Hội thảo về quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội

ngày 5/11, viện kiến trúc quy hoạch đô thị và nông thôn – bộ xây dựng đã tổ chức hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng thủ đô hà nội định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.
 
theo dự thảo, thủ đô hà nội sẽ là một đô thị hiện đại, năng động và hiệu quả, là trung tâm hành chính – chính trị, kinh tế, văn hóa – khoa học…, một trung tâm du lịch và giao lưu quốc tế ở khu vực châu á – thái bình dương. thủ đô hà nội có môi trường sống, sinh hoạt chất lượng cao và môi trường đầu tư thuận lợi. dự thảo cũng hướng tới mục tiêu phát triển thủ đô bền vững, khai thác hiệu quả điều kiện tự nhiên, môi trường sinh thái, bảo tồn bản sắc văn hóa đặc trưng… dự thảo này đồng thời nêu lên các vấn đề lớn cần giải quyết, như: các giải pháp ứng xử với từng khu vực chức năng; định hướng phát triển một số không gian chính trong đô thị, sử dụng đất đai, xây dựng khung hạ tầng kỹ thuật; dự báo về phát triển quy mô đô thị, các vấn đề liên quan đến bảo tồn và di sản kiến trúc; các giải pháp quản lý đô thị.
 
nhiều ý kiến đóng góp tại hội thảo có chung quan điểm là nhiệm vụ thiết kế chỉ nên là hướng đi, không nên “sa lầy” vào chi tiết. theo kts nguyễn hồng thục (giảng viên đh kiến trúc hà nội): tư vấn phải đưa ra chủ thuyết đô thị với tầm nhìn lớn. ông do yeon kim, đại diện cho nhóm tư vấn nước ngoài đồng tình rằng, nếu nhiệm vụ quá chi tiết sẽ hạn chế sự sáng tạo của tư vấn để đưa ra phương án quy hoạch tốt nhất cho hà nội. kts đào ngọc nghiêm, nguyên giám đốc sở quy hoạch – kiến trúc hà nội cho rằng, một điểm rất cần cho nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng thủ đô hà nội nhưng hiện chưa có là quy hoạch kinh tế – xã hội của hà nội mở rộng. theo đại diện bộ công thương, dự thảo chưa đề cập tới hạ tầng thương mại. hà nội cần có không gian riêng cho thương mại, không thể kinh doanh kiểu “hàng xén” trong một đô thị hiện đại.
 
trong tháng 11 này, bộ xây dựng trình dự thảo nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng thủ đô hà nội lên thủ tướng chính phủ. bộ xây dựng cũng sẽ tổ chức hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia trong nước đến tháng 12/2009 để trình lên thủ tướng chính phủ lần hai. dự kiến vào tháng 6/2010, hội đồng thẩm định quốc gia sẽ tổ chức phản biện và tháng 9/2010 phê duyệt. trong quá trình nghiên cứu, dự thảo cũng sẽ được trưng bày và lấy ý kiến đóng góp rộng rãi của các tầng lớp nhân dân./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *