm thanh, loại truyền trong không gian và truyền qua kết cấu. âm thanh trong không gian chính là loại ta có thể nghe thấy trong căn phòng như tiếng người nói ra, tiếng loa phát ra, tiếng nhạc cụ… còn âm thanh truyền trong kết cấu chẳng hạn như tiếng bước chân, tiếng gõ cửa, tiếng xê dịch đồ nội thất.
 
chọn giải pháp cách âm cho căn hộ
tường và trần cách âm tốt thường phải có vật liệu đặc,
chắc như vách bằng thạch cao. ảnh: tgxd
 
trong trường hợp bạn ở tầng dưới của một căn hộ mà tầng trên có người đang chơi bóng cách đó ba, bốn phòng, bạn sẽ cảm thấy tiếng ồn giống như đang đứng ở cùng một sàn. trong trường hợp này, toàn bộ tiếng ồn là do âm thanh truyền qua kết cấu. rất nhiều người nghĩ rằng nếu tăng độ dày của kết cấu sẽ ngăn được tiếng ồn. nhưng trên thực tế, tiếng ồn truyền qua một kết cấu đặc chắc sẽ dễ dàng hơn truyền qua không khí. âm thanh từ quả bóng ở căn hộ tầng trên cho thấy kết cấu sàn không hề làm giảm tiếng ồn.
 
để ngăn chặn âm thanh lan truyền qua lại, có hai cách xử lý, đó là dùng kết cấu nặng hoặc dùng khoảng không. cần một cấu trúc đặc, nặng để ngăn cản loại âm thanh truyền trong không gian, nhưng với loại âm thanh truyền qua kết cấu thì khoảng không lại đóng vai trò hiệu quả hơn.
 
do đó, tường và trần cách âm tốt thường phải có vật liệu đặc, chắc như vách bằng thạch cao, gạch, vữa… thông thường đối với vách thạch cao, người ta làm hai lớp tấm thạch cao hai bên hệ khung và một lớp vật liệu cách âm ở giữa. ngoài ra, kết cấu không liên tục, chẳng hạn như hệ khung đặt sole nhau hoặc hệ khung đôi cũng có tác dụng cách âm. khoảng rỗng giữa hai lớp, tốt nhất là có thêm vật liệu hút âm. khoảng rỗng này càng lớn thì khả năng cách âm càng cao và cần đảm bảo không có lỗ thông, khe hở.
 
trường hợp nhà bạn ở gần một đường lớn có ôtô tải lưu thông, đã có một tường bao dày để chặn tiếng ồn, nhưng rung động âm thanh truyền qua kết cấu vẫn xuyên qua được bức tường đó. vì vậy, cần phải có một khoảng không cách âm và một lớp tường bao nữa, khiến tải trọng công trình tăng lên đáng kể. khi đó, giải pháp tốt nhất là sử dụng lớp không khí và thạch cao, làm tăng khả năng cách âm của tường được 4db. nếu có thêm lớp bông cách âm ở giữa, chỉ số cách âm có thể tăng lên gấp đôi.
 
trong trường hợp cần cách âm cho cửa sổ và cửa đi, bạn cần phải xác định vị trí rò rỉ âm thanh. cần phải xử lý tất cả các khe hở để đảm bảo âm thanh không lọt qua được. khe cửa, cạnh cửa cần gắn dải cao su hoặc xốp để giảm tiếng ồn do va đập và niêm kín các nguồn rò rỉ âm thanh. một cách thông minh để giải quyết vấn đề là nên thiết kế một không gian đệm ngay nơi mở cửa vào, chẳng hạn một không gian tiền phòng, một nơi thư giãn… không gian đệm này sẽ tạo khoảng không cần thiết cho việc cách âm.
 
ngoài những vị trí cách âm đã xử lý ở trên, đối với sàn nhà, bạn cũng cần phải lưu ý. thảm trải là chất liệu tiêu âm rất tốt cho cả hai chiều qua lại. trong trường hợp muốn dùng sàn gỗ, cần lưu ý gắn thêm lớp lót đàn hồi như sợi, cao su, pvc… dưới lớp gỗ.
 
ngoài ra, còn những điều rất nhỏ nhặt, nhưng không kém phần quan trọng, đó là hộp điện và ổ cắm. hộp nối điện, ổ cắm cần được niêm kỹ và không nên thiết kế ở cùng vị trí phía mặt tường còn lại. lỗi này rất thường gặp vì nhà thầu điện thường đặt các ổ cắm ở cùng vị trí cho cả hai mặt tường để tiết kiệm dây dẫn. đối với đèn cũng vậy, bạn có thể tiêu tốn nhiều tiền cho hệ thống trần, sàn cách âm, nhưng nếu khoét một lỗ rộng ba tấc để đặt đèn âm trần, thì coi như công sức cách âm của bạn… như không.
 
tư vấn: công ty saint cobain và công ty cgs

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *