Tiết lộ kinh nghiệm thiết kế giếng trời từ chuyên gia

Giếng trời là một thiết kế không những giúp cho ngôi nhà trở nên thông thoáng hơn mà còn giúp ánh sáng tự nhiên tiếp cận và nhà dễ dàng hơn. Vậy nếu muốn thiết kế giếng trời thì cần có những lưu ý nào? Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn về kinh nghiệm thiết kế giếng trời đơn giản và dễ dàng nhất. Tìm hiểu ngay.

Lưu ý về kinh nghiệm thiết kế giếng trời

Kích thước giếng trời 

Đối với kích thước giếng trời, tùy thuộc vào không gian cũng như diện tích của cả ngôi nhà mà diện tích có thể thay đổi linh hoạt. Tuy nhiên có một tiêu chí để thể xác định diện tích phù hợp và hài hòa nhất. Đó là 5% tổng diện tích mặt sàn đối với những ngôi nhà ít thiết lập cửa sổ. Và 15% tổng diện tích mặt sàn cho những ngôi nhà không có quá nhiều cửa sổ.

Với kinh nghiệm của nhiều chuyên gia thì kích thước của giếng trời hợp lý với những ngôi nhà trong hẻm sâu. Có diện tích bé là tầm khoảng 4 đến 6 mét vuông là phù hợp. 

Kinh nghiệm thiết kế giếng trời – Vị trí giếng trời

Vị trí giếng trời không những quan trọng trong góc độ thẩm mỹ. Mà nó còn có vai trò cải thiện phong thủy. Do đó, nếu không đặt giếng trời ở vị trí đúng và chính xác thì có thể ảnh hưởng đến vận mệnh của chủ nhà. 

Cụ thể, giếng trời nên được đặt ở vị trí giữa nhà đẹp để tiếp nhận những nhận nguồn ánh sáng và lan tỏa đều ra khắp nhà. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh xây dựng giếng trời ở phía Bắc. Hoặc kế nhà vệ sinh vì sẽ tạo ra luồng khí không tốt, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho mọi người.

Trang trí giếng trời

Để có thể trang trí giếng trời vừa đẹp vừa an toàn thì bạn có thể chia giếng trời thành 3 phần khác nhau. Tùy vào đặc điểm khu vực mà có thể trang trí khác nhau.

Lưu ý về kinh nghiệm thiết kế giếng trời
Để có thể trang trí giếng trời vừa đẹp vừa an toàn thì bạn có thể chia giếng trời thành 3 phần khác nhau

Với kinh nghiệm thiết kế giếng trời của tôi thì phần đáy giếng thì bạn có thể kết hợp trồng cây và xây dựng một khu vườn nhỏ.

Phần thân giêng có tác dụng lan truyền ánh tráng cho toàn bộ khu vực trong nhà 2 tầng.

Phần đỉnh giếng có khung mái với nhiều vật liệu khác nhau. Bạn có thể sử dụng một số vật liệu có tính thẩm mỹ cao để sử dụng và trang trí. Nhưng quan trọng là không nên sử dụng những vật phẩm ảnh hưởng đến độ chịu lực của kính là được.

Kinh nghiệm thiết kế giếng trời trong nhà

Do giếng trời trong nhà chỉ có tác dụng lấy ánh sáng mà không thể thông gió hiệu quả như giếng trời ngoài nhà do đó kích thước của giếng trời trong nhà không cần phải quá to.

Ngoài ra, để nâng cao tính thẩm mỹ, nhiều gia chủ sẽ sử dụng những chậu cây cảnh dưới đáy giếng để giảm sự đơn điệu khi trang trí. 

Bên cạnh đó, khi xây dựng giếng trời trong nhà, cần lưu ý lắp thêm hệ thống thoát nước để bảo đảm không gây dột, bị tắc nước trên phần mái, ảnh hưởng đến sự chịu lực của bề mặt kính giếng trời.

Kinh nghiệm thiết kế giếng trời sau nhà

Với giếng trời sau nhà thì các cách thiết kế sẽ đa dạng và dễ dàng hơn. Vị trí ngoài nhà không những giúp “hứng” sáng tốt mà còn thông gió và không tốn quá nhiều chi phí.

Để trang trí, bạn có thể sử dụng một số tranh cát, sỏi hoặc các vật liệu thiên về tự nhiên để giúp giếng trời sau nhà đẹp hơn.

Những sai lầm biến giếng trời thành nơi gây tai hại cho ngôi nhà của bạn

  • Không làm tường giếng trời phẳng, gây tiếng ồn cho toàn bộ ngôi nhà. Vì bản chất của giếng trời là một cái ống, cho nên nếu không thiết kế các mặt tường gồ ghề, âm thanh mà tường tiếp nhận được sẽ rất ồn, ảnh hưởng đến sinh hoạt sống.
  • Mái che giếng trời quá mỏng khiến cho ánh sáng khi phát nhiệt lượng quá lớn sẽ gây ảnh hưởng đến đồ vật sức khỏe cho mọi người trong ngôi nhà.
  • Không thiết lập hệ thống lan can hoặc lan can thấp, có khe hở rộng. Điều này gây ảnh hưởng đến sự an toàn của các thành viên trong gia đình. Đặc biệt là với những ngôi nhà có trẻ nhỏ.
  • Trang trí nhiều vật phẩm, đèn chùm ở giếng trời. Những vật dụng trang trí tưởng chừng như vô hại này có thể gây nguy hiểm nếu chẳng may rớt xuống. Do đó, bạn không nên trang trí quá nhiều vật phẩm treo và nhất là đèn chùm.
Những sai lầm biến giếng trời thành nơi gây tai hại cho ngôi nhà của bạn
Trang trí nhiều vật phẩm, đèn chùm ở giếng trời

>> Xem thêm: Thiết kế giếng trời chiếu sáng hợp phong thủy nhà đẹp

Vậy là trên đây chúng tôi đã chia sẻ kinh nghiệm thiết kế giếng trời để bạn tham khảo. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline để nhận tư vấn kỹ càng.