Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | September 23, 2020

Scroll to top

Top

No Comments

Đàng hoàng

Ngành Xây dựng vừa tổ chức Hội nghị Đô thị toàn quốc tại Thủ đô Hà Nội, nhằm đánh giá quá trình quản lý và phát triển hệ thống đô thị nước ta trong 10 năm qua (1999 – 2009). Theo báo cáo, nếu như năm 1999 cả nước có 629 đô thị thì đến tháng 9/2009 đã có 754 đô thị, được phân bố trên 6 vùng của đất nước. Tính ra cứ mỗi tháng là có thêm một đô thị. Tỷ lệ đô thị hoá cũng tăng nhanh. Năm 1999 là 20,7% (dân số đô thị khoảng 18,3 triệu người), thì đến năm 2009 đạt 30% (dân số đô thị gần 26 triệu người)… Đô thị đã và đang đóng vai trò rất quan trọng trong công cuộc CNH, HĐH đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được trong xây dựng và phát triển hệ thống đô thị 10 năm qua, còn nhiều vấn đề lớn bất cập phải giải quyết. Đó là sự phát triển không cân đối giữa hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, hệ thống dịch vụ xã hội, nhà ở, trường học, cơ sở y tế… với sự tăng dân số cơ học thiếu kiểm soát tại các đô thị. Là sự lãng phí tài nguyên đất trong quy hoạch, phát triển đô thị. Là sự mất cân đối trong phát triển giữa các đô thị miền núi, trung du, hải đảo với các đô thị vùng đồng bằng. Là sự thiếu bản sắc trong kiến trúc đô thị. Là sự yếu kém trong quản lý, điều hành của chính quyền đô thị các cấp.v.v và v.v.

phát biểu tại Hội nghị, phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng cũng chỉ rõ: phát triển đô thị là tổng hợp của nhiều lĩnh vực, liên quan đến nhau, như kinh tế, xã hội, văn hoá, quốc phòng, các yếu tố truyền thống, hiện tại và tương lai. phát triển đô thị phải gắn với xây dựng nông thôn mới. phải xây dựng đô thị văn minh, hiện đại có bản sắc. phải nâng cao chất lượng sống cho người dân đô thị. Đô thị hoá là để nhân dân sống tốt hơn, hạnh phúc hơn. Nhưng để làm được những điều này, theo ông, phải đổi mới công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, quản lý đô thị. Những người được giao làm công tác này phải giỏi chuyên môn, phải có tâm và có tầm nhìn xa.

Nhớ cách đây 44 năm, 1965, Bác Hồ kính yêu đã nói: “…đến ngày thắng lợi, nhân dân ta sẽ xây dựng lại đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn!”. Hiểu một cách sâu sắc lời dạy của Người, chúng ta mới thấy rõ vì sao đô thị của chúng ta hiện nay còn nhiều yếu kém đến vậy. phải chăng hãy xây dựng đô thị của chúng ta thật đàng hoàng, quy củ, trật tự, môi trường sạch sẽ. phố ra phố, đường ra đường, nhà ra nhà… trước khi phát triển to và đẹp!

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...