Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | March 4, 2021

Scroll to top

Top

No Comments

Khởi sắc hàng may xuất khẩu Sông Đà

sáu tháng cuối năm 2008, cty cp may xuất khẩu sông đà đã thực hiện xong các hợp đồng may sản phẩm quần nhung xuất đi nga, 50 nghìn chiếc quần bò xuất đi mỹ, cùng các sản phẩm khác như quần kaki, áo zackét may theo hợp đồng đã ký với một số cty kinh doanh hàn quốc và xuất đi châu âu với doanh thu trên hơn 0,5 triệu usd.

vào hạ tuần tháng 11 này, sẽ có các lô sản phẩm đóng gói xuất đi nga và mỹ sau khi được các nhà thiết kế và bộ phận otk của đối tác kiểm tra nghiệm thu xong. ngài mukawa – đại diện của hãng centrotex cho biết: hầu hết sản phẩm may sông đà được thực hiện đúng với cam kết về thời gian đặc biệt về chất lượng cắt, may đảm bảo mẫu mã theo đúng thiết kế. năm 2009 centrotex sẽ tiếp tục ký thêm với may sông đà số lượng sản phẩm gấp 2 lần năm 2008.

có được kết quả khởi sắc này là nhờ sự chuyển đổi cơ cấu tổ chức và nhân sự điều hành từ sau khi cty may sông đà sáp nhập về cty cp cung ứng nhân lực quốc tế (gọi tắt là simco sông đà). trước hết, phải nói đến tiền thân của may sông đà ra đời từ sau 1 năm hoàn thành nhà máy thủy điện hòa bình. hơn 5 vạn lao động trên công trường ngày đêm không ngừng nghỉ, trong suốt hơn 12 năm ròng rã bỗng nhiên hẫng hụt thiếu việc làm sau khi bàn giao đưa nhà máy vào vận hành. tuy nhiên phần lớn các lực lượng thi công của tcty sông đà đã chuyển vào miền trung và tây nguyên đảm nhận các dự án mới như: thủy điện yaly; vĩnh sơn, sông hinh… hàng nghìn lao động không đủ điều kiện đã về nghỉ theo chế độ 176/cp. những số lao động khác còn lại trong hoàn cảnh “tiến thoái – lưỡng nan”. trước tình thế đó, lãnh đạo tcty sông đà tìm hướng hoạt động cho số người còn lại bằng cách thành lập tổng đội tnxp và lập ra xưởng may quần áo, đóng trụ sở ngay tại địa điểm chính của ban lãnh đạo tcty. trong suốt thời gian dài điều hành công việc trên công trình thuỷ điện, gần 400 lao động, hầu hết là vợ, con cbcn chưa có điều kiện theo chồng đi xa, được thu nhận vào cty may. sản phẩm những năm đầu là may các loại quần áo và găng tay bảo hộ cho chính lực lượng lao động trong tcty, sau đó có thêm các mặt hàng mới như áo bông, áo zackét và quần áo trẻ em. đã hơn 10 năm tồn tại nhưng vốn liếng đầu tư có hạn, lương thưởng của người lao động chỉ đủ ăn ở mức bình thường với mặt bằng của thị xã trước khi hòa bình được công nhận là tp.

vào thời điểm này, khi cty cp simco quản lý, mọi hoạt động đã thay đổi rõ rệt, nhà xưởng được chỉnh trang, tu sửa. những người điều hành đã mạnh dạn, sáng tạo, tìm nhiều biện pháp để công nhân có thời gian, điều kiện lao động, tăng năng suất. tất cả những vướng mắc về thiết kế, kỹ thuật, mẫu mã được giải quyết kịp thời trong ngày, ngay tại hiện trường, các bộ phận văn thư, hành chính được rút gọn, các phòng ban kế hoạch – vật tư – kỹ thuật đã được cải tiến, 9 đội sản xuất theo dây chuyền chuyên môn hóa và hưởng mức lương sản phẩm.

hai năm lại đây, nhiều hợp đồng làm hàng xuất khẩu đã được thực hiện. đặc biệt năm 2008, cty đã ký được 6 đơn hàng cho các nước thuộc khối eu, nga, mỹ và hàn quốc. đến cty may xuất khẩu simco sông đà ngày nay đã hoàn toàn thay da đổi thịt, bởi nhà máy đang được đầu tư thêm nhà xưởng, thu hút trên 120 người thợ, tăng số lượng công nhân lên 500 người. đặc biệt lương tháng thu nhập cho cbcn tăng lên gấp hơn 2 lần so với các năm trước, hướng tới xu thế phát triển thành một cty may xuất khẩu với thương hiệu simco sông đà ngày một mở rộng, tạo uy tín ra thị trường nhiều nước trên thế giới.

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...