Độc đáo mẫu nhà đẹp kiểu Bắc Bộ mang hơi thở của núi rừng Tây Bắc

Mẫu nhà đẹp kiểu Bắc Bộ này được thiết kế cho một cặp vợ chồng trẻ. Đặc biệt, người chồng sống và làm việc ở vùng đất thấp vùng núi Tây Bắc, anh luôn ấp ủ một ngôi nhà như thuở còn sống cùng bố mẹ, nơi những ngôi nhà cấp 4 ẩn mình dưới những tán cây xanh mướt. 

Vì vậy, khi tìm đất để xây dựng ngôi nhà của riêng mình, anh ấy muốn nó có nhiều cây cối. Tình cờ, anh tìm được một khu đất dường như vượt quá mong đợi của mình, đất rộng với nhiều cây to mang đậm dấu ấn thời gian, nằm trên một sườn đồi thoai thoải với những mỏm đá nhỏ nổi trên mặt đất. Trên mảnh đất này, anh mong muốn có một ngôi nhà giản dị, mang đậm nét truyền thống của ngôi nhà Bắc Bộ xưa nhưng vẫn toát lên hơi thở của núi rừng Tây Bắc.

mẫu nhà đẹp kiểu Bắc Bộ

Kiến trúc sư bắt tay vào thiết kế ngôi nhà với sự hiểu biết về mong muốn của chủ nhà, hiểu được tầm quan trọng của việc giữ những cây và đá đã tồn tại trong một thời gian dài. Ngôi nhà được thiết kế chỉ 1 tầng, thấp từ ngoài vào và cao dần về phía sau với cách bố trí mặt bằng ngẫu hứng theo hiện trạng. Qua đó, ngôi nhà hiện ra dưới những tán cây này như có lẽ đã có từ rất lâu.

mẫu nhà đẹp kiểu Bắc Bộ
Kế hoạch

Không gian trong nhà được phân chia đơn giản, hang ở phía trước có sân lát gạch để xe, bước lên bậc tam cấp là sảnh vào và phòng khách, khu bếp ăn ở 1 bên riêng biệt, khu ăn uống và vui chơi của ngôi nhà.

mẫu nhà đẹp kiểu Bắc Bộ
mẫu nhà đẹp kiểu Bắc Bộ
mẫu nhà đẹp kiểu Bắc Bộ

Phòng khách mẫu nhà đẹp kiểu Bắc Bộ được thiết kế đơn giản với gỗ và những chiếc ghế gỗ cũ kỹ. Cả 3 phòng ngủ đều được dời ra phía sau để đảm bảo sự riêng tư, tránh ồn ào khi nhà đông người. Mỗi phòng ngủ đều có cửa sổ mở ra các khu vườn khác nhau nơi có những tán cây lớn tỏa bóng xanh mát. 

mẫu nhà đẹp kiểu Bắc Bộ

Khoảng sân chơi phía sau với đồi đá nhỏ được dành riêng cho lũ trẻ và gia chủ khi cần yên tĩnh và đọc những cuốn sách yêu thích.

mẫu nhà đẹp kiểu Bắc Bộ

Hai bên đình là hàng rào xây bằng đá đen sẫm, loại đá được lấy trong quá trình đào móng cột nhà và san lấp sân. Bức tường đen xám rất mộc mạc, gợi nhớ đến những bức tường đá của người dân tộc miền núi nơi anh ở. Toàn bộ mẫu nhà đẹp được xây bằng gạch đỏ không trát, mái lợp ngói đỏ, loại ngói thường được lợp ở các vùng quê Bắc Bộ.

mẫu nhà đẹp kiểu Bắc Bộ

Ngôi nhà có các cửa sổ được mở rộng tối đa, khiến không gian trong và ngoài nhà hòa làm một, ngồi ở vị trí nào bạn cũng sẽ thấy sân trong, cây to với những bức tường đá xám bao quanh. . Ngôi nhà gợi nhớ về những ngôi nhà cổ với mái ngói rêu phong và những bức tường xám đã phai màu thời gian. Được tạo nên bởi sự hài hòa từ những viên gạch thô, đá thô, lấp ló dưới những rặng cây xanh, ngôi nhà mang một hơi thở rất nhẹ của màu thời gian, bình yên và gắn kết.